เมนู

ทำบ้านให้เหมือนรีสอร์ท ด้วยห้องน้ำแบบ Open

Bathroom Design

เปลี่ยนบ้านให้มีบรรยากาศแบบรีสอร์ทด้วยห้องน้ำที่ผ่อนคลาย

ความรู้สึกที่ถูกปลดปล่อยอย่างปลอดโปร่งเป็นอีกหนึ่งสุนทรียศาสตร์ที่เหล่านักออกแบบให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการออกแบบห้องน้ำภายในรีสอร์ทและสปา เพื่อให้ผู้พักผ่อนได้รับความรู้สึกผ่อนคลายทั้งกายและจิตใจ หนึ่งในแนวทางการออกแบบที่จำเป็นต้องมี คือการออกแบบห้องน้ำในลักษณะเปิด เพื่อให้ได้รับบรรยากาศธรรมชาติและแสงสว่างจากภายนอก เสมือนว่ากำลังใช้ห้องน้ำท่ามกลางพื้นที่กลางแจ้งแต่ในขณะเดียวกันมีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยในการใช้งาน

บ้านไอเดีย” จึงขอหยิบยกแนวทางในการตกแต่งห้องน้ำแบบรีสอร์ท พร้อมกับสุขภัณฑ์ห้องน้ำจาก Mogen มาประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้าน เพื่อให้บ้านของเรามีความสุนทรียภาพเสมือนมีรีสอร์ทส่วนตัวไว้พักผ่อน เพื่อให้การอยู่อาศัยภายในบ้านรู้สึกผ่อนคลายในทุก ๆ วัน

สนับสนุนโดย : MOGEN

 

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมพร้อมกับการออกแบบห้องน้ำในลักษณะเปิดรับธรรมชาติ คือพร้อมยอมรับและมีความกล้ามากพอที่จะใช้ห้องน้ำในแบบเปิดเผย เนื่องจากการใช้ห้องน้ำลักษณะดังกล่าวแม้จะได้รับความผ่อนคลาย แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่คุ้นชินอาจมีความรู้สึกเขินอายได้ ดังนั้นการออกแบบให้เปิดโปร่งแต่ในขณะเดียวกันยังปกปิดและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย

1. เปิดมุมมองจากหลังคา SkyLight

เปิดรับธรรมชาติจากมุมมองด้านบนด้วยหลังคา Sky Light ไอเดียนี้เหมาะอย่างยิ่งกับบ้านในเมือง เนื่องจากหลังคา Sky Light เป็นหลังคาชนิดโปร่งแสง ในขณะเดียวกันสามารถกันฝนและป้องกันความปลอดภัยภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยปกติกระจกที่นำมาใช้ทำหลังคา Sky Light เป็นกระจกเทมเปอร์นิรภัย ผู้ใช้งานจึงได้รับความโปร่งสบายพร้อมกับความปลอดภัยในการอยู่อาศัย

2. Open Air เปิดโปร่งไร้หลังคา

ห้องอาบน้ำ Open Air เป็นไอเดียที่นิยมนำมาใช้ร่วมกับรีสอร์ท โดยปกติจะนิยมเปิดโปร่งเฉพาะโซนอาบน้ำ ยิ่งหากมี Rain Shower ด้วยก็จะยิ่งเหมาะสมกับการอาบน้ำแบบ Open Air มาก แต่หากนำมาใช้ร่วมกับบ้านพักอาศัย จะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่สวนกว้าง ๆ หรือไม่มีเพื่อนบ้านสร้างติดกัน มิเช่นนั้นหากเพื่อนบ้านอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าอาจมองเห็นห้องดังกล่าวได้ กรณีบ้านติดกันจึงเหมาะสำหรับประยุกต์ใช้ร่วมกับห้องน้ำที่อยู่ชั้นบนหรือสูงกว่าบ้านข้างเคียงเท่านั้น

การเลือกวัสดุในโซน Open Air ควรเลือกวัสดุที่ทนแดดทนฝนได้ดี พร้อมกับออกแบบระบบระบายน้ำได้ไว เนื่องจากพื้นที่ลักษณะเปิดย่อมต้องเจอต้องเจอแดด เจอฝน การดูแลรักษาย่อมยากกว่าห้องน้ำแบบมีหลังคาครับ

 

3. เปิดข้าง หลบสายตาด้วยระเบียง

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ห้องน้ำเปิดโปร่ง นอกจากหลังคาแล้วยังสามารถเปิดผนังด้านข้างได้ เพื่อให้ผู้อาศัยได้รับแสงและวิวทิวทัศน์ในขณะใช้ห้องน้ำ ไอเดียดังกล่าวเหมาะสำหรับห้องน้ำชั้น 2 ขึ้นไป โดยให้ระเบียงห้องเป็นส่วนบดบังสายตาจากบุคคลภายนอก พร้อมกับวางอ่างอาบน้ำในลักษณะต่ำหรือฝังพื้น บุคคลภายนอกที่อยู่ต่ำกว่าจะมองไม่เห็นภายในห้องครับ อย่างไรก็ตามไอเดียดังกล่าวเหมาะเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่สวนกว้าง ๆ ไม่ชิดติดใคร หรือกรณีมีเพื่อนบ้านใกล้ ๆ สามารถติดระแนง, ฟาซาด หรือปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อช่วยพรางสายตาจากบุคคลภายนอกได้ดียิ่งขึ้นครับ

 

4. ปกปิดด้วยผ้าม่าน

สำหรับคอนโดมิเนียมชั้นสูงหรือบ้านที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ระยะไกลได้ ทางโครงการนิยมออกแบบห้องน้ำในลักษณะเปิดโปร่งไว้ให้ โดยเลือกใช้ผนังกระจกเพื่อให้เห็นวิวกว้าง แต่หากผู้ใช้ต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัวแนะนำให้ใช้วัสดุปกปิดเพิ่มเติม เช่น ฟิล์มติดกระจก, สติ๊กเกอร์ซีทรูที่มองเห็นได้เฉพาะด้านใน หรือปิดด้วยผ้าม่าน เพียงเท่านี้ห้องน้ำของเรายังโปร่ง พร้อมกับไม่ต้องห่วงว่าใครจะมองเห็นครับ

 

5. สุขภัณฑ์เพื่อความผ่อนคลาย

นอกจากการออกแบบห้องน้ำให้เปิดโปร่งอย่างปลอดภัยแล้ว การเลือกสุขภัณฑ์ห้องน้ำที่มีความสวยงาม เหมาะกับท่วงท่าสรีระ ทั้งชักโครก, อ่างล้างหน้า, อ่างอาบน้ำ, ฝักบัว และอุปกรณ์ต่าง ๆ นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการชำระล้างร่างกายเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์แบบ  ขอปิดท้ายกันด้วย ทริคในการเลือกสุขภัณฑ์เพื่อสุนทรียภาพในการใช้ห้องน้ำครับ

  • เลือกสุขภัณฑ์ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดห้องน้ำและผู้ใช้งาน

ก่อนเลือกซื้อจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวัดขนาดสัดส่วนต่าง ๆ เพื่อให้สุขภัณฑ์ห้องน้ำแต่ละชิ้น จัดวางได้พอดีกับห้องน้ำ ไม่ทำให้ห้องน้ำดูอึดอัดเกินไป เหมาะสมกับสัดส่วนร่างกายของผู้ใช้งาน เพื่อให้สุขภัณฑ์และตำแหน่งในการติดตั้ง เหมาะสมลงตัวกับเจ้าของห้องโดยเฉพาะ

  • Rain Shower ต้องมั่นใจว่าน้ำไหลแรงจริง

การอาบน้ำด้วย Rain Shower ให้ความชุ่มฉ่ำสดชื่นกว่าอาบน้ำด้วยฝักบัวทั่วไป แต่ต้องมั่นใจได้ว่าน้ำที่บ้านไหลแรงจริง เพราะหากน้ำไหลไม่เพียงพอ Rain Shower จะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะฉะนั้นบ้านที่ต้องการใช้ Rain Shower จึงจำเป็นต้องติดตั้งปั๊มน้ำและถังสำรองน้ำไว้ด้วยเสมอครับ

  • ขอบมน มีซอกน้อย

ผิวขอบวัสดุที่มีความโค้งมนมีซอกรอยต่อน้อย ช่วยให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยให้การดูแลความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าสุขภัณณฑ์ลักษณะเหลี่ยมอีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 5 ตัวอย่างห้องน้ำที่ออกแบบในลักษณะเปิดโปร่ง พร้อมกับ 5 แนวทางการออกแบบที่ช่วยให้โปร่งได้ ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ซึ่งเหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับบ้านพักอาศัย เพราะในชีวิตจริงแล้ว เราไม่อาจพักอาศัยภายในรีสอร์ทได้ตลอดเวลา การทำบ้านให้เหมือนเป็นรีสอร์ทส่วนตัว จึงเป็นทางออกที่กระตุ้นให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ผู้อ่านท่านใดที่ต้องการปรับเปลี่ยนห้องน้ำภายในบ้าน หรือกำลังออกแบบบ้านใหม่ และต้องการห้องน้ำลักษณะเปิดโปร่งในแบบตัวอย่าง สามารถเข้าชมตัวอย่างได้ที่โชว์รูม Mogen ภายใน HomePro, บุญถาวร, Global House, 3K Homebase และศูนย์วัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วประเทศ

ชมเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : Mogen.co.th | แฟนเพจ : fb.com/mogen.co.th

http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด