เมนู

บ้านสีดำเข้ม ขับเส้นสายไม้ระแนงให้โดดเด่น

บ้านสีดำทรงกล่อง

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

การสื่อสารที่ดีเป็นส่วนสำคัญของเริ่มต้นกระบวนการออกแบบบ้าน เพราะจะทำให้ทุกส่วนของบ้านออกมาชัดเจนตรงใจ ส่วนใหนที่อยากให้เพิ่ม ตรงไหนอยากให้ลดหรือไม่ต้องการ หน้าตาของบ้านแบบที่ชอบ ความรู้สึกต่อบริบทรอบ ๆ และมุมมองที่อยากได้หรืออยากเลี่ยง ล้วนมีผลต่อภาพรวมและการใช้งานจริงของบ้านทั้งสิ้น สำหรับบ้านนี้เจ้าของมองหาความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ในขณะที่เปิดโล่งรับวิวก็ยังมีความเป็นส่วนตัว โจทย์ทั้งหมดจึงเหมือนเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นในการสร้างโซลูชันที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : Brendon Gordon Architects
ภาพถ่ายAmanda Aitken Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านฟาซาดไม้ระแนงบังแสงแดด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังสีดำตัดกับไม้ระแนง

บ้านสองชั้นหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ พื้นที่สร้างบ้านค่อนข้างกว้างมีสนามหญ้าเป็นของตัวเอง เจ้าของบ้านจึงมีความตั้งใจว่าต้องการบ้านที่ใกล้ชิดและซึมซับธรรมชาติในบ้านได้เต็มที่ และยังมองเห็นทัศนียภาพที่กว้างไกลออกไปชัดเจน ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้าน สถาปนิกจึงเนรมิตอาคารสองชั้นทรงกล่องที่เส้นสายเรียบคม ทุกชั้นของบ้านต้องมีพื้นที่ว่างหรือส่วนที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ ไม่ได้ด้วยมิติของพื้นที่ก็ต้องได้ด้วยมิติของสายตา แต่ในส่วนที่อยากจะปิดเพื่อกั้นมุมมอง กรองแสง ในพื้นที่ส่วนตัวจะใช้ส่วนประกอบของไม้ระแนงซี่ ๆ เป็นตัวเอกหลัก

ผนังไม้สีดำ

สีของอาคารเน้นสีดำเข้มขรึมจากไม้ซีดาร์ตีแนวนอนทึบ ๆ เป็นหลัก สลับกับไม้ระแนงสีน้ำตาลธรรมชาติที่ตีในแนวตั้งโปร่งๆ  เกิดสมดุลทางสายตาของสี เส้น ความทึบและความโปร่ง

ช่องเปิดข้างผนังระแนง

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

การตกแต่งภายในการเน้นบรรยากาศสบายๆ โปร่งๆ พื้นที่ใช้สอยชั้นบนเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าง พร้อมห้องครัวที่มีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ ที่ใช้ได้ทั้งเตรียมอาหารและปรับเป็นพื้นที่บาร์ ประตูและผนังบ้านสองด้านเป็นกระจกช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดสามารถเปิดออกสู่ภายนอกได้สมบูรณ์แบบสำหรับความบันเทิงและมุมมองที่กว้างขวาง เพื่อให้ดูผ่อนคลายสบายตา แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงและความเป็นส่วนตัว เพราะจะตรงกับฟาซาดไม้ระแนงที่เรียงยาวตลอดแนวพอดี

ครัสไตล์โมเดิร์นไอส์แลนด์ใหญ่ๆ

ครัวแบบเปิดผนังกระจกชมวิวได้

มุมเล็ก ๆ ข้าง ๆ ครัวทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นข้างหน้าต่าง มีม้านั่งบิลท์อินชิดด้านหลังที่เป็นกระจกใส ซึ่เป็นมุมโปรดของเด็ก ๆ ที่จะมานั่งชมวิวระหว่างรออาหารเสร็จ ส่วนผู้ใหญ่ที่กำลังง่วนกับการเตรียมมื้อพิเศษก็รู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับคนอื่น ๆ ในบ้าน พร้อมกับรับภูมิทัศน์ภายนอกได้แบบไม่ขาดตอน

แผงกันตกบนชั้นสอง

ห้องบนชั้น 2

บ้านสองชั้นระเบียงใหญ่ใส่ระแนงกันแดด

ชั้นล่างที่เชื่อมต่อออกมายังเฉลียงกว้าง ๆ ชวนให้ออกมานั่งชิลและใช้ชีวิตกลางแจ้งในวันที่อากาศสบาย ๆ ส่วนวันไหนที่ท้องฟ้ามืดครึ้มหนาวจัด ฝนพรำ ๆ ก็ใช้ชีวิตหลัก ๆ อยู่ชั้นบนที่ยังเชื่อมต่อสายตากับภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบ ๆ ได้ นับว่าเป็นออกแบบและสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนได้อย่างแท้จริง

บ้านสองชั้นสีดำใส่ระแนงกันแดด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบสถาปัตยกรรมในยุคไหน ๆ ก็ตาม หลักการที่ดีคือการทำให้ตัวบ้านสามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัย พร้อม ๆ ไปกับอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราต้องวิเคราะห์ทิศทางแสงแดด ลม และฝน เพื่อหาแนวทางปกป้องบ้านจากปัจจัยที่ว่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแสงแดดที่ค่อนข้างรุนอรง ผ่านรูปทรงและขนาดของหลังคา หรือการใส่ฟาซาดเพื่อกรองแสง อาทิ ฟาซาดแผ่นเหล็กเจาะรู บล็อกช่องลม หรือไม้ระแนงแบบต่าง ที่ไม่เพียงช่วยบังแดดเท่านั้น ยังให้ความสวยงามกับอาคารและเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด