เมนู

Small House พื้นที่เล็ก ความสุขใหญ่

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 

ดูเหมือนว่ารูปแบบการใช้ชีวิตในยุคใหม่ ตัวบ้านไซส์เล็กกำลังเป็นที่สนใจ เนื่องด้วยครอบครัวมีขนาดเล็กลง คนโสดและคนไม่มีลูกเพิ่มมากขึ้น ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจริง ๆ ถูกคัดสรรให้เหลือเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งย่อมมีข้อดีในเรื่องงบประมาณการก่อสร้าง การใช้ที่ดินผืนเล็ก ๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล แต่ขณะเดียวกันหากตัดสินใจที่จะสร้างบ้านหลังน้อย ก็ต้องแบ่งสัดส่วนและเติมไอเดียลงไปอย่างเหมาะสม ไม่เช่นนั้นความเล็กจะกลายเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตประจำวันแทน

ออกแบบ : Koto
ถ่ายภาพ : Joe Fletcher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตัวบ้านไซส์มินิ 46 ตารางเมตร

ขนาดของบ้านชั้นเดียวหลังนี้มีไม่ถึง 50 ตารางเมตรด้วยซ้ำ ซึ่งกว้างกว่าคอนโดมิเนียมไม่กี่ตารางเมตร แต่ด้วยรูปแบบของบ้านที่มีพื้นที่นอกบ้านจึงทำให้เติมความปลอดโปร่งด้วยช่องประตู ช่องหน้าต่างได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งแม้พื้นที่ภายในบ้านจะมีไม่เยอะ แต่พื้นที่นอกบ้านที่จัดตกแต่งภูมิทัศน์มาเป็นอย่างดี ก็สามารถช่วยเติมเต็มความผ่อนคลายได้โดยไม่รู้สึกขาด

ชานระเบียงเล็ก ๆ ยื่นออกมาจากห้องนั่งเล่นเพียงเล็กน้อย ใช้เป็นพื้นที่พักก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน ประตูกระจกแบบพับเก็บได้ เปิดกว้างไม่บดบังทิศทางของลม อีกทั้งการเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่ยังช่วยให้แสงธรรมชาติส่องกระจายเข้าถึงทุกส่วนภายในบ้านอย่างทั่วถึง

เคาน์เตอร์ครัวติดผนัง

ทุกตารางเมตรต้องจัดสรรให้คุ้มค่า มุมรับประทานอาหารซึ่งนับเป็นส่วนแรกเมื่อเข้าสู่ภายในบ้าน โต๊ะไม้ทรงกลมกับเก้าอี้ขนาดพอดี ทำม้านั่งติดหน้าต่างที่มีลิ้นชักด้านล่างไว้เก็บข้าวของ ช่องกระจกทรงสูงด้านข้าง เปิดมุมมองระหว่างนั่งทานอาหารในทุกมื้อ

ถัดมาคือมุมนั่งเล่นด้วยลักษณะเพดานที่ออกแบบค่อนข้างสูงและการใช้สีขาวมาคุมธีม จึงช่วยขยับขยายมุมผ่อนคลายให้ดูกว้างกว่าพื้นที่จริง โซฟาผ้า 2 ที่นั่งวางเข้าคู่กับโต๊ะกลางไม้สี่เหลี่ยมบนพรมสีเทาอ่อน  ผนังด้านหลังมีการเจาะช่อง เพื่อใช้จัดวางหนังสือหรือของตกแต่ง ห้องครัวและห้องน้ำกินพื้นที่ในตำแหน่งส่วนกลางของบ้าน เคาน์เตอร์ครัวทอปสีขาวติดผนังทั้งสองด้าน ทำให้เหลือพื้นที่ไว้เดินสัญจรได้อย่างสะดวกสบาย ตรงซิงค์ล้างจาน เปิดช่องหน้าต่างกระจกบานเลื่อน ช่วยถ่ายเทอากาศ ระบายกลิ่นในการทำอาหารได้อย่างดี

บ้าน 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

ห้องน้ำที่อยู่หลังเคาน์เตอร์ครัว พื้นที่แคบแต่ไม่รู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังออกแบบให้สะดวกในการใช้งานโดยติดตั้งประตูไว้ถึง 2 บาน บานแรกเปิดได้จากทางห้องครัว ง่ายต่อแขกที่มาเยี่ยมเยือนในบางครั้งบางคราว บานที่สองเปิดได้จากห้องนอน ทำให้เจ้าของบ้านใช้งานได้อย่างลื่นไหลในทุก ๆ  วัน

การตกแต่งห้องนอนล้อกับห้องอื่น ๆ ของบ้าน สีขาวยังคงเป็นสีหลักที่ช่วยเติมเต็มในเรื่องความสว่างและความปลอดโปร่ง เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ต้องมีฟังก์ชันจัดเก็บข้าวของได้ อย่างเช่น เตียงนอน มีลิ้นชักด้านใต้ ห้องจึงดูเป็นระเบียบและสบายตา เหมาะกับการพักผ่อนนอนหลับอยู่เสมอ

ชานระเบียงบ้านเล็ก ๆ

ชานระเบียงไม้เล็ก ๆ เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดสำหรับการพักผ่อน

หลังคาแผ่นเรียบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่เก็บของ คือ สิ่งที่บ้านหลังเล็กต้องให้ความสำคัญ ด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด หากข้าวของเครื่องใช้ไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่จัดเก็บ ความรกรุงรังจะบังเกิด และส่งผลให้บ้านที่แสนน่ารัก กลายเป็นบ้านที่แสนรก ความน่าอยู่และความสวยงามย่อมลดลงไป พื้นที่เก็บของ ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นห้องก็ได้ เช่น เก็บในลิ้นชักใต้ม้านั่ง เก็บในตู้บิวท์อิน หรือ เก็บไว้ในช่องผนังที่ทำการเจาะไว้โดยเฉพาะ อย่างเช่นตัวอย่างในบ้านหลังนี้

แปลนบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน แปลนบ้านชั้นเดียว

http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด