เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่า ให้ลงตัวอย่างสวยงาม

บ้านโมเดิร์น

Scandinavian House

เสน่ห์ของการผสมผสานที่ผ่อนคลาย

การรีโนเวทหรือการนำบ้านเก่ามาปรับปรุงใหม่ กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เหตุผลก็มาจากราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ทำให้บ้านเก่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งในการหลีกหนีงบประมาณการก่อสร้างที่อาจบานปลาย แต่จะทำอย่างไรให้สเน่ห์ของบ้านเก่ายังคงถูกเก็บไว้ในบ้านใหม่ที่กำลังจะได้มา สามารถหาคำตอบในข้อนี้ได้ค่ะ

ออกแบบ : Nest Architect
ภาพถ่าย : Lauren Bamford
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

ผลงานการรีโนเวทบ้านเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1800’s มีประวัติและความทรงจำที่ยาวนาน เรื่องราวมากมายสามารถถ่ายทอดได้ทุกส่วนของบ้าน สถาปนิกจึงต้องการที่จะคงรักษาเสน่ห์ที่ไม่สามารถหาที่ไหนได้อีกในบ้านหลังนี้ไว้ แต่ขณะเดียวกันเจ้าของบ้านก็ต้องการที่พักอาศัยที่ตอบสนองความสะดวกสบายและครบครันการใช้งาน ทีมออกแบบจึงทำการบ้านอย่างหนักพอสมควรในการฟื้นฟูชีวิตชีวาให้บ้านหลังเก่านี้ โดยคำตอบที่ได้คือการนำเอาการตกแต่งในสไตล์ Scandinavian Country ที่นิยมมากในปี 1920’s เป็นต้นมา ซึ่งสไตล์นี้สามารถผสมผสานเข้ากันได้กับการดีไซน์ ที่สำคัญสามารถคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของยุคเก่าๆได้เป็นอย่างดี

บ้านโมเดิร์น

หน้าบ้านยังคงไม่ละทิ้งไปจากหน้าตาเดิมของบ้านหลังเก่า เพียงแต่มีการซ่อมแซมวัสดุและปรับปรุงโครงสร้างบางส่วนที่เริ่มมีการเสื่อมสภาพ ผนังอิฐสีแดง หลังคาทรงจั่ว เส้นสายของเหล็กดัด และเส้นโค้งของคิ้วหน้าต่าง ยังคงรักษากลิ่นอายของบ้านตะวันตกยุคเดิมไว้ได้ไม่ตกหล่น การปรับปรุงบ้านไม่เน้นการตกแต่งภายนอกมากนัก เพื่อคงความดั้งเดิมของบ้าน และเคารพต่อธรรมชาติอย่างต้นไม้ใหญ่ที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับบ้านหลังนี้มาเนิ่นนาน

สวนหลังบ้าน

ตกแต่งหน้าบ้าน

ตกแต่งภายในโทนสีโมโนโทนเรียบง่ายแบบ Scandinavian Country พื้นปูนขัดมันลดความหยาบลงไปด้วยการใช้พรมในการตกแต่ง โซฟารูปตัว L โค้งเว้า ที่รับกับโต๊ะรับแขกทรงกลม ช่วยลดความกระด้างของเส้นตรงภายในบ้านให้เกิดชีวิตชีวาและลดความจำเจของรูปทรงไปได้มากโข ภายในบ้านเน้นการตกแต่งแบบสบาย ๆ ไม่ตึงเครียด ไม่เน้นความเป็นระเบียบมากเกินไป สีสันและเส้นสายสนุก ๆ จากกรอบรูปเอง ก็เป็นส่วนที่ช่วยให้ห้องมีความผ่อนคลายมากขึ้น

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องครัวอยู่ในส่วนเดียวกับห้องนั่งเล่น ชั้นวางของเก็บอุปกรณ์ใช้ไม้เป็นวัสดุ ข้อดีของไม้คือสามารถผสมผสานการตกแต่งได้อย่างง่ายดายและสวยงามภายในตัวของมันเอง นอกจากพื้นผิวของไม้จะทำให้บ้านอบอุ่นผ่อนคลายไม่แข็งกระด้างแล้ว ยังทำให้เข้ากับโทนสีของเครื่องหนังที่หุ้มเฟอร์นิเจอร์ ที่นำมาตกแต่งภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนของซิงค์ล้างมือและเคาเตอร์บาร์สำหรับทานอาหาร ใช้สีดำเป็นหลัก ทำให้ห้องไม่จืดชืด แม้จะไม่ฉูดฉาดแต่ก็จัดจ้านอย่างเงียบขรึม

ตกแต่งห้องครัว

ตกแต่งห้องครัว

ตกแต่งห้องทานอาหาร

กั้นส่วนครัวและห้องนั่งเล่น เพื่อเพิ่มความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวของห้องทำงานด้วยชั้นวางของ เหตุผลที่ไม่กั้นด้วยผนังก็เพื่อให้เกิดความเชื่อมต่อลื่นไหลภายในบ้าน อีกทั้งยังทำให้แสงจากธรรมชาติสามารถส่องสว่างได้ทั่วถึง ลดความอึดอัดไปในตัว มุมทำงานก็ยังคงความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดในการสร้างสรรค์ผลงานโดยการใช้ art & craft อย่างกรอบรูป และงานแฮนด์เมดมาช่วยเป็นตัวแทนในการสะท้อนบุคลิกและตัวตนของเจ้าของบ้าน

ตกแต่งห้องทำงาน

ตกแต่งห้องทำงาน

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

จากโซนพื้นที่ส่วนรวม อย่างห้องทำงาน/ห้องครัว/ห้องนั่งเล่น สลับเปลี่ยนพื้นผิวเพื่อปรับเปลี่ยนอารมณ์การใช้งานของห้อง โดยส่วนพักผ่อนอย่างห้องนอน มีการเปลี่ยนมาใช้ไม้ในการปูพื้น อนึ่งไม้เป็นตัวแทนของความอบอุ่นผอนคลาย และยังสบายต่อผิวสัมผัส ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป

ตกแต่งภายใน

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ภายในห้องนอนยังคงตกแต่งในสไตล์เดิมคือ Scandinavian แต่ปรับขยับความทันสมัยขึ้นมาโดยผสมผสานความเป็น Modern ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 1930’s เป็นต้นมา โดยแตกต่างจาก Scandinavian Country เพียงแค่มีการลดทอนความโค้งเว้าและเส้นสายให้เหลือเพียงความเรียบง่าย มีการนำเอาโคมไฟที่เรียบหรูเข้ามาใช้ในการตกแต่งตามสไตล์ยุโรปตอนใต้ เพิ่มความโอ่อ่าแต่ยังรักษาบรรยากาศสบายๆไม่เร่งรัดไว้ได้ ผนังที่กั้นส่วนของห้องล้วนถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเป็นทั้งชั้นเก็บของและชั้นวางหนังสือ

ตกแต่งห้องนอน

ตกแต่งห้องนอน

ห้องน้ำที่มีการเจาะช่องผนังทรงกลมเพื่อรับแสง ทำให้จังหวะของเส้นสายและรูปทรงภายในห้องมีความครึกครื้นมากขึ้น เน้นการใช้กระจกเพื่อให้เกิดการสะท้อนของแสง ผลที่ได้คือห้องสามารถลดความมืดทึบไปได้มากโข เรียบง่ายด้วยการปูผนังกระเบื้อง แต่แอบซ่อนความสดชื่นไว้ในสีเขียวชื่นใจของต้นไม้

ตกแต่งห้องน้ำ

จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้มีการสอดแทรกสีเขียวของต้นไม้น้อยใหญ่อยู่ในทุกบริเวณของบ้าน นอกจากจะช่วยสร้างพื้นที่ของความสดชื่นมีชีวิตชีวาแล้ว ยังทำให้เกิดสุนทรียะความงามที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทำให้บ้านไม่เป็นรูปแบบที่ตายตัวเกินไป แต่กลับผ่อนคลายและอยู่สบาย อีกหนึ่งไอเดียบ้านที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ไม่เคร่งเครียด แต่ดูดี และยังคงมีความเฉพาะตัว

ตกแต่งห้องทำงานตกแต่งห้องน้ำ http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด