เมนู

บ้านนอร์ดิก ต้อนรับด้วยมิติของคู่สีและผนังฉลุลาย

บ้านหลังคาเมทัลทชีท

บ้านนอร์ดิกโทนสีขาวดำ

ใครบอกว่าบ้านจัดสรรต้องหน้าตาพิมพ์เดียวกันหมด แบบที่ชาวตะวันตกเรียกว่า “cookie cutter” คือพิมพ์คุกกี้ที่สามารถกดขนมให้ออกมาหน้าตาเหมือนกันเป๊ะทุกชิ้น ในอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์หรือบ้านจัดสรรสมัยก่อนอาจเป็นแบบนั้น แต่ปัจจุบันที่ธุรกิจอสังหาฯ มีการแข่งขันสูงมาก นักพัฒนาที่ดีจะรู้เทรนด์ของผู้บริโภคว่ามีความเปลี่ยนแปลงเร็วและต้องการเอกลักษณ์ จึงต้องเพิ่มความหลากหลายในแบบแปลนและดีไซน์ที่มีให้เลือกมากขึ้นในหนึ่งโครงการ สำหรับบ้านที่เราจะพาไปชมก็เป็นหนึ่งในโครงการทาวน์เฮาส์ใหม่ๆ ที่สถาปนิกออกแบบให้สอดคล้องกับยุคสมัย ผลลัพธ์ที่ได้คือการตอบรับที่ดีด้วยยอดขายที่หมดอย่างรวดเร็ว

ออกแบบ :  Linetype Architect
ภาพถ่าย : Lightforge
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิกเมทัลชีทสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วผนังตกแต่งไม้และเหล็กฉลุลาย

บ้านหลังนี้เป็นของครอบครัวหนึ่งใน Papanui ย่านชานเมืองอันพลุกพล่านของไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ความน่าสนใจแรกที่ทำให้ต้องหันกลับมามองคือ หลังคาสไตล์นอร์ดิกที่เป็นจัั่วสูงไม่มีชายคา และผนังไม้แผ่นเล็กตีชิดกันให้ดูทันสมัย และผนังอีกด้านที่ตกแต่งด้วยแผ่นวัสดุฉลุลายกราฟิกสีขาว ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ดูเรียบ คม และมีมิติทางสายตาที่หลากหลาย

บ้านหลังคาจั่วผนังตกแต่งไม้และเหล็กฉลุลาย

ทางเข้าบ้าน

จุดเด่นของบ้านนี้อีกประการคือ บ้านมีทั้งส่วนที่เป็นชั้นเดียวและสองชั้น หน้าตาของบ้านแต่ละด้านไม่เหมือนกัน แต่โดยหลัก ๆ จะเห็นหลังคาจั่วแบบไร้ชายคา และการทำฟาซาดฉลุลวดลาย แต่เสริมด้วยโทนสี  Black &White ในส่วนของผนังและหลังคาเมทัลชีทในอีกด้านของบ้าน การออกแบบและสร้างเพดานลาดเอียง ทางเข้าหักผนังทำมุมเฉียงเบี่ยงเข้าไปในตัวบ้านที่เป็นกระจกสองสองชั้น ช่วยสร้างความรู้สึกให้บ้านหลังใหญ่และกว้างขวางยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความรู้สึกยินดีต้อนรับคุณและพร้อมดึงคุณเข้าสู่ใจกลางบ้าน

ผนังฉลุลายกราฟิก

ผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน

ประตูหน้าบ้านที่ทำจากกระจกและผนังวัสดุเดียวกันสูงจากพื้นถึงหลังคาแบบ Double Volume  ทำให้บ้านใส่โปร่งและรับแสงธรรมชาติได้ดี แต่ความใสนั้นก็ต้องแลกมากับความเป็นส่วนตัวที่หายไป ดังนั้นฟาซาดเหล็กฉลุลายโปร่งสลับทึบ จึงเป็นตัวช่วยอย่างดีในการรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของจากถนน และทำหน้าที่ช่วยกรองแสงไปในตัว พร้อมกับให้มิติของแสงเงาที่ตกกระทบผิวผนังและพื้นอย่างสวยงาม

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์นสีดำ

รูปแบบและดีไซน์ช่องแสงแต่จะจุดมีความแตกต่างกันออกไป ทำให้เราได้เห็นการเล่นของแสงในรูปแบบต่างๆ ที่ชวนให้ตื่นเต้นทั้งหลัง และยังให้มุมมองภูมิทัศน์ที่ไม่เหมือนกันสักจุดรอบตัวบ้าน

ชานบ้านกว้างเชื่อมต่อภายในด้วยประตูบานเลื่อน

เจ้าของบ้านตกหลุมรักพื้นที่รับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง ซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเปิดออกสู่เฉลียงที่มีหลังคาคลุม สำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ซึ่งมีความสำคัญต่อทุกคนในครอบครัวมาก  ในส่วนห้องครัวและห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกันเป็นตัว L สถาปนิกพพยายามเติมความมีชีวิตชีวาและทันสมัย ด้วยการการตกแต่งห้องครัวแบบโทนสีเดียวให้เข้ากับส่วนอื่นๆ ในบ้านสมัยใหม่ โดยมีสัมผัสของไม้เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองมากขึ้น

โถงบันไดขึ้นสู่ชั้นบน

ห้องนอนช่องแสงแนวตั้ง

จากทางเข้าบ้านเลี้ยวซ้ายจะเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตสาธารณะของบ้าน แต่ตรงเข้าไปจะเป็นบันไดนำพาขึ้นไปสู่ห้องนอนใหญ่บนชั้นสอง ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบพร้อมตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอินและห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนอีกสามห้องใช้ห้องน้ำห้องที่สองร่วมกัน ทั้งบันไดและพื้นจะปูด้วยพรมเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นเท้าเวลาเดินในบ้าน เนื่องด้วยประเทศนี้อยู่ในโซนเมืองหนาวหากปูกระเบื้องจะเย็นเท้ามากจนเดินไม่สบาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อย่างที่เราทราบกันดีว่าบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกจะอากาศหนาวเย็น ดังนั้นจึงต้องติดช่องแสงและผนังด้วยกระจกในบริเวณกว้าง เพื่อรับความอบอุ่นเข้าสู่ภายใน แต่ถ้าเป็นบ้านเราหากต้องการใส่กระจกขนาดใหญ่ อาจทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่ได้ ควรเลือกชนิดกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสง และติดในทิศทางที่แสงไม่ส่องแรงจัด อย่างเช่น ทิศเหนือ หรือหากต้องการเปิดรับวิวด้านที่แสงค่อนข้างแรง อาจใส่ตัวช่วยกรองแสง เช่น ฟาซาด ฉาก ระแนงไม้ ที่สามารถเลือกเปิดปิดได้ให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด