เมนู

บ้านหลังคาไม่เชื่อมต่อ แยกออกเพื่อความเท่

บ้านโมเดิร์นท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านหลังคาสไตล์โมเดิร์น

การมีวิกฤตโรคระบาด ไม่ว่าจะในสัตว์หรือในคน ทำให้เห็นสิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์คือ การสร้างสเปซระหว่างกัน ไม่ใช่เรื่องแย่ในบางกรณีกลับกลายเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะในการออกแบบบ้าน จากเมื่อก่อนที่นิยมสร้างบ้านเป็นหลังเดียวขนาดใหญ่ ทุกคนใช้พื้นที่ร่วมกันหมด ทำให้แทบไม่มีช่องว่างสำหรับแยกตัว แต่หากเราแบ่งอาคารออกเป็นสองส่วนแล้วเชื่อมต่อกัน หรือมีอาคารเล็กอยู่ในบริเวณเดียวกับอาคารใหญ่ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องกักตัวหรือแยกพื้นที่เพื่อความปลอดภัยจะทำได้สะดวกมากกว่า เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านที่ว่านี้มาให้ชมเผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนครับ

ออกแบบTAKT
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาสองชั้นเหลื่อมกัน

บ้านบนเนินเลือกวัสดุอิงธรรมชาติ

บ้านหลังนี้สร้างบนเนินที่พื้นที่ไม่ราบเรียบ ท่ามกลางธรรมชาติสถาปนิกสร้างความเชื่อมโยงระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อมด้วยโทนสีเรียบง่ายของวัสดุ อย่างไม้เนื้อแข็ง แผ่นหิน แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นเหล็กที่แข็งแรงทนทาน ซึ่งเหมาะกับการต้านทานลมได้ดี ภาพรวมจึงเป็นการผสมความโมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติ และมีส่วนที่ชวนให้สะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกอยู่ที่หลังคาที่ดูเหมือนถูกดึงขยับออกมาแยกเป็น 2 ส่วน

หลังคาสองระดับคั่นด้วยช่องแสง

หลังคาดีไซน์ให้เหมือนถูกแยกออก

เมื่อมองไกล ๆ จึงเห็นหลังคามีช่องโหว่ให้ฝนเข้าสู่ตัวบ้านได้  แต่เมื่อซูมชมใกล้ ๆ จะเห็นว่าหลังคาทั้งสองส่วนไม่ได้แยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่ระหว่างช่องว่าถูกแทรกด้วยวัสดุกระจกใส เป็นวิธีการออกแบบหลังคาที่แปลกใหม่ยังไม่เห็นที่ไหนบ้านหลังคาสองชั้นเหลื่อมกัน

บนเนินอาจจะสร้างบ้านยาก แต่ถ้าขจัดข้อจำกัดได้จะกลายเป็นจุดเด่น ในบ้านหลังนี้เลือกสร้างตัวอาคารส่วนหนึ่งไว้บนพื้นราบช่วงที่สูงที่สุด ในส่วนที่เป็นทางลาดลงมาใช้วิธีทำเสายกตัวบ้านขึ้นให้เท่ากับส่วนอื่น ๆ โดยไม่ต้องปรับหน้าดินให้เท่ากัน การยกตัวบ้านขึ้นยิ่งทำให้เป็นการเพิ่มมุมมองให้บ้านที่กว้างและไกลขึ้นด้วย

บ้านบนเนินวิวสวย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาสองระดับคั่นด้วยช่องแสง

บ้านแยกเป็นสองอาคาร

อาคารตัว U ห่างกันเพื่อความสบาย

อาคารได้รับการออกแบบมาเป็นสองส่วนและมีทางเชื่อมต่อตรงกลาง เป็นรูปร่างตัว U เพื่อสะท้อนความงดงามของภูมิทัศน์ของออสเตรเลียได้ทุกด้าน สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติในแต่ละช่วงของวัน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก และซึมซับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในทุกฤดู สำหรับการแบ่งอาคารออกเป็นสองส่วนแบบนี้ จะทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วน และมีสเปซส่วนตัวใช้งานของแต่ละคน เมื่อต้องการใช้พื้นที่แยกส่วนจะทำได้ง่ายกว่า โดยที่ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตของคนอื่นๆ

มือจับประตูดีไซน์โมเดิร์น

แม้แต่มือดึงประตูก็ออกแบบให้แยกส่วน เป็นคอนเซ็ปที่ล้อไปกับหลังคาได้อย่างน่าสนุก

ตกแต่งบ้านแบบร่วมสมัย

ห้องน้ำโทนสีน้ำเงินเทา

ช่องแสงระหว่างผนังและหลังคา

ช่องว่างระหว่างผนังและหลังคาใส่วัสดุกระจกใสกลายเป็นช่องแสง skylight ที่รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ทำให้บ้านมีช่องทางใหม่ ๆ ในการรับแสงบริเวณกลางอาคาร นอกเหนือจากผนังกระจกที่อยู่รอบข้าง บ้านจึงประหยัดพลังงานช่วงเวลากลางวันมากขึ้น

บ้านตกแต่งผนังหินธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  รูปแบบของหลังคานั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องคิด เพราะรูปแบบหลังคาที่แตกต่างก็ให้ความรู้สึกของบ้านที่ต่างกัน ในแง่ของคุณสมบัติหลังคาแต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน เช่น หลังคาทรงจั่วที่เอื้อให้อากาศร้อนระบายได้ดี หลังคาทรงปั้นหยาสามารถปกป้องบ้านได้ทุกด้าน หลังคาเพิงหมาแหงนระบายฝนได้ดีแต่ไม่ปกป้องด้านหน้า เป็นต้น

http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด