เมนู

One Tree House ให้ต้นมะม่วงเป็นศูนย์กลางการเล่าเรื่องบ้าน

บ้านจั่วขัดมัน

บ้านเขตร้อนชื้นรูปตัว U 

One Tree House เป็นโครงการบ้านที่ใช้ชื่อมาจากต้นมะม่วง Chandrakaran ขนาดใหญ่หน้าบ้านที่มีความสูงหลายเมตร และรอบ ๆ บ้านมีลานที่กำบังอยู่ใต้ร่มไม้หนาทึบ บ้านหลังนี้ออกแบบมาสำหรับครอบครัวเดี่ยว ซึ่งเจ้าของบ้านกำลังมองหาที่อยู่อาศัยสำหรับสมาชิกครอบครัวที่มีอย่างน้อยห้าคน มีฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันครบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน 5 ห้องนอน ห้องน้ำ ครัว ห้องทานอาหาร พื้นที่ทำงาน และยังขอให้สถาปนิกทำลานบ้านที่ทุกคนจะมาใช้ร่วมกันได้ บ้านรูปตัว U สองชั้นหลังนี้จึงเกิดขึ้น โดยมีต้นมะม่วงฉายเดี่ยวเป็นเหมือนเสาหลักที่เห็นได้ชัดเจน

ออกแบบFarsa Buildesign
ภาพถ่ายNathan Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

ที่ดินแปลงนี้ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่านในมาลัปปุรัม รัฐเกรละ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีต้นมะม่วงขนาดใหญ่อยู่แล้ว ด้วยความที่ปลูกมานานหลายปีจนเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่จะตัดทิ้งก็น่าเสียดาย ประกอบกับเจ้าของบ้านต้องการให้มีลานตรงกลางบ้านที่มองเห็นวิวจากทุกพื้นที่ สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้ล้อมรอบต้นไม้และนำส่วนนอกชานมาไว้ตรงกลาง ชานบ้านจึงกลายเป็นศูนย์กลางของการเล่าเรื่อง ให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินกับการเชื่อมโยงภาพธรรมชาติที่มองเห็นได้จากห้องอาหาร ห้องโถง ห้องนอนใหญ่ และห้องนั่งเล่นของครอบครัว

บ้านสไตล์เขตร้อนหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นและต้อนรับแขก

เนื่องจากบ้านทำเป็นตัว U ล้อมอาคารทำให้บ้านแบ่งออกเป็น 3 ปีก ที่แบ่งฟังก์ชันเป็นส่วน ๆ แต่สามารถเข้าถึงกันได้ผ่านช่องว่างเป็นโถงทางเดินในบ้าน และทุกจุดที่หันเข้ามาลานจะใช้ประตูกระจกทำหน้าที่เบลอขอบเขตให้มองเห็นกันได้หมด ปีกดานขวาส่วนของบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่นต้อนรับแขก ตกแต่งในโทนสีน้ำตาลของโซฟาหนัง ผนังเอิร์ธโทน ตู้ไม้สัก ให้อารมณ์ธรรมชาติปนชนบทที่มีความอบอุ่นร่วมสมัย

ห้องทานอาหารตกแต่งโคมไฟแขวนสวยๆ

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และแผ่นหิน

ค่อยๆ เดินมาอีกด้านจะเป็นมุมนั่งเล่นส่วนตัวเล็ก ๆ ใต้บันได ที่เชื่อมต่อมายังห้องรับประทานอาหารและครัว ซึ่งจุดนี้จะมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เรียงต่อกัน ทำให้มองเห็นสวน ต้นไม้ ลานกลางบ้านได้จากหลายทิศทาง เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างโอเอซิสที่เงียบสงบท่ามกลางพื้นที่ที่พลุกพล่าน และจัดเตรียมพื้นที่สำหรับผู้อยู่อาศัยเพื่อการพักผ่อนและสนุกสนานกับกิจกรรมกลางแจ้งได้ง่าย

มุมนั่งเล่นใต้บันได

โต๊ะทานข้าวไม้เก้าอี้สีเขียว

โทนสีของวัสดุที่ใช้ในบ้านยึดหลักความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ อาทิ ผิวคอนกรีตดิบๆ , กระเบื้องดินเผา, หินขัด Kadappa, หิน Kottah, หิน Laporte, ไม้สัก Nilambur, ไม้สักพม่า และแผ่นโลหะขัดเงา เก้าอี้หรือโซฟาใช้สีเขียวเหมือนใบไม้ สีน้ำตาลอิฐ ให้ความรู้สึกที่หวนคืนสู่ธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์  ไม้สัก Nilambur ถูกนำมาใช้ทั้งโครงการในรูปแบบต่างๆ ในรูปแบบต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์และกรอบหน้าต่าง เนื่องจากมีอยู่มากมายในท้องถิ่น ในขณะที่บ้านมีความเกี่ยวพันกับความธรรมดาของธรรมชาติ แต่ความมันวาวและพื้นผิว ลวดลายแผ่นหินที่สวยงาม กลับทำให้บ้านดูหรูหราไปในคราวเดียวกัน

ครัวและห้องทานข้าว

ตกแต่งครัวสไตล์โมเดิร์นมุมนั่งเล่นใต้โถงบันได

โถงทางเดินชั้นบน

การออกแบบภาพรวมของบ้านสอดคล้องกับความเป็นภูมิภาคเขตร้อนชื้น ที่ต้องคำนึงถึงทิศทางของลมและแสง เพื่อให้บ้านอยู่สบายในช่วงฤดูร้อน และไม่ได้รับผลกระทบจากฝน ผสมผสานกับสัมผัสที่ทันสมัย คุณภาพของแสงได้รับการปรับอย่างระมัดระวัง โดยคำนึงถึงเวลาในการใช้งานและความต้องการแสงที่เหมาะสมที่สุด อย่างตอนเช้า จะวิเคราะห์ว่าทิศทางไหนจะได้แสงคุณภาพ และสมาชิกในบ้านจะใช้งานจุดใดของบ้านมากเป็นพิเศษ ด้วยความใส่ใจในรายละเอียด ทำให้บ้านกลายเป็นผืนผ้าใบสำหรับการเล่นแสงธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งเป็นประสบการณ์มากกว่าการเพิ่มสงสว่างเพียงอย่างเดียว

ตกแต่งห้องโทนสีเอิร์ธโทน

ตกแต่งห้องนอนด้วยวัสดุธรรมชาติ

แม้ในภาพรวมของบ้านจะเป็นไปในทิศทางความเป็นธรรมชาติ แฝงความหรูหรา ปนความคลาสสิค ได้กลิ่นอายความเป็นอินเดียบางๆ กับการใช้สีและวัสดุแวววาว แต่ก็มีบางจุดที่เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์รูปทรงโมเดิร์น ลวดลายกราฟฟิก เส้นสายทัยสมัย ที่มารวมอยู่ด้วยกันอย่างกลมกล่อม

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเขตร้อนชื้นมีรูปแบบทรงหลังคาที่เหมาะสมหลายแบบ เช่น หลังคาทรงจั่วที่มีสันตรงกลางสูง ทำให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นและระบายออกได้ดี หลังคาทรงปั้นหยา ที่คลุมตัวบ้านได้ทั้ง 4 ด้านป้องกันฝนได้ดี แต่มักมีปัญหาความร้อนสะสมใต้โถงหลังคาในบ้านที่ไม่ได้ทำช่องทางระบายออก ซึ่งลักษณะของหลังคาแต่ละรูปแบบจะให้อารมณ์ความรู้สึกของบ้านต่างกัน การเลือกใช้จึงขึ้นอยู่กับความชอบด้วยในส่วนหนึ่ง ในส่วนของชายคาจะกว้าง เพื่อปกป้องพื้นที่ใช้งานภายในจากแสงแดดและฝน ทั้งนี้บ้านใหม่ๆ มักทำกันสาดคอนกรีตยื่นออกมาตรงๆ เพื่อความสวยงาม แต่ต้องระวังเรื่องการระบายน้ำฝนด้วย มิเช่นนั้นอาจเกิดน้ำขัง มีปัญหารา ตะไคร่น้ำได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด