เมนู

ทาสีกระเบื้อง ใช้งบไม่เยอะ แต่เปลี่ยนอารมณ์ห้องน้ำได้เยอะเลย

ทาสีกระเบื้องห้องน้ำ

D.I.Y ทาสีสร้างลายกระเบื้องใหม่

เลือกกระเบื้องมาอย่างดี ดูแล้วว่าสวยชัวร์ แต่พอลองปูแล้วกลับไม่ถูกใจ ยิ่งมองยิ่งขัดตา ใครกำลังมีปัญหานี้อยู่บ้างครับ หรือว่าบ้านปูกระเบื้องลายเก่ามานานหลายสิบปีรู้สึกว่าอยากเปลี่ยนแต่ไม่ต้องการเปลืองค่าใช้จ่ายปูพื้นใหม่ เรามีวิธีที่จะเปลี่ยนลุคพื้นบ้านง่ายๆ ใช้แก้ขัดก่อนที่งบประมาณจะมา ด้วยการทาสีกระเบื้องพื้นใหม่ใส่ลวดลายแบบที่ชอบ เรามีตัวอย่างโปรเจ็คนี้ เจ้าของเพิ่มความว้าวให้กับพื้นที่เล็กๆ ในห้องน้ำด้วยทาสีพื้นกระเบื้องลายเรขาคณิต แบบกระเบื้องสไตล์โมร็อกโกเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ดูสนุกสนานในงบประมาณไม่สูง ! ด้วยเทคนิคลายฉลุหรือที่เรียกว่า stencil นั่นเองครับ

ที่มา|ภาพThe handymans daughter
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทำลวดลาย stencil เรขาคณิต

วัสดุที่จำเป็นในการทาสีพื้นกระเบื้อง

 • สีอะครีลิคสำหรับทาพื้น พร้อมถาดผสมสี
 • สีทารองพื้น (ไพรเมอร์) นี่คือกุญแจสำคัญในการป้องกันไม่ให้สีลอก และยึดติดกับงานกระเบื้องดีขึ้น
 • เครื่องขัดและกระดาษทราย
 • เครื่องขัดมุมสามเหลี่ยม (ช่วยเข้าไปในพื้นที่และมุมที่แคบโดยไม่ต้องพึ่งการขัดด้วยมือ)
 • น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวกระเบื้อง
 • ฟองน้ำ
 • แปรงขัด
 • ถุงมือ
 • แปรงทาสี
 • ลูกกลิ้ง/แปรงทาสี
 • เทปกาวหนังไก่
 • Tack Cloth หรือผ้าเหนียวสำหรับเช็ดฝุ่น
 • แม่แบบลายฉลุกระเบื้อง

แม่แบบทำ stencil

ทำแม่แบบลวดลายที่ชอบ

การทาสีพื้นกระเบื้องด้วยสีเดียวอาจทำให้น่าเบื่อเล็กน้อย การเพิ่มลายฉลุจะทำให้ดูเหมือนกระเบื้องทาสีด้วยมือราคาแพง เริ่มจากการทำแม่แบบก่อน เป็นกระดาษฉลุลายเหมือนกลีบดอกไม้ 4 กลีบใน 1 ช่อง โดยวัดให้พอดีกับช่องของกระเบื้องปูพื้นเดิม แต่จะมีบางจุดที่จะใช้ลายฉลุกลีบแผ่นเดียว สำหรับมุมและขอบของห้อง ลายฉลุควรใช้วัสดุทำแม่แบบที่โค้งงอและจัดวางได้ง่ายโดยไม่ฉีกขาดง่าย หรือถ้าไม่แน่ใจเรื่องความเหมาะสมและทนทานของวัสดุ จะให้ง่ายขึ้นก็สามารถสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ได้

ขัดกระเบื้องพื้นด้วยเครื่องขัดกระดาษทราย

เตรียมพื้นกระเบื้องให้สะอาด

ขัดและขัด

การเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญในการทาสีพื้นกระเบื้อง เพราะหากไม่ได้เตรียมกระเบื้องอย่างเหมาะสม สีที่ทาพื้นก็จะไม่ติดทำให้เสียเวลาทำงานหนักไปเปล่าๆ เริ่มต้นด้วยการขัดพื้นกระเบื้องด้วยเครื่องขัด โดยใช้กระดาษทรายเบอร์ 80 วิธีนี้จะขจัดความมันเงาบางส่วนและทำให้ผิวหยาบขึ้นเล็กน้อย สีทาทับจึงยึดติดได้ดี ระหว่างที่ขัดจะมีฝุ่นบางๆ ให้ใช้ผ้าแทคเช็ดฝุ่นเป็นระยะ ระวังอย่าขัดผิวหน้าออกมากเกินไป ขัดเพียงบางๆ ก็พอ เพื่อไม่ให้เคลือบหน้ากระเบื้องหายไป

ล้างทำความสะอาดกระเบื้องพื้นก่อนทาสี

ล้างทำความสะอาดกระเบื้อง

ขั้นตอนต่อไป ให้ทำความสะอาดพื้น ด้วยน้ำยาทำความสะอาดและขจัดคราบไขมันสำหรับงานหนัก เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เชื้อรา หรือคราบสบู่ออกจากพื้นกระเบื้อง  อย่าลืมสวมถุงมือยางด้วยนะครับ เจ้าของโปรเจ็คขัดล้างพื้นสองครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามันสะอาดมากที่สุด จากนั้นก็ใช้แปรงขัดอีกครั้งโดยเน้นที่แนวยาแนว ซึ่งมักจะมีคราบดำสกปรกฝังลึก หากพบว่ามียาแนวหลุดในขั้นตอนนี้ก็ทำการยาแนวใหม่ให้เรียบร้อย ซึ่งการยาแนวก็ทำง่ายๆ ไม่ยากเลย เพียงแต่จะใช้เวลานิดหน่อย รอยาแนวแห้ง หลังจากนั้นล้างพื้นด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

เมื่อพื้นกระเบื้องแห้งแล้ว ให้ติดเทปกาวหนังใก่ติดรอบบริเวณที่ไม่ต้องการให้เปื้อนสี จากนั้นก็เตรียมเข้าสู่กระบวนการต่อไป

ทาสีรองพื้นก่อน

เราจะยังไม่ทาสีจริงหรือทำลวดลายนะครับ แต่จะใช้ไพรเมอร์หรือสีรองพื้นทาก่อน เพราะสีรองพื้นจะมีความหนา เหนียว และทำให้สีติดได้ดีแม้ในพื้นผิวที่เรียบลื่นอย่างกระเบื้อง โดยใช้แปรงทาสีทาไพรเมอร์ประสานกับแนวยาแนวก่อน จากนั้นจึงทาบนพื้นผิวกระเบื้อง ควรใช้แปรงดีกว่าลูกกลิ้ง เพราะสีรองพื้นจะหนืดทำให้กลิ้งยาก ไพรเมอร์จะแห้งค่อนข้างเร็ว จึงต้องทำงานด้วยความเร็วสักนิดหนึ่ง และควรทาพื้นที่เล็ก ๆ จากนั้นปล่อยให้ไพรเมอร์ยึดติดแข็งตัวข้ามคืน แล้วถึงจะขัดพื้นผิวเบา ๆ ด้วยกระดาษทรายเบอร์ 220 วิธีนี้จะลบรอยแปรง รอยหยด และจุดสีที่หนาออก เสร็จแล้วเช็ดฝุ่นด้วยผ้าเหนียวหรือผ้าไมโครไฟเบอร์

ลงสีจริงกันเลย

หลังกระบวนการรองพื้นเสร็จ ก็ได้ฤกษ์ในการลงสีจริง โดยจะใช้แปรงจุ่มสีขาวทาบริเวณยาแนวและรอบขอบกระเบื้องก่อนเหมือนขั้นตอนทาสีรองพื้น แล้วจากนั้นใช้ลูกกลิ้งโฟมจุ่มสีทาบนพื้นผิวกระเบื้องทั้งหมดทุกจุด ปล่อยให้สีชั้นแรกแห้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นทาชั้นที่ 2 ในลักษณะเดียวกัน ผลงานออกมาดูดีมากแม้จะยังไม่ได้ทำลวดลายก็ตาม

ขั้นตอนที่น่าตื่นเต้นที่สุดมาถึงแล้ว เมื่อสีแห้งก็นำแม่แบบมาทาบกับพื้นที่ที่ต้องการทำลวดลาย โดยใช้เทปหนังไก่ยึดแบบลายฉลุให้เข้าที่ จากนั้นเริ่มใช้ฟองน้ำสำหรับทำ stencil จุ่มสีน้ำเงินเข้มมาพิมพ์ลงไปในช่องลาย กุญแจสำคัญในการได้ภาพลายฉลุที่สวยงาม คือ การใช้สีให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และไม่ควรให้สีเยิ้มเลอะ จึงควรมีผ้าเช็ดซับสีส่วนเกินออกจากแบบลายฉลุระหว่างที่ทำไปด้วย

ทริคอีกประการหนึ่งคือ การทาสีกระเบื้องแบบข้ามแถวเว้นแถว เพื่อให้สีค่อยๆ แห้งแบบมีระยะห่าง มิฉะนั้นขอบของลายฉลุอาจทำให้สีเลอะได้ เมื่อสีแห้งแล้วค่อยกลับมาเติมแถวที่เว้นว่างไว้

ทำลวดลาย stencil เรขาคณิต

ทาเคลือบทับหน้า

ขั้นตอนนี้เป็นทางเลือก โดยใช้โพลียูรีเทนที่สามารถช่วยให้กระเบื้องที่ทาสีดูใหม่ได้นานขึ้น

คำถามที่มักถามกันคือสีทาทับกระเบื้องจะทนไหม จะลอกล่อนหรือสีเสื่อมสภาพหรือเปล่า คำตอบง่ายๆ อยู่ที่การเลือกชนิดของสีที่ใช้ทาครับ สำหรับชนิดสีที่เหมาะสมจะเป็นอะครีลิคมีความยืดหยุ่น จึงสามารถกักเก็บน้ำและความผันผวนของอุณหภูมิได้ดี และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรทาเคลือบทับหน้า เพื่อเป็นฟิล์มกันสีลอกล่อน โดยเฉพาะกระเบื้องในห้องน้ำที่ต้องผ่านการขัดทำความสะอาดบ่อยๆ นั่นเองครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด