เมนู

ขยายความสุข ขยับพื้นที่ออกไปในโซนหลังบ้าน

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ตอนเริ่มสร้างบ้านจริง ๆ เราอาจไม่จำเป็นต้องใส่ทุกฟังก์ชันไว้เผื่ออนาคตก็ได้ เพียงแค่เว้นพื้นที่ว่าง ๆ ไว้สำหรับต่อเติมหรือขยับขยายในภายหลัง นอกจากจะช่วยประหยัดงบก่อสร้างในปัจจุบันแล้ว ยังไม่เพิ่มภาระและความยุ่งยากในการดูแลด้วย เผลอ ๆ พื้นที่ที่ได้เผื่อไว้อาจไม่ได้ใช้งานหรือไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมเลยก็เป็นได้ การมองเผื่ออนาคตมากเกินไปจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุมงบประมาณไว้ไม่อยู่

ออกแบบStudio P
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

จัดสวนหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บริเวณหลังบ้านพอยังมีพื้นที่เหลือ เนื่องจากเดิมเป็นพื้นที่สวนที่ใช้ในการพักผ่อน เมื่อเวลาผ่านไป ครอบครัวเปลี่ยนแปลง สมาชิกเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องขยับขยายตัวบ้านให้ใช้สอยได้อย่างสะดวก เพื่อให้คุณภาพชีวิตมีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น เจ้าของได้ยืมมือผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบต่อเติมมาเนรมิตพื้นที่หลังบ้านให้สวยและเข้ากับตัวบ้านเดิม

โดยสถาปนิกได้ทำการออกแบบส่วนที่เพิ่มเติมเป็นรูปทรงจั่วแหลม คุมธีมด้วยสีดำเข้ม เพิ่มเสน่ห์น่าหลงใหลและความเท่ที่น่าค้นหาได้อย่างดีเลยทีเดียว เลือกใช้โครงสร้างเหล็ก เพื่อให้ง่ายต่อการต่อเติมในพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด อีกทั้งยังช่วยร่นระยะเวลาการก่อสร้างให้เสร็จไวกว่าเดิม

โต๊ะทานอาหาร

ภายในบ้านไม่ได้กว้างขวางนัก การใช้ประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมโยงกับสวนนอกบ้านทั้งสองด้าน จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้พื้นที่ภายในโปร่งสบายและโล่งกว้างมากขึ้น ทั้งยังได้ติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ดไว้เหนือประตูด้านบน ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนอากาศตลอดทั้งวัน

ประตูกระจกอลูมิเนียมสีดำ

การตกแต่งภายในเน้นโทนขรึม ๆ เข้ม ๆ ล้อกับการตกแต่งภายนอกบ้าน พื้นที่ที่ต่อเติมมาใหม่ถูกจัดฟังก์ชันให้เป็นครัวและห้องทานอาหาร โดยจัดผังแบบ Open Plan เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยและไม่เป็นการเพิ่มความคับแคบให้มีมากกว่าเดิม

ห้องครัวบิลท์อินสีดำ

เคานเตอร์ครัวสีดำมืด ทอปเคาน์เตอร์ลายหินอ่อน ลวดลายที่เป็นธรรมชาติทำให้วัตถุสีเข้มดูอ่อนโยนขึ้น และได้ทำการเปิดช่องแสงจากบนหลังคา ให้แสงสว่างจากท้องฟ้าทั้งกลางวันและกลางคืนส่องลงมาช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นการประหยัดการใช้ไฟฟ้าอีกทางหนึ่งด้วย

ตู้เก็บไวน์

บิลท์อินตู้เก็บไวน์ ความสูงจากพื้นจรดเพดาน แบ่งช่องไว้ว่างขวดไวน์ ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บและเลือกดื่ม

ทางเดินเชื่อมต่อพื้นที่ในบ้าน

โต๊ะทานอาหารใช้ไม้สีอ่อน โชว์ลวดลายคลื่น จัดวางไว้พร้อมกับม้านั่งตัวยาวทั้งสองด้าน สีสันตัดกันกับวัสดุตกแต่งส่วนอื่น ๆ ห้องเล็ก ๆ จึงแลดูมีมิติและไม่จำเจ

ตกแต่งบ้านชั้นเดียวสีขาวดำ

ส่วนของอาคารเดิมกับส่วนที่ต่อเติมเพิ่มขึ้นมาใหม่เชื่อมโยงกันด้วยห้องนั่งเล่น ซึ่งยังคงตกแต่งด้วยความคลาสสิกเหมือนที่ผ่านมา เพียงเติมสีดำลงไปในเฟอร์นิเจอร์ ภาพติดผนัง เพื่อให้ทั้งสองส่วนเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแนบเนียน

บิลท์อินสีดำในห้องนอน

แม้ห้องนอนไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง สถาปนิกยังคงยึดคอนเซ็ปเดิมในการตกแต่ง ใช้โทนสีดำในส่วนของบิลท์อิน แม้ความกว้างจะไม่ได้มากขึ้นเหมือนการใช้โทนสีสว่าง แต่สีมืดเข้มช่วยสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องดูสงบ สุขุมและน่าพักผ่อน ชวนให้หลับตาลงนอนในทันที

ไอเดียต่อเติมบ้านหลังเก่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การกรุผนังห้องน้ำด้วยหินตกแต่งแผ่นเล็ก อาจเลือกทิศทางได้ทั้งแนวตั้งหรือแนวนอน ซึ่งรูปแบบการติดตั้งที่ต่างกันจะส่งผลที่ต่างกันไปด้วย หากกรุตามแนวนอนจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ขณะเดียวกันหากกรุตามแนวตั้ง จะช่วยให้ห้องดูสูงโปร่งมากกว่าเดิม เป็นวิธีการหลอกสายตาด้วยเส้นสายอีกวิธีการหนึ่งที่นำไปใช้ได้ไม่ยาก 

ช่องแสงบนหลังคาในห้องน้ำ

แปลนบ้านชั้นเดียว
แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด