เมนู

ครัวนอกบ้าน มุมแสนอร่อยของครอบครัว

ครัว Outdoor 

ความสุขในวันสังสรรค์ เริ่มต้นที่ “ครัวนอกบ้าน” 

สาย ๆ วันอาทิตย์ ถ้าได้เปลี่ยนบรรยากาศออกมาวางโต๊ะอาหารในสนามหลังบ้าน เตรียมอาหารกลางวันโฮมเมดทานในครัวนอกบ้านกับครอบครัว พร้อม ๆ กับสูดอากาศบริสุทธิ์ ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยอาหาร เสียงคุยกัน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ทุกอย่างเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับวันที่สมบูรณ์แบบ ความสุขในวันหยุดก็เกิดขึ้นง่าย ๆ ที่ “ครัว” โดยไม่ต้องใช้เงินออกไปจับจ่ายซื้อหาที่ไหน เรื่องดี ๆ แบบนี้อย่าได้รอช้ากันครับ ลองมาดูไอเดียทำครัวนอกบ้านเอาไว้สังสรรค์ในวันว่างกับครอบครัวกันดีกว่า

ออกแบบLuciana Uras, Studio ArquitetUras
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ครัว outdoor ทำเป็นเหมือนศาลาเล็ก ๆ ก่ออิฐเป็นฉากหลัง ทำชั้นวางของจากเหล็กเส้นดูดิบปนเท่แบบประหยัด ใช้ไม้ลายสวยทำชั้นวางและเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหาร พื้นที่ที่เหลืออีก 3 ด้านโล่ง ๆ ไม่มีผนังจึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นหรือควันที่จะอบอวลรบกวนจมูก เปิดมุมมองในการชมสวนรับความสดชื่นรอบ ๆ ได้ขณะปรุงและทานอาหาร แต่ในบ้านเราที่ฤดูฝนค่อนข้างชุก ทำให้ไม่เหมาะจะเปิดโล่งทุกด้านแลลนี้ก็อาจจะติดผ้าใบใส ๆ แบบม้วนเก็บได้ หรือทำประตูกระจกบานเลื่อนก็ยังให้อารมณ์ใกล้เคียงกัน

โครงไม้กับผนังอิฐเสริมลุคให้ครัวแบบ Open air นี้ดูโมเดิร์นแต่อบอุ่น ใส่รายละเอียดของวัสดุที่ใช้ทำชั้นวางเป็นเหล็กเส้น ตัดให้เป็นช่องชั้นวางขนาดพอดีกับเครื่องใช้ อย่างตู้เย็น เตาอบ และคำนวณความสูงของทำให้เหมาะกับสรีระของคนใช้งาน ไม่สูงเกินไป ไม่ต่ำมากไป หยิบจับใช้งานได้ง่าย

แม้จะเป็นครัวนอกบ้านง่าย ๆ แต่การกำหนดขนาดและสัดส่วนการใช้งานให้พอดีก็สำคัญ ครัวนี้มีฟังก์ชันการใช้งานครบทั้งซิงค์อ่างล้างจาน ตู้วางเก็บของ และพื้นที่จัดเตรียมอาหาร โดยทำเป็นครัวแบบขนาน คือ รวมทุกฟังก์ชั่นทั้งตู้เย็น ซิงค์ล้าง เตาอบ และชั้นเก็บของเรียงเป็นแถวเดียวชิดผนัง แต่แยกจุดเตรียมอาหารและเตาออกมาติดตั้งที่ไอสแลนด์เพื่อให้สะดวกเวลาปรุงอาหาร และไม่เป็นอันตรายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ

หลังจากล้างเครื่องปรุงในซิงค์เรียบร้อย นำมาหั่นพร้อมปรุงบนเตา ส่วนที่จะนำเข้าเตาอบก็แยกไปใช้งานที่เคาน์เตอร์ครัว ผักและเนื้อที่เหลือก็เก็บใส่ตู้เย็น เมื่อปรุงเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟที่โต๊ะอาหารใกล้ ๆ กันได้ทันที

บรรยากาศรอบครัวสดชื่นแบบนี้ อยากมีครัวเอาไว้ทำอาหารปาร์ตี้เบา ๆ นอกบ้านกันบ้านหรือยังครับ สำหรับใครที่หลงรักไอเดียครัวแบบนี้ลองนำไปปรับใช้ให้เข้ากับความชอบและสภาพภูมิอากาศบ้านเราอีกนิดนะครับ รับรองว่าจะได้มุมโปรดมุมใหม่ที่ทุกคนในบ้านต้องอยากมาใช้งานเพิ่มแน่นอนครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด