เมนู

PARK ROOF บ้านที่มีหลังคาเป็นสวน ทั้งเย็น ทั้งสดชื่น

สร้างบ้านในเมืองเวียดนาม

Rooftop Garden

เมื่อเราพูดถึงหลังคา สิ่งที่เพื่อน ๆ นึกถึงมีอะไรบ้างครับ “บ้านไอเดีย” คิดว่าร้อยทั้งร้อยต้องเห็นภาพของโครงสร้างยอดบนสุดที่เป็นเสมือนหมวกปกป้องพื้นที่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของหลังคามาตั้งแต่แรก แต่ฟังก์ชันของบ้านไม่จำเป็นต้องทำได้เพียงอย่างเดียว เราสามารถปรับประยุกต์ได้เสมอ อย่างหลังคาในยุคนี้ก็กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่น สวน ไปจนถึงจุดปาร์ตี้ชมวิวได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ส่วนเต็มไปด้วยมวลไม้เขียวชอุ่ม

ออกแบบ : MDA Architecture
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมีสวนบนหลังคา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้าน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 450 ตารางเมตรนี้ ได้รับการออกแบบตามปณิธานของเจ้าของบ้านที่อยากให้บ้านเป็นสถานที่เงียบสงบสำหรับการพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะภายนอกหรือภายในมีความเขียวขจี แสงสว่าง และความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง นี่คือคำตอบว่าทำไมรอบบ้านจึงเหมือนหายไปในแมกไม้แม้จะอยู่ในที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้าง และจุดที่โดดเด่นที่สุด ต้องยกให้หลังคาที่จัดเป็นสวนดาดฟ้ามีบันไดค่อยๆ พาวนขึ้นไป ทุกก้าวที่ขึ้นเหมือนกำลังเดินทางขึ้นเนินเขาเล็ก ๆ ที่มีต้นไม้ทักทายตลอดทาง

บ้าน open plan ตกแต่งต้นไม้ภายใน

บ้านโถงสูงโชว์บันได

ความเขียวขจีไม่ได้จบลงที่ด้านนอกเท่านั้น ภายใน Park Roof House ก็เชื่อมต่อธรรมชาติเอาไว้เช่นกัน สังเกตจากการจัดสวนในกระถางวางตกแต่งบนบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน สวนแขวนที่มีต้นไม้ห้อยย้อยลงมาจากระเบียงอิฐภายในบ้าน สร้างบรรยากาศของธรรมชาติได้แม้จะอยู่ภายในอาคาร

บ้าน Double Space สูงหลายเมตร

สเปซโล่งๆ ใจกลางบ้าน

เพื่อปรับพื้นที่ภายในให้เหมาะสมที่สุด ทีมออกแบบจึงแยกบ้านออกเป็น 2 ส่วน ใส่พื้นที่ว่างโถงสูง (Double space) ในด้านหนึ่งของบ้านแล้วจัดเรียงพื้นที่ใช้สอยแบบเล่นระดับ ทำให้บ้านหลายชั้นดูโปร่ง สว่าง อากาศภายในไหลเวียนได้ดี หายใจได้สบายและสามารถมองเห็นกันได้หมด อีกหนึ่งโจทย์ของการออกแบบบ้านคือ ความเป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงออกแบบให้เเต่ละห้องถูกแบ่งออกเป็นชั้น ๆ เหลื่อมกัน เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวของสมาชิก

บ้าน Double Space สูงหลายเมตร

บ้านโถงสูงเล่นระดับผนังกระจกโปร่งๆ

สมาชิกในครอบครัวสามารถอยู่แต่ในบ้านแล้วทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทำกับข้าว ทานอาหาร ทำงาน หรือพักผ่อนใต้ร่มเงาของต้นไม้ภายใน เนื่องจากมีพื้นที่ว่างมากมาย ช่องแสง บล็อกช่องลม ทำให้ไม่รู้สึกว่ากำลังถูกล้อมรอบด้วยผนังทั้ง 4 ด้าน นำความผ่อนคลายและบรรเทาความเครียดสำหรับครอบครัว

บันไดวน

บ้านเล่นระดับ

หลังคาคอนกรีตแบบขั้นบันได

จากภาพภายนอกที่เราเห็นหลังคาเสมือนภูเขาลูกน้อย ๆ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ เมื่อได้ขยับเข้ามาดูใกล้ ๆ จะเห็นว่าหลังคาค่อย ๆ ไต่ระดับสูงขึ้นไปจนถึงด้านบน มีลานกว้าง ขั้นบันไดขนาดใหญ่ให้นั่งเหมือนอัฒจรรย์ชมเวที concert เล็ก ๆ ทุกระยะมีต้นไม้ใหญ่น้อย รวมทั้งแปลงพืชผัก ตรงนี้จึงไม่ใช่เพียงหลังคาเท่านั้น แต่เป็นเสมือนพื้นที่ชีวิตที่เติมลมหายใจให้กับบ้านควบคู่กันไปด้วย

หลังคาคอนกรีตรูปทรงบันได

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดสวนหลังคา (Green Roof / Roof Garden) เหมาะสำหรับพื้นที่หลังคาแบน (Flat Roof) ซึ่งไม่ใช่ทำให้บ้านมีลูกเล่นสวยงามมากขึ้นเท่านั้น แต่ชั้นของดิน ต้นไม้ และน้ำยังช่วย ช่วยกรองฝุ่นและมลพิษ  ลดทอนความร้อนของแสงอาทิตย์ที่จะส่งผ่านจากหลังคาลงมาในตัวบ้านได้ด้วย ทำให้บ้านเย็นขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่การทำสวนบนหลังคาต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นอตนออกแบบ เพื่อคำนวณการรับน้ำหนักของวัสดุปลูก น้ำหนักต้นไม้ และน้ำ ระบบการจัดการและระบายน้ำ การกันซึมบนหลังคา มิเช่นนั้นอาจจะทำให้บ้านเสียหายจากการรับน้ำหนักไม่ไหวและความชื้นได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด