เมนู

บ้านน่าอยู่ สบายในสัมผัสธรรมชาติ

บ้านผนังเบา

บ้านหลังคา lean-to 

บ้านที่ดีในนิยามของแต่ละคนต่างกันไปตามประสบการณ์และแนวคิด สำหรับบางคนบ้านที่ดีคือบ้านที่สวยถูกใจในดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งานตามมาทีหลัง อีกหลายคนเห็นด้วยที่ว่าบ้านที่ดีต้องอยู่สบายและมีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นบ้านที่เน้นฟังก์ชันมาก่อน ความสวยนั้นรอได้ แต่ในภาพคิดของเจ้าของบ้านอีกหลุ่มหนึ่งฉีกออกไปมองว่า การสร้างบ้านที่ดีควรสอดคล้องกับบริบทรอบข้าง มีการสนับสนุนซึ่งกันและกัน  และโชว์บุคลิกภาพของเจ้าของบ้านที่แสดงออกผ่านทุกองค์ประกอบที่มารวมตัวเป็น “บ้าน”

ออกแบบ :  Insider Outsider
ภาพถ่าย : Nikole Ramsay
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงแบบ lean-to

สำหรับบ้านพักหลังกะทัดรัดนี้ เป็นการผนึกกำลังของนักออกแบบ Rye จาก Insider Outsider และ Amber Lenette เพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้กับบ้านริมชายฝั่ง โดยเน้นไปที่การแสดงถึงความเรียบ ง่าย แต่มีความเชื่อมโยงกับธรรมชาติโดยรอบ ด้วยการเปิดออกและปล่อยให้เข้าถึงองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างไหลลื่น เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ท่ามกลางต้นมูนาห์ ภูมิทัศน์จึงมีบทบาทสำคัญในการดำเนินงานและความรู้สึกของบ้าน นอกจากจะสร้างการเชื่อมต่อภายนอกภายในให้ง่ายขึ้นแล้ว ยังตั้งใจใช้ไม้และหิน มาสร้างเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของบ้านที่เข้ากันได้ดีกับสุมทุมพุ่มไม้รอบ ๆ

หน้าต่างบานผลักเรียงต่อกัน 3 บาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชานบ้าน

ความเรียบง่ายของวัสดุหุ้มที่มีน้ำหนักเบาได้กลายเป็นหนึ่งกุญแจสำคัญในการสร้างบ้านนี้  ไม่ว่าจะเป็นแผ่นผนังเบาและไม้เพื่อให้ง่ายต่อการก่อสร้าง ในขณะที่ยังรักษาเสน่ห์อันเป็นลักษณะดั้งเดิมของบ้านบางอย่างของบ้านตากอากาศแบบเก่าเอาไว้ ให้อดีตค่อย ๆ เคลื่อนไปสู่อนาคตด้วยสถาปัตยกรรม

ห้องนั่งเล่นตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

เมื่อเข้าสู่ภายในตัวบ้านเข้าสู่ห้องนั่งเล่น จะเห็นการเลือกใช้ไม้และหิน ช่วยเพิ่มความแตกต่างของพื้นผิว สร้างความน่าสนใจและเป็นพื้นฐานสำหรับการเลือกของตกกแต่งบ้านที่ให้โทนสีใกล้เคียงกัน ให้บรรยากาศของบ้านที่อบอุ่นและมีความเป็นธรรมชาติ ในข๊ะเดียวกันก็เรียบง่ายและโปร่สว่างจากสเปซภายในและแสงที่สาดส่องผ่านช่องเปิดกรอบไม้รอบ ๆ

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ

ผนังตกแต่งไม้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบ้านไหนที่ตกแต่งด้วยงานไม้ มีโซฟาตัวนุ่ม เสริมด้วยพรมฟู ๆ วางต้นไม้เอาไว้ตามมุมบ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศความผ่อนคลาย น่าอยู่ และสบายตา อยากเข้ามานั่ง ๆ นอน ๆ อยู่ที่นี่ตลอดทั้งวัน

บ้านกรุฝ้าแบบ lean to

มุมครัวกรุฝ้าเดานด้วยไม้

มาถึงโซนครัวที่อยู่ในส่วนหลังคาเฉียงสูง ตีฝ้าด้วยวัสดุไม้แนบไปตามแนวหลังคาแบบ lean-to ชวนให้โฟกัสสายตาขึ้นไป ส่วนการตกแต่งภายในใช้สีขาวเป็นเหมือนพื้นหลัง ตัดด้วยตู้สีเทา ไอส์แลนด์สีเขียวอ่อน ๆ ชุดโต๊พทานข้าวสีไม้ธรรมชาติปนหวายสาน ทั้งโทนสีที่ใช้ วัสดุที่เลือก ช่องแสง ช่องลม ประตูหน้าต่างทั้งหมด เป็นการเชื่อมต่อที่มีชีวิตชีวากับองค์ประกอบทางธรรมชาติโดยรอบ ทำให้บ้านและสิ่งแวดล้อมมีความต่อเนื่องสอดประสานซึ่งกันและกัน

ชานบ้านมีอ่างอาบน้ำเล็ก ๆ

อ่างอาบน้ำกลางแจ้งเล็ก ๆ

หนึ่งจุดที่น่าสนใจนอกตัวบ้าน ต้องยกให้ชานกลางแจ้งที่อยู่ระหว่างอาคาร จุดนี้จะตีพื้นด้วยไม้เจาะรูกลมใส่อ่างคอนกรีตเอาไว้สำหรับยืนอาบน้ำฝักบัว หลังจาที่ไปเล่นน้ำที่ชายหาดมาจะมีทรายและสิ่งสกปรกติดเสื้อผ้า จึงทำห้องอาบน้ำกลางแจ้งเอาไว้แบบค่อนข้างเป็นส่วนตัว

ห้องนอนหน้าต่างบานเกล็ด

เฉลียงนั่งเล่นหลังห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังเบา เป็นผนังที่ก่อสร้างด้วยการติดตั้งวัสดุสำเร็จรูปแผ่นใหญ่เข้ากับโครงคร่าว ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าผนังก่ออิฐหรือผนังคอนกรีตเสริมเหล็กเหมือนบ้านทั่วไป ซึ่งมีให้เห็นมากขึ้นในอาคารพาณิชย์รูปแบบต่าง ๆ ในเมืองไทย วัสดุผนังเบาที่นิยมใช้ อาทิ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์สมาร์ทบอร์ดสีเทาคล้ายปูนเปลือย คุณสมบัติติดตั้งง่ายและรวดเร็ว น้ำหนักเบากว่าผนังก่ออิฐถึง 6 เท่า ทนน้ำ ไม่เปื่อยยุ่ย ไม่บวม น้ำไม่ซึมผ่านไปอีกด้าน (แต่ไม่ควรเป็นส่วนที่แช่น้ำอยู่ตลอด) สามารถใช้กับงานผนังได้ทั้งภายในและภายนอก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด