เมนู

บ้านสีขาว เปิดมุมมองสู่ท้องฟ้ากับหลังคาเฉียงสูง

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียง

บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

ถ้าให้เลือกได้เราคงไม่อยากอยู่ในบ้านที่ดูอุดอู้ ไม่มีช่องทางเปิดเป็นอิสระออกไปภายนอก ถึงบ้านสวยแค่ไหนแต่ก็เหมือนเป็นนกที่อาศัยอยู่แต่ในกรงเท่านั้น บ้านที่ดีจึงควรมีพื้นที่ที่จะเปิดออกให้ผู้อยู่อาศัยได้มีโอกาสเชื่อมต่อกับธรรมชาติไม่ว่าจะในแง่ของพื้นที่หรือในแง่ของสายตา ลองดูตัวอย่างจากบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียที่มีมุมองเปิดออกสู่ท้องฟ้าอย่างน่าอิจฉา แต่ไม่ได้มีแค่มุมที่เปิดนะครับ ในจุดที่ต้องการปิดก็ปิดได้แต่มีกลวิธีในการที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบWarren And Mahoney
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นหลังคาเฉียงสูง

บ้านหลังนี้อยู่บน Salisbury Street ใกล้กับ Hagley Park ในใจกลางของรัฐ Victoria ประเทศออสเตรเลีย จุดเด่นที่หลังคาสูงรูปร่างเหมือนหูฉลาม เส้นสายคมกริบ สีขาวสะอาดตา และความโปร่งเบาที่ดูสบายปนทันสมัย ด้านหน้ามีเฉลียงอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งหันหน้าไปทางถนนและวิวของสวนสาธารณะ Hagley ในขณะที่พื้นที่ส่วนตรงกลางของบ้านมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาความเป็นส่วนตัวมากขึ้นจากอาคารสูงและเพื่อนบ้าน  ทีมงานจึงออกแบบให้ด้านข้างปิดออกจากสายตารอบข้าง แต่เลือกมุมมและวิธีอื่นในการใส่ช่องแสงและช่องเปิดแทน

หลังคาเมทัลชีทเล่นระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ไม่ใช่แค่ดีไซน์สวย แต่บ้านนี้พร้อมกับเทคโนโลยีในการสร้างบ้านใหม่ ๆ ด้วย เนื่องจากหลังเกิดแผ่นดินไหวในไครสต์เชิร์ชมุมมองของสถาปนิกและผู้สร้างเกี่ยวกับกระบวนการก่อสร้างได้เปลี่ยนไป โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ทนทาน น้ำหนักเบา ต้านแผ่นดินไหวได้ด้วยอย่าง CLT (Cross-laminated timber)  เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นไม้ที่ทำจากไม้ที่ผ่านการเลื่อยและอัดประกบกันเป็นชั้น ๆ มีน้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งของอาคารคอนกรีตแต่ก็ยังคงแข็งแกร่ง ประกอบในสถานที่ จึงช่วยประหยัดเวลาในการใช้แรงงานได้มาก  ส่วนผนังชั้นล่างเป็นคอนกรีตบล็อกมวลเบา

หลังคาเมทัลชีท

ฟาซาดระแนงกรองแสง

จากด้านหน้าจะเห็นว่าตัวบ้านเหมือนแบ่งออกเป็นสองส่วน ตามลักษณะหลังคาที่ประกบกันสองด้าน มุมแหลมสูงเลือกใส่วัสดุกระจกเพื่อรับแสงธรรมชาติและวิว โดยมีฟาซาดระแนงตีแนวนอนเป็นแถวช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินจำเป็น เมื่อมองส่วนข้างทำให้เห็นว่าหลังคาไม่ได้ต่อเนื่องกันเป็นผืนเดียว แต่มีลักษณะการแบ่งและลดหลั่น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เกิดมุมที่ว่างสำหรับใส่ช่องแสงได้ ในขณะที่ผนังด้านข้างปิดเกือบทั้งหมดบ้านจึงไม่มืด

บ้านโถงสูงผนังกระจก

ครัวโทนสีขาว

ภายในบ้านมีบางส่วนที่ความสูงสองเท่า ภายใต้โครงสร้างที่เปิดโล่งของหลังคาแบบสกิลเลียนให้ความรู้สึกร่วมสมัยและโปร่งสบาย ระนาบผนังและเพดานบางส่วนเผยให้เห็นงานไม้ CLT ที่ให้ความอบอุ่นและตัดกันเล็กๆ กับพื้นผิวพลาสเตอร์บอร์ดสีขาว บางส่วนเลือกใช้วัสดุโปร่งแสงที่เป็นวัสดุทำให้บ้านลุคทันสมัยไม่แแก่ ทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านสว่าง มีชีวิตชีวา และหายใจได้สบาย

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

ชั้นลอย

ผนังติดกระจกโปร่งๆ

บ้านรูปแบบหลังคาเฉียงสูงที่โดดเด่นนี้ตั้งใจติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพพดานชั้นบน บริเวณจั่วใต้หลังคาเพื่อเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้ได้มุมมองที่สูงขึ้น การตื่นขึ้นมาแล้วเห็นวิวท้องฟ้าในมุมที่คมชัดเป็นความรู้สึกดีที่บรรยายไม่ถูก ในชั้นนี้ของบ้านจะเปิดออกไปทางทิศตะวันตกสามารถเปิดประตูได้เพื่อให้สายลมเย็นและเข้าถึงองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านได้  โดยมีกระจกบานใหญ่ทำหน้าที่จับแสงสุดท้ายของวัน ซึ่งมีความสำคัญมากในฤดูหนาวของที่นี่

ห้องนั่งเล่นอบอุ่นโปร่งสว่าง

ห้องน้ำมี skylight

ผนังด้านข้างแทบไม่มีช่องเปิดก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะนอกจากบ้านจะได้รับแสงธรรมชาติจากด้านหน้า ด้านหลังที่เปิดช่องเปิดขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานแล้ว ยังเพิ่มช่องแสง skylight ให้บ้านสามารถรับแสงได้จากด้านบน

บ้านผนังกระจกหลังคาเฉียงสูง

บ้านผนังกระจกหลังคาเฉียงสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ศัพท์เรียกรูปทรงหลังคาเพิงหมาแหงน ในภาษาต่างประเทศที่หลายคนคุ้นเคยคือ lean-to roof ที่ใช้ทั่วไป และอีกคำคือ skillion roof ซึ่งใช้ใน Australia และ New Zealand  แต่ skillion จะมีข้อแตกต่างจากลักษณะหลังหมาแหงนที่จะเฉียงสูงไปด้านเดียว เพราะเป็นหลังคาเฉียงสูงตั้งอยู่ในสองทิศทางที่แตกต่างกัน เมื่อมาประกบเข้าด้วยกันจะมองจากด้านหน้าเป็นทรงจั่ว แต่หลังคามักจะไม่ได้เป็นแบบสมมาตรองศาเท่ากัน อาจมีการเหลื่อมของตำแหน่ง ความต่างขององศา และความกว้างของหลังคาได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด