เมนู

แบบบ้านชั้นเดียว ความน่ารักที่ไม่เกิน 100 ตร.ม.

บ้านไม่เกิน 100 ตารางเมตร

บ้านพื้นที่เล็ก

ความอบอุ่นของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ เริ่มต้นจากการมองเห็นผ่านสายตา รูปทรงภายนอกที่แสนเรียบง่าย หลังคาทรงจั่วที่คุ้นชินมายาวนาน สีขาวของผนังที่ฉาบเรียบและงานไม้สีน้ำตาลที่กำลังสื่อให้เห็นถึงความมิตร ทุกองค์ประกอบที่ได้สัมผัสตั้งแต่แรกเห็นปะทะเข้ากับใจกลางของหัวใจ แม้ทุกอย่างจะไร้ซึ่งความหวือหวาและหรูหรา แต่ช่างน่าประทับใจ ทำให้อยากเป็นเจ้าของเหลือเกิน

ออกแบบ : MEIKEN
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูเข้าบ้านหลัก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังเล็ก พื้นที่ใช้สอยเพียง 100 ตารางเมตร ที่แบ่งพื้นที่ภายในออกเป็น 2 ห้องนอน สร้างตามบริบทของลักษณะที่ดินหน้ากว้าง เมื่อขยายตัวบ้านออกมาทางด้านข้างจึงเหมือนได้โชว์ความโอ่อ่าที่มีมากกว่าความเป็นจริง ยกระดับพื้นบ้านขึ้นไปประมาณ 80 เซนติเมตรด้วย 5 ขั้นบันได เพื่อแบ่งแยกสัดส่วนของบ้านออกจากถนนสาธารณะที่อยู่ด้านหน้า

ปีกของหลังคาจั่วยื่นออกมาปกคลุมชานระเบียง ป้องกันทั้งแสงแดดและเป็นที่หลบฝนได้เป็นอย่างดี ประตูหลักทางเข้าเป็นบานเดี่ยวที่ทำจากวัสดุไม้ เส้นสายแนวนอนกับลวดลายที่เป็นธรรมชาติ ล้อไปกับเสาของบ้านที่ห่อหุ้มด้วยงานไม้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดช่องแสงด้านข้างประตูให้ความสว่างจากภายนอกส่องเข้าไปถึงพื้นที่ภายในตรงโถงทางเข้า ซึ่งเป็นที่นั่งใส่รองเท้าเล็ก ๆ ก่อนออกจากบ้าน

ตกแต่งบ้านสีสว่าง

ผังภายในบ้านตั้งใจตกแต่งแบบ Open Plan เพราะไม่ต้องการให้ผนังมาปิดกั้นระหว่างห้อง คุมธีมด้วยโทนสีสว่าง เช่น สีขาวและสีน้ำตาล มุมนั่งเล่นจัดวางโซฟา 3 ที่นั่งคู่กับโต๊ะกลางทรงรี มีห้องอเนกประสงค์ที่ปูด้วยเสื่อทาทามิอีกหนึ่งห้อง มีประตูบานเลื่อนปิดได้อย่างเป็นส่วนตัว ไว้รองรับแขกหรือไว้นั่งจิบชา ดื่มด่ำความผ่อนคลายครัวสแตนเลส

ครัวในบ้านใช้เคาน์เตอร์ติดผนัง เป็นทั้งที่เตรียมอาหารและทำอาหารไปในตัว ติดตั้งเครื่องดูดควันไว้พร้อมสรรพ ลดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันไปได้เยอะ ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบให้มีลิ้นชักเก็บของ หน้าบานสีขาว มือจับสแตนเลสยาว สะดวกในการดึงใช้งาน ตรงมุมห้องถัดจากครัว มีพื้นที่ว่างอยู่พอจัดแต่งเป็นมุมนั่งทำงานได้ โต๊ะติดกับผนังพร้อมเก้าอี้ไม้พนักพิง เพียงแค่นี้ก็พอสำหรับการสร้างสรรค์งานแล้ว

มุมทานอาหาร

ยิ่งมีพื้นที่จำกัด ยิ่งต้องตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ เคล็ดลับคือการมีที่ให้กับสิ่งของทุกชิ้น ก่อนจะซื้อหรือนำอะไรเข้าบ้าน ต้องมั่นใจว่าจะมีที่อยู่ ที่จัดเก็บเสมอ ไม่เช่นนั้นบ้านหลังน้อย ๆ จะกลายเป็นบ้านที่รกและไม่น่าอยู่ ไม่น่ารัก

แบบห้องแต่งตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องแต่งตัวที่แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน มีประตูห้องปกปิดอย่างมิดชิด ตู้เสื้อผ้าอาจไม่จำเป็นต้องมีหน้าบานปิดทึบก็ได้ เแต่เพื่อความเป็นระเบียบควรออกแบบช่องต่าง ๆ ให้พอดีกับการใข้งาน เช่น ช่องแขวนชุดเดรส อาจมีความสูงกว่าช่องแขวนเสื้อ แขวนกางเกง และติดตั้งชั้นเพิ่มเติมไว้สำหรับใส่ชุดชั้นใน ถุงเท้า เนคไท จะได้หาง่าย เก็บสะดวก 

http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด