เมนู

ชวนมาอยู่บ้านมินิมอลเล็กเรียบ ที่สงบปนอบอุ่น

ไอเดียต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้าน

Twin Peaks House เป็นโปรเจ็คการต่อเติมอาคารในใจกลางโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมในการสร้างพื้นที่ร่วมสมัยสำหรับครอบครัวหนุ่มสาว โจทย์ที่สถาปนิกได้รับมาสั้น ๆ คือเจ้าของต้องการขยายพื้นที่ใช้สอยของบ้านให้มากขึ้นและต้องการให้บ้านเต็มไปด้วยช่องว่างดูโปร่งสบาย ในขณะที่นักออกแบบคิดใหม่ว่าจะใช้ช่องว่างได้อย่างไร ก็เห็นว่าน่าจะนำจุดแข็งหลักของบ้านเก่าที่สร้างมาก่อนแล้ว ใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบด้วยการตัดสินใจเลือกใช้ชุดสีเรียบง่าย เน้นรูปทรงหลังคาแหลมในสัดส่วนพิเศษที่ทำให้บ้านดูโอ่โถงขึ้นจึงดูเหมือนเป็นบ้านแฝดมีหลังคา 2 หลังในพื้นที่เดียว

ออกแบบPac Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

บ้านเล็ก ๆ ที่ต่อเติมเพิ่มพื้นที่สุขใจ

สถาปนิกแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นสามส่วนหลัก ๆ คือ โซนในอาคาร สนามหญ้า และเฉลียงบ้าน ซึ่งเป็นสเปซกึ่งกลางแจ้งขนาดกะทัดรัดที่เอาไว้เพื่อดึงให้ทุกคนในบ้านออกมานั่งชิล ๆ พักผ่อนรับความสดชื่นจากสวน ลม แสงแดด ท้องฟ้า ซึ่งทำให้ชีวิตมีชีวามากกว่าอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ตรงช่องว่างด้านข้างที่ติดกับเพื่อนบ้านยึดลวดสลิงเป็นเส้นแนวตั้งเรียงไป แล้วปลูกไม้เลื้อยข้างล่างให้เถาไม้ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปจนเต็มก็จะกลายเป็นกำแพงธรรมชาติที่สร้างความเป็นส่วนตัวพร้อม ๆ กับเติมความสดชื่นของพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้อีก

เฉลียงบ้านผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฝ้าเพดานไม้

ประตูกระจกบานเฟี้ยม

เปิดรับแสงและธรรมชาติอย่างอิสระ

แต่ละห้องมีประตูหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่พับเก็บเข้าด้านข้างได้ จึงสามารถเปิดออกรับแสงธรรมชาติให้เข้าไปส่องสว่างภายในได้เต็มที่ พร้อม ๆ กับต้อนรับอากาศภายนอกให้เข้าไปหมุนเวียนภายในได้เต็มที่ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของพื้นที่ต่อเติมใหม่นี้ก็ได้มุมมองสวนชวนให้สบาย ดูมีอิสระไม่อึดอัดเหมือนบ้านเดิมที่เต็มไปด้วยผนังทึบ

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่างผนังกระจก

ภายในเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และครัว ที่วางเรียงต่อกันไปในพื้นที่เดียว สมาชิกในครอบครัวทุกคนจึงสามารถเข้ามาใช้พื้นที่พร้อม ๆ กันและทำกิจกรรมที่หลากหลายด้วยกันได้ในคราวเดียว สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความมินิมอล ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่เกินจำเป็นซึ่งจะรกตาและกีดขวางทางสัญจร  Mood&tone หรืออารมณ์ความรู้สึกของบ้านเน้นความเรียบง่าย สบายตา ผ่อนคลาย จึงเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักเพราะสามารถสื่อสารถึงความเรียบง่ายได้ดี ตัดความนิ่งให้เกิดมิติที่มากขึ้นด้วยของแต่งบ้านสีเทา สีเหลืองมัสตาร์ด สีดำ และงานไม้

ช่องแสง skylight

เรียบ ง่าย สูง โปร่ง และอบอุ่น

แผ่นพื้นของบ้านเป็นไม้สีอ่อน ๆ ขนาดเล็กวางในแพทเทิร์นแบบก้างปลา ทำให้ภายในเต็มไปด้วยสัมผัสความรู้สึกอบอุ่น ในขณะเดียวกันหลังคาในส่วนที่ลึกเข้าไปในบ้านเป็นทรงจั่วสูงขึ้นเกือบสองเท่าของหลังคาบ้านปกติ ซึ่งเป็นวิธีการที่นักออกแบบใช้เพื่อเพิ่มความรู้สึกพิเศษและโอ่โถงแม้จะไม่ได้ตกแต่งอะไรหรูหรา ความสูงของหลังคานี้ถูกเน้นให้เห็นสัดความความสูงชัดเจนขึ้นด้วยการใช้ผนังไม้บริเวณครัวตัดกับผนังอื่น ๆ ที่เป็นสีขาวทั้งหมด แม้ว่าจะคุมโทนสีที่เรียบง่ายแต่มีคุณภาพและให้สัดส่วนที่ดูยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน

ครัวมินิมอลเคาน์เตอร์ครัวสีขาว

หลังคาจั่วสูงมีช่องแสงสกายไลท์

ไม่เพียงแค่มีผนังกระจกเป็นพื้นที่ช่วยดึงแสงเข้าสู่อาคารจากด้านข้างเท่านั้น ในส่วนที่ลึกเข้าไปในอาคารนักออกแบบเพิ่มช่องแสง skylight สี่เหลี่ยมบนหลังคา เพื่อที่แสงกระจายเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนในจุดที่แสงไปไม่ถึงด้วย ทำให้บ้านสว่างด้วยแสงแดดธรรมชาติ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ค่อนข้างมาก

ครัวและพื้นที่ทานข้าว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการตกแต่งบ้านนอกจากการเลือกวัสดุตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่จะเป็นตัวนำเสนอแนวคิดแล้ว สี ยังเป็นอีกองค์ประกอบที่สามารถบ่งบอกถึงความรู้สึกอารมณ์และการรับรู้ของผู้คนได้ หากเราคุมธีมการใช้สีให้เหมาะสมกับอารมณ์ของบ้าน จะสามารถทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านมีพลังทางการสื่อสารได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะใช้สีขาวที่ดูจืดชืดเป็นสีหลักก็ตาม สำหรับความสูงและความต่ำของเพดานก็มีส่วนต่อความรู้สึกเช่นกัน เช่น ระยะเพดานสูงจะทำให้ดูโอ่โถงเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่ได้สัดส่วนกับบ้านหรือสูงเกินไปก็จะดูเวิ้งว้าง เป็นต้น ต้องเลือกพื้นที่ที่จะใช้และดูในภาพรวมให้ดี เพื่อให้บ้านตอบโจทย์ที่สุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด