เมนู

เคล็ดไม่ลับ สร้างบ้านมีเอกลักษณ์ด้วยหลังคาหลากสไตล์

บ้านไทยมีสไตล์

เลือกหลังคาให้เหมาะกับบ้าน 3 รุ่น 3 สไตล์

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการสร้างบ้านให้มีเอกลักษณ์ นอกจากรูปทรงของบ้านแล้ว รูปแบบของหลังคายังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้บ้านสวยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หากเปรียบกับคนเราแล้ว หลังคาบ้านเป็นเสมือนทรงผมที่มีผลต่อความสวยหล่อของใบหน้า ทั้งยังบ่งบอกถึงรสนิยม  และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำแบบบ้านไทย 3 สไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเอกลักษณ์เหล่านี้ไม่อาจสมบูรณ์ได้เลย หากไม่มีหลังคาที่เหมาะสมกับสไตล์ดังกล่าวมาช่วยให้ดีไซน์ของบ้านดูกลมกลืนกัน ผู้อ่านชื่นชอบสไตล์ไหนบ้าง เลือกชมพร้อมกับทำความรู้จักกับหลังคาแต่ละรุ่นกันได้เลยครับ

สนับสนุนโดย : หลังคาเอสซีจี รุ่น Ayara

ก่อนจะพาไปรู้จักกับลวดลายกระเบื้องหลังคาบ้านไทยสมัยใหม่ ขอพาไปชมบ้านไทยสมัยก่อนที่นิยมใช้วัสดุหลังคาจากกระเบื้องดินเผา และหลังคาแป้นเกล็ดที่ทำจากไม้ วัสดุหลังคาทั้ง 2 ชนิดนี้ได้รับความนิยมสูงมากในอดีต ช่วยให้บ้านไทยสวยอย่างมีสไตล์ เข้ากับบริบทของสังคมและให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ตัวอย่างหลังคาแป้นเกล็ดไม้ บ้านหลองข้าวสไตล์ล้านนา

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ช่างฝีมือที่สามารถผลิตกระเบื้องดินเผาได้ค่อย ๆ เลือนหาย ส่วนหลังคาแป้นเกล็ดไม้นั้นมีราคาแพงและดูแลได้ยาก หลังคาทั้ง 2 ชนิดนี้มีความสวยงามแต่ในขณะเดียวกันมีข้อจำกัดในการใช้งาน ทางเอสซีจี จึงได้คิดค้นวัสดุใหม่ พร้อมกับดีไซน์หลังคาให้มีลวดลายใกล้เคียงกับหลังคาทั้ง 2 ชนิดนี้ พร้อมกับแก้ปัญหาและข้อจำกัดต่าง ๆ ที่วัสดุสมัยก่อนมี ให้สามารถอยู่ร่วมกับบ้านไทยสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว และยังเหมาะกับบ้านเก่าที่ต้องการเปลี่ยนหลังคาใหม่ เพราะมีน้ำหนักเบา จึงช่วยประหยัดค่าโครงสร้างได้

หลังคา เอสซีจี รุ่น  Ayara  Timber

วัสดุหลังคาที่ถ่ายทอดอารมณ์และให้ความสวยงามแบบธรรมชาติ ปัจจุบันสถาปนิกนิยมเลือกหลังคารุ่น Ayara Timber ใช้งานร่วมกับรีสอร์ท หรือบ้านไทยสไตล์รีสอร์ท ด้วยลวดลายและผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริง ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ หากเป็นหลังคาแป้นเกล็ดไม้สมัยก่อน มักมีปัญหาเรื่องอายุการใช้งาน เนื่องด้วยวัสดุไม้จริงไม่ทนน้ำและความชื้น ส่งผลให้เกิดเชื้อราและผุพังได้ง่าย จำเป็นต้องเปลี่ยนหลังคาบ่อยครั้ง แต่สำหรับวัสดุหลังคา รุ่น Ayara Timber ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ มีคุณสมบัติทนแดด ทนฝนและมีนวัตกรรมเคลือบสี Z-TRON Shield ช่วยให้สีสวยทนทาน อายุการใช้งานจึงยาวนานกว่ามากครับ

สำหรับหลังคา เอสซีจี รุ่น Ayara Timber กระเบื้องหลังคาลายไม้ให้อารมณ์ธรรมชาติ และตอบโจทย์การออกแบบมากขึ้นด้วยดีไซน์ที่มีให้เลือกเพิ่มเติมอีก 2 รุ่น คือ รุ่น Timber Lumber ออกแบบปลายของกระเบื้องสลับเหลื่อมกันให้เส้นสายละเอียดเหมือนไม้แป้นเกล็ดจากธรรมชาติ และ รุ่น Timber Grain ผิวลายเสมือนเปลือกไม้ เหมาะกับนำมาตกแต่งร่วมกับบ้านไทยสไตล์รีสอร์ทได้อย่างลงตัว

หลังคา เอสซีจี รุ่น Ayara  Oriental

ผู้อ่านท่านใดที่ชื่นชอบละครไทยย้อนยุค อาจเคยได้เห็นบ้านสไตล์โอเรียนทอล รวมทั้งสไตล์โคโลเนียลที่เน้นโทนสีขาว ให้ความรู้สึกหรูหรา อบอุ่น ให้อารมณ์แบบเจ้าขุน ในสมัยก่อน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับบ้านสไตล์นี้ คือ หลังคาสี่เหลี่ยมรูปทรงว่าว ซึ่งหากเป็นยุคสมัยนี้แนะนำใช้ร่วมกับกระเบื้องหลังคา รุ่น Ayara Oriental ที่ให้ความสง่างามอย่างคลาสสิก

หลังคา เอสซีจี รุ่น Ayara  Modern

ต่อยอดความงามของบ้านไทยสมัยก่อน มาสู่บ้านไทยสมัยใหม่ ด้วยงานหลังคาที่ไม่ทิ้งความประณีต พร้อมกับดีไซน์รูปทรงสี่เหลี่ยมเรขาคณิต คงเหลือไว้เพียงเส้นสายที่เรียบง่าย เฉียบคม จึงเหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นยุคปัจจุบัน ช่วยให้บ้านดูทันสมัยกว่ากระเบื้องลอนทั่วไป เหมาะทั้งนำมาใช้ร่วมกับหลังคาทรงจั่ว ปั้นหยา ช่วยเพิ่มลุคให้บ้านมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นครับ

นอกเหนือจากความประณีตสวยงาม กระเบื้องหลังคา เอสซีจี รุ่น Ayara ยังมาพร้อมกับความคงทน เนื่องจากผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ Synthetic Fiber ทำให้เนื้อกระเบื้องเหนียวและแข็งแรงเป็นพิเศษ ประกอบกับการติดตั้งกระเบื้องที่ซ้อนทับกันถึง 3 ชั้น มั่นใจในเรื่องของการรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน และอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญคือเรื่องของสี ซึ่งมีนวัตกรรมการเคลือบสีด้วยเทคโนโลยี Z-TRON Shield ช่วยให้สีกระเบื้องหลังคาคงความสวยงามยาวนาน

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือความปลอดภัย ควรเลือกใช้ร่วมกับอุปกรณ์หลังคา เอสซีจี ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาหลังคาร้อน กันรั่ว หลุดปลิว หรือเพิ่มอรรถประโยชน์ต่าง ๆ ให้บ้านสวยสมบูรณ์แบบในสไตล์ที่เป็นตัวเอง ผู้อ่านท่านใดกำลังออกแบบบ้าน หรือสร้างบ้านไทยอย่างมีสไตล์ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์www.scgbuildingmaterials.com   | โทร : 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด