เมนู

บ้านโมเดิร์น อารมณ์เรียบง่ายแบบชนบท

บ้านสไตล์ชนบท

บ้าน 3 ชั้น ใส่ฟังก์ชันและผังบ้านใหม่ ๆ 

บ้านในปัจจุบันและอนาคต จะมีความแปลกใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ ความแปลกและใหม่ในที่นี้หมายความรวมทั้งดีไซน์ ฟังก์ชัน วัสดุ และการจัดพื้นที่ ซึ่งปรับเปลี่ยนไปตามลักษณะการใช้งานที่ไม่เหมือนเดิม แต่จุดหนึ่งที่ยังคงอยู่คู่บ้านเสมอคือคำว่า “ครอบครัว” ที่แม้เวลาจะทำให้รูปแบบ วิถีการใช้ชีวิตแตกต่างไปอย่างไร แต่บ้านก็ต้องเป็นศูนย์รวมกิจกรรมและความทรงจำร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างบ้าน 3 ชั้น ที่มีแนวคิดการดีไซน์ไม่เหมือนบ้านที่เราคุ้นตา วัสดุที่ใช้ผสมผสานระหว่างความเป็นท้องถิ่นกับนวัตกรรมใหม่ ภายในบ้านจัดผังในแบบที่ไม่ค่อยได้เห็น สร้างพื้นที่ชีวิตใหม่ ๆ ที่เรียบง่ายแต่น่าสนุกให้กับผู้อยู่อาศัย

ออกแบบPhorm+design, Silvia Micheli & Antony Moulisฅ
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

บ้านโถงสูง ภายในโปร่งมองเชื่อมได้ทุกชั้น

บ้านสามชั้นทรงสูงนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเดิม ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพยายามจะสร้างภาพบ้านรูปแบบใหม่ ๆ ที่รูปลักษณ์ภายนอกและวัสดุในท้องถิ่น อย่างเช่น ไม้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องกับบริบทเดิมของชุมชน แต่รายละเอียดมีความเฉียบคมมากขึ้น ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่กว่าบ้านหลังอื่น ๆ มีช่องเปิดรับแสงและลมให้อากาศระบายตามธรรมชาติได้ดี

ผนังไม้ OSB

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ผนังวัสดุโปร่งแสง

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ในบ้านทั่วไปที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป มักจะทำเพดานปิดทึบและเว้นช่องว่างเฉพาะโถงบันไดเท่านั้น ทำให้แต่ละชั้นถูกแยกตัดขาดออกจากกัน ซึ่งไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ ที่ออกแบบมาให้ภายในเป็นโถงสูงแบบ Double Volume ต่อเชื่อมมิติของพื้นที่และสายตาขึ้นไปเป็นเหมือนหอคอย วัสดุใหม่ ๆ ที่เราจะได้เห็นในบ้านนี้คือ แผ่นผนังโปร่งใส และไม้อัดเรียงเสี้ยน OSB ซึ่งทำให้บ้านมีมิติที่แตกต่างในราคาประหยัด ขณะที่การใช้งานใกล้เคียงกับวัสดุราคาสูงอื่น ๆ

บ้านยกพื้น ผนังเปิดกว้าง

บ้านยกพื้นเปิดผนัง รับลมเย็นสบาย

บ้านยกพื้นขึ้นสูงเล็กน้อย เพื่อให้ลมลอดผ่านใต้ถุนบ้านได้ ช่วยลดความชื้นที่สะสมในช่วงที่ฝนตก ผนังบ้านเปิดได้กว้างจนดูเหมือนไร้ผนัง เป็นวิธีการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ ที่ต้องการช่องเปิดขนาดใหญ่รับลมเข้าสู่ตัวบ้าน ลดความอบอ้าว ระบายความร้อนไม่ให้สะสมอยู่ภายใน การเปิดบ้านลักษณะนี้ยังเป็นการเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน ทำให้การใช้งานตัวบ้านต่อเนื่องกับพื้นที่กลางแจ้งได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับการนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเขตร้อนเช่นกัน

ครัวสไตล์มินิมอล

ตรงกลางของบ้านที่เป็นปล่องสูงกรุทับด้วยไม้อัดลายไม้ จัดด้านล่างสุดให้เป็นส่วนครัวสไตล์มินิมอล โทนสีอ่อน ๆ ดูเป็นธรรมชาติ เน้นฟังก์ชันเท่าที่จำเป็น ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านโมเดิร์นมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น ที่สื่อสารอารมณ์ผ่านวัสดุและโทนสีในแบบเดียวกัน

บ้านโถงสูง

ภาพภายในบ้านจากมุมเงย จะเห็นการเรียงตัวของหน่วยการใช้ชีวิตต่าง ๆ ในแนวตั้ง ตั้งแต่ชั้นล่างหมุนวนขึ้นไปจนสุด แต่ละพื้นที่ดูเหมือนมีความเป็นอิสระจากกัน เพราะไม่ได้ถูกปิดกั้นแบ่งชั้นด้วยพื้นและเพดาน จึงยังคงเหลือพื้นที่ว่างสร้างความต่อเนื่องทางสายตา ทำให้แต่ละส่วนใช้งานของบ้านไม่ถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง

ช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่

ชั้นลอย

ส่วนบนสุดของบ้านเป็นเหมือนชั้นลอยใช้งานอเนกประสงค์ ที่สามารถมองทะลุลงไปถึงชั้นล่างได้

หลังคาและช่องแสง skylight

หลังคาบ้านที่มีหลุมลึกเข้าไปในเพดานเป็นรูปทรงเรขาคณิต ทำให้บ้านน่าสนุกและไม่อึดอัดแม้จะเป็นส่วนที่อยู่ติดกับหลังคา ในส่วนนี้นอกจากจะมีช่องหน้าต่างรอบ ๆ เพื่อรับแสง ระบายอากาศร้อน แล้ว ยังมีช่องแสง Sky light เพื่อรับแสงโดยตรงจากบนหลังคา บ้านจึงไม่ขาดความสว่าง ทำให้ประหยัดพลังงานจนแทบจะได้ต้องพึ่งพาไฟฟ้าส่องสว่างยามกลางวัน

บ้านไม้ 3 ชั้นร่วมสมัย

การออกแบบบ้านที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ทำให้แม้ตัวบ้านจะสูงถึง 3 ชั้นก็ไม่ขนาดการปฏิสัมพันธ์ คนจากชั้นล่างก็สามารถสื่อสารผ่านช่องว่างในบ้านขึ้นไปหาคนข้างบนได้ ซึ่งต่างไปจากอาคาร 3 ชั้นแบบเดิม ๆ อย่างสิ้นเชิง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด