เมนู

Parasite House เปิดแปลนบ้านหรูจากหนังรางวัลออสการ์

บ้านในหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

จากประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสังคม ก่อกำเนิดเป็นหนังคุณภาพดีของเอเชียที่ได้คว้ารางวัลออสการ์ในปี 2020 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้สำเร็จ นอกจากบทภาพยนต์และการกำกับการแสดงจากผู้กำกับ Bong Joon Ho แล้ว หากใครมีโอกาสได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้ ย่อมต้องเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า “บ้านสวยมาก” เพราะบ้านเป็นใจความสำคัญของเนื้อหาเรื่อง ที่ผู้กำกับต้องการสื่อให้เห็นถึงความแตกต่างในด้านการอยู่อาศัยของคนรวยและคนจน

ความสวยงามของบ้านหลังนี้จึงไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ ไม่ได้เป็นสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่เป็นสิ่งที่คุณ Lee Ha Jun โปรดักชันดีไซน์เนอร์ได้ตั้งใจสรรสร้างขึ้นมา ทุก ๆ ฉาก ทุก ๆ ตอน จึงผ่านการคิดอย่างละเอียดอ่อน ทั้งด้านอารมณ์ที่ต้องการสื่อสารให้เข้ากับเนื้อหาของภาพยนต์ ด้านฟังก์ชัน ที่ต้องคิดถึงมุมภาพในการแสดง และด้านความสวยงามที่สื่อถึงผู้ที่มีฐานะมั่งคั่งหรือชนชั้นสูงในสังคม

ภาพประกอบ : Parasite
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

สำหรับเนื้อหาภาพยนต์และแนวคิดต่าง ๆ เชื่อว่าผู้อ่านคงได้อ่านจากหลาย ๆ สื่อออนไลน์มาบ้างแล้ว “บ้านไอเดีย” จึงขอนำเสนอเฉพาะแนวทางการออกแบบบ้านที่ไม่อิงกับภาพยนต์มากนัก แต่ให้เสมือนว่าเป็นบ้านทั่วไป เพื่อมาดูกันว่า บ้านไอเดียนี้ได้ซ่อนไอเดียใดไว้ให้เราได้ศึกษากันบ้าง โดยภาพประกอบส่วนใหญ่เป็นภาพจากฉากต่าง ๆ ภายในภาพยนต์จริง ซึ่งหากใครต้องการชมภาพยนต์เรื่องนี้ ปัจจุบันยังสามารถชมได้ในโรงภาพยนต์หรือสั่งซื้อแผ่นลิขสิทธิ์แท้มาดูที่บ้านได้เช่นกันครับ

บ้านจากหนังดัง Parasite

Floor Plan Parasite Movieบ้านในหนังเกาหลี ปรสิต

บ้านหลังนี้ถูกสร้างบริเวณที่ลาดชันเนินเขา ทำให้พื้นที่งานก่อสร้างต่างระดับกัน แต่ด้วยความต่างระดับนี้เองก่อให้เกิดงานออกแบบที่แตกต่าง เริ่มจากทางเข้าบ้านผนังด้านหน้าตกแต่งด้วยงานหินแกรนิตสีเทาดำ ตัดกับสีของงานไม้ ออกแบบให้สามารถเข้าได้ 2 ทาง โดยแขกผู้มาเยือนใช้ทางเข้าทางซุ้มประตู ส่วนเจ้าของบ้านปกติจะขับรถยนต์เข้าจอดเลย จึงออกแบบให้มีทางเข้าบ้านผ่านโรงจอดรถ ภายในโรงจอดรถใช้ระบบล็อคดิจิตอลใส่รหัสเพื่อความปลอดภัย ออกแบบบันไดทางขึ้นในลักษณะถ้ำใต้ดิน และเมื่อขึ้นไปแล้วจะพบกับห้องนั่งเล่นครับ

โรงจอดรถชั้นใต้ดิน

โรงจอดรถยนต์ชั้นใต้ดิน

โรงจอดรถใต้ดิน ซ่อนจากตัวบ้าน

ทางเข้าบ้านผ่านทางโรงจอดรถยนต์

ทางเดินแคบ ๆ ในบ้าน

ทางเดินขึ้นบ้านผ่านโรงจอดรถ

ช่องแสง หลบร้อน

ช่องแสงระดับพื้นสนามหญ้า

ย้อนกลับมาที่ทางเข้าสำหรับแขก จะต้องเดินขึ้นบันไดหน้าบ้าน เสมือนการเดินขึ้นเนินภูเขาเล็ก ๆ เมื่อเปิดประตูรั้วแล้วจะพบกับสนามหญ้าที่เขียวขจีล้อมตัวบ้านไว้อย่างโดดเด่น มีทางเดินที่เป็นเสมือนเส้นนำสายตาไปสู่ประตูเข้าบ้าน โดยออกแบบทางเข้าบ้านสำหรับแขกอยู่โซนขวามือ เป็นห้องเก็บรองเท้า ห้องเก็บสัมภาระ จุดที่น่าสนใจของบริเวณนี้คือการออกแบบให้มีคอร์ตสวนไว้ปลูกต้นไผ่ การเดินเข้าบ้านจึงให้ความรู้สึกถึงความแวดล้อมไว้ด้วยต้นไม้อยู่เสมอ

บันไดทางขึ้นบ้าน

กล้องหน้าบ้าน ดูแขกมาเยือน

กล้องสำหรับดูแขกผู้มาเยือน มีจอแสดงผลในบ้าน

วิวทิวทัศน์ บ้านวิวสวย เกาหลีใต้

บ้านตั้งอยู่บนเนินเขา วิวทิวทัศน์บริเวณหน้าบ้านจึงกว้างไกล

ประตูแบบญี่ปุ่น มีที่เก็บรองเท้า

ทางเดินเข้าบ้านงานคอนกรีต เซาะร่องเส้นสายให้เกิดความโปร่ง ประดับด้วยแสงไฟส่องสว่างตลอดแนว

ห้องเก็บรองเท้าในบ้าน

ประตูหลักของบ้านเชื่อมต่อกับห้องเก็บรองเท้า เก็บสัมภาระ

เนื่องด้วยบ้านหลังนี้ก่อสร้างด้วยกระบวนการคอนกรีตหล่อในที่ ผนังจึงสามารถรับน้ำหนักโครงสร้างได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีเสาบ้านมาบดบังวิวสวน ภายในห้องนั่งเล่นจึงสามารถออกแบบให้กว้างเป็นพิเศษ โดยผู้กำกับตั้งใจให้เป็นห้องสำหรับนั่งชมวิวสวน ซึ่งบ่งบอกถึงความมั่งคั่งทางการเงิน เพราะหากเงินไม่ถึงจริง ๆ เป็นการยากมากที่จะทำบ้านลักษณะนี้ในเกาหลีใต้ได้

เฟอร์นิเจอร์ออกแบบโดย Bahk Jong Sun โดยเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ทีมออกแบบต้องทำมาพิเศษเพื่อบ้านหลังนี้โดยเฉพาะ จะต้องทดลองนั่ง นอน เดิน เพื่อให้เห็นถึงมุมมองต่าง ๆ ตามบทหนังต้องการนำเสนอ ทั้งแนวตรง ด้านข้าง และด้านใต้ เพื่อให้ภาพในภาพยนต์ออกมาลงตัวและสมจริง

ห้องนั่งเล่น วิวพาโนรามา

 

วิวสวนยามค่ำคืน

ทางเดินในบ้าน มองเห็นคอร์ตสวนไผ่

ห้องนั่งเล่น และห้องครัวไม่มีผนังกั้นห้อง แต่ถูกแบ่งสัดส่วนด้วยระดับพื้นบ้าน โดยชานพักบันไดขึ้นชั้นสองอยู่ระดับต่ำสุด ช่วยให้ภายในบ้านดูโปร่งกว้างเป็นพิเศษ และดีต่อบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้ปกครองจะมองเห็นทุก ๆ กิจกรรมภายในบ้าน

#ชวนจับผิดภาพ ภาพด้านบนนี้ เป็นฉากที่พระเอกกำลังเดินลงชั้นใต้ดินเพื่อทำภาระกิจบางอย่าง ฉากต่อมาแฟนพระเอกเดินลงตามมา แต่หากใครได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว อาจสังเกตเห็นได้ว่า การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในสองฉากนี้ไม่เหมือนเดิม ทั้ง ๆ ที่ตัวละครเดินตามกันมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

โซนทานอาหารในห้องครัว ออกแบบผนังกระจกบาน fix โดยกระจกอยู่ในระดับสายตาเท่านั้น ช่วยบังคับทิศทางแสงไม่ให้สาดส่องมาร้อนเกินไป ทั้งยังสะกดสายตาด้วยความกว้างแบบพาโนรามา ช่วยทำให้ห้องดูหรู ดูแกรนด์และดูโปร่งกว้างยิ่งขึ้น

ไอซ์แลนด์ครัว

อีกหนึ่งจุดพิเศษของบ้านหลังนี้อยู่ที่ห้องใต้ดินครับ โดยหลังตู้เก็บจานโชว์ สามารถลงไปได้ ด้วยความมืดของชั้นใต้ดินจึงทำให้พื้นที่ทางเข้าดูตัดกับความสว่างของตู้โชว์ เป็นเทคนิคการจัดองค์ประกอบแสง เพื่อต้องการโชว์ในสิ่งที่อยากโชว์ และปิดซ่อนในสิ่งที่ไม่ต้องการให้เห็น โดยชั้นใต้ดินมีสองระดับ ชั้นใต้ดินทั่วไปสำหรับเก็บของ และชั้นใต้ดินที่เป็นห้องลับพิเศษ แม้แต่เจ้าของบ้านเองก็ยังไม่รู้ว่ามีห้องลับนี้ซ่อนอยู่

ห้องเก็บของชั้นใต้ดินบ้านมีห้องลับ ประตูลับ

หลังตู้เก็บของ มีประตูลับลงสู่ห้องใต้ดินที่เจ้าของบ้านยังไม่รู้ว่ามีชั้นใต้ดิน บ้านมีชั้นใต้ดิน

ทางลงชั้นใต้ดิน

ใต้ดินน่ากลัวไปนิด ขึ้นมาชั้นสองของบ้านกันบ้างครับ โดยชั้นสองเป็นโซนห้องนอนต่าง ๆ การตกแต่งภายในของหนังเรื่องนี้มีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก และมีมูลค่าไม่น้อยเลยครับ อย่างภาพศิลปะรูปแมวบนผนังนี้ มีมูลค่าถึง 1.6 ล้านบาท โต๊ะทานอาหารมีมูลค่ากว่า 6 แสนบาท และของตกแต่งที่ดูจะมีราคาสูงสุดในบ้าน คือ ภาพงานศิลปะในห้องนั่งเล่น ภาพศิลปะ ‘Maya 2078’ โดยศิลปิน Park Seung Mo มูลค่ากว่า 3.8 ล้านบาท สิ่งเหล่านี้ผู้กำกับมีจุดประสงค์เพื่อให้เห็นถึงความมั่งคั่งทางการเงิน

ห้องนอนลูกสาวเจ้าของบ้าน โต๊ะหนังสือหันออกนอกหน้าต่างมองเห็นวิวสวน

ห้องนอนลูกชายคนเล็ก

ห้องนอนมาสเตอร์
และนี่คือมุมมองบ้านด้านหน้าแบบเต็ม ๆ ครับ มุมนี้ผู้ขับรถผ่านไปมาจะไม่สามารถมองเห็นได้เลย การจัดพื้นที่บนเนินดินช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความเป็นส่วนตัวสูง แต่นั่นก็แลกมาด้วยกระบวนการก่อสร้างที่ยาก ซับซ้อน และต้องทุ่มทุนเงินมหาศาล เพื่อให้ได้บ้านหรูหลังนี้มา

Parasite ชนชั้นปรสิต นับเป็นหนังคุณภาพดีที่เหมาะสมกับรางวัลออสการ์เป็นอย่างมากครับ หากผู้อ่านท่านใดยังไม่ได้ชม ยังสามารถชมภายในโรงภาพยนต์ใกล้บ้านได้ครับ หรือสั่งซื้อแผ่นลิขสิทธิ์ DVD มาดูที่บ้านได้เช่นกัน และหากต้องการให้บ้านไอเดียพาไปชมบ้านจากภาพยนต์ดังเรื่องใด คอมเม้นต์แนะนำกันมาได้นนะครับ


สถาปนิกปันแปลน ออกแบบบ้านหรู Luxury Modern

สถาปนิกออกแบบบ้านหรู

บ้านหรูกำแพงเพชร | ติดต่อ Punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด