เมนู

อบอุ่นแต่เฉียบคม ในบ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

บ้านสไตล์โรงนาแบบโมเดิร์น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในออสติน เท็กซัส สหรัฐอเมริกา บนฝั่งของ Shoal Creek ซึ่งเป็นหนึ่งในสองเส้นทางน้ำหลักที่เดินทางผ่าน Austin ไปยังแม่น้ำโคโลราโด สภาพแวดล้อมจึงยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เจ้าของต้องการบ้านที่เชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมแต่ก็มองหาความสะดวกแบบบ้านสมัยใหม่ สถาปนิกจึงสร้างบ้านทรงโรงนาตะวันตกแบบโมเดิร์นที่ลดทอนรายละเอียดลง และแยกพื้นที่บ้านออกเป็นสองอาคารโดยมีสะพานไม้เป็นตัวเชื่อม ทุก ๆ พื้นที่จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ในลุคบ้านที่ยังคงความอบอุ่น

ออกแบบCuppett Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

บ้านโรงนาสไตล์โมเดิร์น

กรอบของบ้านรูปทรงเรขาคณิตกรุทับผนังภายนอกด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ผสมวัสดุใหม่ ๆ อย่างเมทัลชีทบนหลังคา สะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมของเจ้าของและความรักที่มีต่อทัศนียภาพสร้างสุนทรียภาพตามแบบบ้านในไร่นาเดิม ๆ เพิ่มเติมคือความสะดวกในการใช้ชีวิตอยู่สบายในทุกฤดู

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รางน้ำฝนโมเดิร์น

ในบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ถูกอย่างถูกลดทอนให้ดูเรียบง่ายไปเสียหมด แต่ใช่ว่าฟังก์ชันการใช้งานในส่วนสำคัญ ๆ จะต้องถูกตัดทิ้ง อย่างกันสาดและรางน้ำฝน สถาปนิกทำหลังคาจั่วสูงและทำชายคาเลยออกมาทำหน้าที่กันสาดไปด้วยในตัว ส่วนรางน้ำฝนเลือกวัสดุสเตนเลสที่สีเข้ากันได้กับวัสดุมุงหลังคาเมทัลชีท สเตนเลสขึ้นรูปง่ายทำให้ออกแบบรูปทรงได้หลากหลายโฉบเฉี่ยวได้จึงไม่ขัดกับภาพรวมของบ้าน

สระว่ายน้ำทรงกลม

สระว่ายน้ำทรงกลม

บ้านที่ใช้ความต่างระดับให้เป็นประโยชน์

พื้นที่สร้างบ้านมีความต่างระดับ ซึ่งไม่เป็นปัญหาในการสร้างบ้านและจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ในทางกลับกันทีมงานใช้ระดับที่ต่าง ๆ กันให้เป็นประโยชน์ เช่น การจัดให้โซนส่วนตัวด้านล่างแล้วค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมาสู่พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง สร้างสระว่ายน้ำทรงกลมที่ปล่อยอารมณ์ชมต้นไม้ฤดูใบไม้ผลิที่ขึ้นตามธรรมชาติ รับความสดชื่นจากกระแสน้ำธรรมชาติที่อยู่ด้านล่างไปพร้อม ๆ กับการออกกำลังกาย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ฉากกั้นไม้ระแนง

พื้นที่ส่วนรวมโปร่ง ๆ สะท้อนความอบอุ่น

การตกแต่งภายในสะท้อนความเรียบง่ายของบ้านด้วยโทนสีและวัสดุ ปรับสัดส่วนสำหรับการใช้งานให้พบปะพูดคุยร่วมกันในครอบครัวมีความกว้างขวางแต่ดูใกล้ชิด ด้วยการจัดแปลนแบบเปิด ลดการใช้ผนังทึบแยกแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นห้อง ๆ  แล้วรวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องทานอาหาร เข้ามาไว้ในบริเวณเดียวกัน แต่แยกโซนใส่ความเป็นส่วนตัวผ่านผนังบิวท์เหมือนเป็นฉาก มีพื้นที่ว่างเป็นทางเดินให้สัญจรเข้าถึงกันได้หมด และติดตั้งแนวไม้ระแนงกั้นตรงบันไดที่ยังคงมองเห็นกันได้แม้จะอยู่คนละฝั่ง

ซุ้มระแนงไม้

โถงบันได

ลืมภาพโถงบันไดที่ดูวังเวงทึม ๆ ชวนให้เหยียบบันไดพลาดในบ้านแบบเก่าไปได้เลย เพราะบ้านนี้ล้อมรอบโถงบันไดด้วยซุ้มไม้ระแนง ใส่ช่องว่างระหว่างซี่ไม้ทำให้แสง ลม เดินทางผ่านได้ บริเวณโถงบันไดจึงสว่างให้ความปลอดภัยและยังมองเห็นพื้นที่ข้าง ๆ ตลอดช่วงที่เดินขึ้น-ลง

มุมนั่งเล่นชมวิว

ชวนชมวิวในมุมสูง

ยิ่งสูงก็ยิ่งมองเห็นวิวในมุมมองที่กว้างขึ้นและไกลขึ้น ทีมงานจึงเลือกจุดที่ให้ทัศนียภาพที่ดีทำเป็นระเบียงกึ่งกลางแจ้งเปิดผนังกว้าง ๆ ให้สมาชิกในบ้านได้มานั่งเพลิดเพลินกับการพักผ่อนหย่อนอารมณ์ ชมปลายยอดไม้ ท้องฟ้า ฟังเสียงนกร้อง ตั้งแต่รุ่งอรุณไปจนถึงยามค่ำ

ติดทีวีในห้องอาบน้ำ

แม้จะใช้ชีวิตติดธรรมชาติแต่ก็ยังไม่ตัดขาดจากเทคโนโลยีและข่าวสารจากโลกภายนอก ในช่วงที่เวลาส่วนตัวที่แสนผ่อนคลายไปกับการนอนแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ ก็ไม่พลาดการติดตามข่าวสารที่น่าสนใจผ่านโทรทัศน์จอแบน ที่ติดตั้งเอาไว้บนกระจกเหนือซิงค์ล้างมือ

เตียงสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  รางน้ำฝน เป็นองค์ประกอบส่วนเล็ก ๆ ของบ้านที่ควรให้ความใส่ใจ โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก แต่ในบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มักจะลดทอนรายละเอียด เจ้าของบ้านจะมองว่าการใส่รางน้ำฝนไม่เข้ากับบ้านจึงเลือกที่จะไม่ติด ซึ่งอาจจะทำให้ความชื้นและละอองน้ำฝนทำร้ายตัวบ้านได้ ทางออกของปัญหานี้ทำได้ด้วยการให้สถาปนิกออกแบบใช้เทคนิคซ่อนรางน้ำฝน หรือเลือกรางน้ำฝนอลูมิเนียม รางไวนิล หรือที่มีดีไซน์ทันสมัยไม่เทอะทะ และมีสีให้เลือกหลายสี เข้ากันได้กับบ้านหลายสไตล์รวมถึงบ้านโมเดิร์นด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด