เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงเฉียบ ติดระแนงไม้ ลดรังสีความร้อน

ฟาซาดระแนงไม้

บ้านตกแต่งระแนงไม้

บ้านที่ดูตรงไปตรงมาเรียบง่ายที่สุด แม้จะดูไม่มีรายละเอียดมากมาย แต่อาจจะเป็นบ้านที่ภายในอยู่สบายอย่างคาดไม่ถึง บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน จากภายนอกเป็นอาคารสีขาวมีพื้นที่แนวตั้งตกแต่งระแนงสีน้ำตาลแทรกขึ้นมา ในความสะอาดตาไม่ซับซ้อนกลับคาดเดาไม่ได้ว่าภายในมีความรู้สึกสบายและธรรมชาติซ่อนอยู่ ชวนให้รู้สึกอยากอยู่บ้านทุกวัน ยิ่งในสภาพปัจจุบันที่มีโรคร้ายกระจายไปทั่วทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้านนานขึ้น  ก็ยังรู้สึกสบายอยู่ได้นาน ๆ ไม่มีเบื่อ

ออกแบบAaksen Responsible Aarchitecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาวฟาซาดระแนง
Parhuis ตั้งอยู่ในพื้นที่ดินหน้าแคบและยาว นอกจากการจัดการบ้านให้สอดคล้องกับพื้นที่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่เจ้าของบ้านต้องการด้วย อย่างบ้านหลังนี้เจ้าของมีปัญหาสุขภาพและต้องการความปลอดภัยในพื้นที่ส่วนตัวด้วย นอกจากนี้การหันด้านที่ยาวขึ้นไปแนวทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ถูกมองว่าเป็นความท้าทายในการออกแบบที่ต้องก้าวข้ามจำกัดให้ได้ ทีมงานจึงวางตำแหน่งในการติดตั้งฟาซาดไม้ระแนงไว้ที่ด้านหน้าอาคารด้านทิศตะวันตก เพื่อลดความร้อนและรังสีจากดวงอาทิตย์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นมีทางเดินบนชั้น 2

การออกแบบบ้านมีฉากระแนงกั้นสายตาจากภายนอก และยังช่วยกระจายแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้แบบไม่มากเกินความจำเป็น สถาปนิกแบ่งส่วนกลุ่มอาคารออกเป็น 3 ส่วนชัด ๆ  โดยแยกฟังก์ชันของพื้นที่สาธารณะและโรงรถที่ด้านหน้า ส่วนที่ 2 เป็นพื้นที่ sevice และโซนส่วนตัวจะอยู่หลังสุดเพื่อให้พื้นที่พักผ่อนห่างจากถนนมากที่สุด กลุ่มก้อนของอาคารนี้จะเชื่อมต่อกันด้วยสะพานลอยตัว ทำให้เกิด open space เป็นพื้นที่ว่างเชิงลบให้ธรรมชาติที่ประกอบด้วย แสง อากาศ น้ำ และพันธุ์พืชเป็นส่วนหนึ่งของภายในบ้านได้

ผนังและทางเดินตกแต่งวัสดุลายไม้

การทำฟาซาดระแนงเรียงตามแนวอาคารลึกเข้าไป เป็นระบบผนังสองชั้นที่ทำให้ Parhuis เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยพื้นที่ที่ลื่นไหลและดูขี้เล่น มีองค์ประกอบที่สร้างความประหลาดใจทั้งในแง่ของวัสดุและในแง่เชิงพื้นที่ เพราะแนวไม้เรียงยาวเข้าไปช่วยต่อเชื่อมแนวสายตาของพื้นที่ในร่ม – กลางแจ้งที่ไร้รอยต่อ

ตกแต่งชั้นล่าง

เพื่อเพิ่มสุขภาพและความผาสุกทางจิตใจในการใช้ชีวิต สถาปนิกจึงจัดแปลนชั้นล่างแบบ open plan เพื่อตอบสนองการใช้งานพื้นที่ส่วนตัว พื้นที่สาธารณะ และพื้นที่ให้บริการที่เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไหลลื่น ทำให้แต่ละกิจกรรมไม่หยุดชะงัก ช่องเปิดที่ใส่อย่างเป็นจังหวัช่วยให้บ้านรับแสง รับแลม และมองเห็นทิวทัศน์สวนที่จัดเอาไว้ข้างบ้านได้อย่างใกล้ชิด เมื่อมารวมกับสีขาวสว่างตา ไม้ที่ให้บรรยากาศอบอุ่น ทำให้อยากพุ่งกลับบ้านมากกว่าเดิม

ไอสแลนด์ในครัวและห้องทานข้าว

บ้านโมเดิร์นมีชั้นลอย

พื้นที่ทำงานที่อยู่บนชั้นลอยเหนือห้องนอน ปลีกตัวแยกออกไปจากโซนที่มีความเคลื่อนไหวมาก ๆ ให้ความรู้สึกสงบ มีสมาธิ ในจุดนี้ยังออกแบบให้มุมมองเชื่อมต่อกับพื้นที่ข้างล่าง และมองเลยออกไปเห็นทิวทัศน์ไกล ๆ นอกตัวบ้านผ่านผนังกระจกที่อยู่ในตำแหน่งสายตาพอดี แม้จะทำงานอยู่ก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในบ้านพร้อม  ๆ กับเชื่อมต่อนอกบ้านได้

ช่องแสง skylight

โถงทางเดินบนชั้นสอง

เราคิดว่าสะพานที่เชื่อมต่อลานระหว่างอาคาร เป็นจุดหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจให้บ้านแล้ว แต่ภายในตัวบ้านก็มีบันไดเชื่อมต่อกับระเบียงทางเดินบนชั้นสอง ที่น่าตื่นตาเช่นกัน เพราะรูปแบบบันไดให้ประสบการณ์เชิงพื้นที่ตอบสนองในแนวทแยงได้สวยงาม เหนือโถงบันไดเป็น Double space ที่ใส่ความพิเศษเป็น skylight เรียงตามแนวแกนตามเส้นทางดวงอาทิตย์ ทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติแบบไม่ขาดตอนช่วงกลงอาคาร และการไหลเวียนของอากาศทำได้ดีด้วย  Parhuis จึงเป็นบ้านที่ดีต่อสุขภาพ ประหยัดพลังงานด้วยวิธีการบ้านแบบพาสซีฟ (Passive House)

ผนังและพื้นตกแต่งวัสดุลายไม้ใส่ไฟซ่อนฝ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านเขตร้อนสิ่งที่สำคัญในการออกแบบคือ ต้องคำนึงถึงทิศทางของแสงและลม เพื่อสร้างบ้านให้สอดคล้อง ในด้านที่ควรเลี่ยงแสงก็อาจจะเพิ่มม่าน ฉากกั้น ระแนงไม้ หรือแนวต้นไม้ช่วยกั้นกรองแสงโดยเฉพาะทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ส่วนทิศทางที่ลมผ่านก็เปิดช่องลมกว้าง ๆ เอื้อให้อากาศใหม่ไหลเข้าไประบายความร้อยที่สะสมอยู่ภายในตัวบ้าน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด