เมนู

TYH House บ้านโชว์อิฐปิดภายนอกเปิดกว้างภายใน by Alkhemist Architects

บ้านคอนเนคสวน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ช่วงนี้นับว่าเป็นห้วงเวลาของการเติบโตของสถาปนิกรุ่นใหม่ทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีผลงานบ้านที่โดดเด่นมากมาย หลายชิ้นงานมองดูครั้งแรกช่างแปลกตา จนคิดว่าเป็นบ้านที่สร้างในต่างประเทศ  TYH House ก็เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่น่าจับตามอง โครงการนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดสรรอันกว้างขวางในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นย่านชานเมืองทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ ลักษณะรูปร่างที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า จึงต้องมีวิธีการจัดการออกแบบที่สอดคล้องกับพื้นที่ นอกจากนี้องค์ประกอบของบ้านทั้งสีและวัสดุยังมีความตัดกันให้คุณสมบัติเชิงพื้นที่ที่หลากหลาย เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านเหมือนภาพปะติดชิ้นใหญ่โชว์เอกลักษณ์และสไตล์ของเจ้าของได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : Alkhemist Architects
ภาพถ่ายKetsiree Wongwan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นฟาซาดสีขาวตกแต่งอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตกแต่งอิฐฟาซาดสีขาว

หลักประการหนึ่งของการออกแบบ คือ การสร้างความรู้สึกเป็นอิสระภายในบ้าน สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ ในขณะที่ยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว นี่คือเหตุผลว่าทำไมบริเวณนั่งเล่นและรับประทานอาหารที่ชั้นล่างจึงดูปิดสนิทจากถนน ผนังบ้านส่วนที่เป็นอิฐหน้าจั่ว 2 ชั้นซึ่งโซนห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็กก็ปิดด้านนี้แล้วใส่ช่องเปิดออกด้านข้างแทน จะสังเกตว่าบ้านมีฟาซาดสีขาวยื่นออกมาจากผนังอิฐบนชั้น 2 มีไว้เพื่อสร้างช่องไฟ เพิ่มความโปร่งเบาเหมือนเป็นพื้นที่กลางแจ้งด้านใน ผนังบ้านเหล่านี้จะมีช่องแสงขนาดต่างๆ แทรกอยู่เป็นระยะ ให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศในขณะที่ยังคงบังสายตาจากภายนอกได้ดี

ความเป็นเส้นตรงสมัยใหม่ ความไม่สมดุลของแนวหลังคา ความโค้งที่ไม่สม่ำเสมอของหลังคาโรงจอดรถที่สะท้อนถึงรูปทรงของที่ดิน ดูเป็นความขัดแย้งบนข้อจำกัดที่ทำให้บ้านกลับมีมิติทางสายตา

ประตูไม้และหน้าต่างกระจก

จากประตูไม้สีน้ำตาลบานสวยนำเข้ามาสู่พื้นที่ในตัวบ้าน ซึ่งชวนให้สะดุดตากับวัสดุปูพื้นหลากหลายโทนสี ซุ้มประตู Arch โค้งบนผนังสูงสองเท่าแบบ Double Space ที่ตกแต่งด้วยหินขัด จากช่องทางนี้จะรับแสงของแดดในช่วงกลางวัน และผนังกระจกด้านข้างที่สอดประสานผ่านเข้ามา สร้างบรรยากาศที่แสนน่าอยู่ให้กับบ้านตั้งแต่ทางเข้า

มุมมองบ้านจากด้านบน

ผนังกระจกเปิดชนมุม

จากโถงทางเข้ามาสเต็ปยกระดับขึ้น บ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้าน ซึ่งเป็นสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และครัวที่วางเรียงกันโดยไม่มีผนังกั้น ระหว่างนี้จะสังเกตเห็นมุมบ้านที่ติดกระจกแบบชนมุม 90 องศาที่เปิดให้เห็นวิวทางเข้าหน้าบ้านโดยไม่มีเสากั้นบดบังวิสัยทัศน์

กันสาดคลุมเฉลียงประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่

สถาปนิกสร้างความต่อเนื่องทางภาพของความเขียวขจี ด้วยการทำประตูบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดานที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด ทำให้เหมือนไร้ผนังเปิดออกเชื่อมต่อกับเฉลียงและสวนที่จัดไว้ข้างบ้านยาวขนานตัวบ้าน ทำให้การออกไปใช้ชีวิตของสมาชิกครอบครัวกลางสวนมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด ในชั้นนี้ยังมีห้องนอนสำหรับแขกเป็นห้องชั้นเดียวซ่อนตัวอยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของไซต์ และที่ตั้งห้องน้ำ

ประตูบ้านเปิดกว้างเต็มผนัง

บ้านแบบ open plan

TYH House เป็นส่วนหนึ่งของการผสมผสานคาแรกเตอร์แบบไทย ๆ กับความทันสมัย ที่การปะทะกันของรูปแบบการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นแบบดั้งเดิมหรือร่วมสมัย ดีไซน์โมเดิร์นหรือพื้นถิ่น สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในวัสดุและพื้นผิวที่หลากหลาย ตั้งแต่คอนกรีตขัดมัน หินขัดที่มีลวดลายสวยงามหลายแบบ อิฐแดงเปลือย ไม้โทนสีเอิร์ธโทนสีเข้ม ผนังปูนขาวเรียบ หินอ่อนลายสวย ตลอดจนโทนสีอุตสาหกรรมของห้องครัวสไตล์เรือนกระจก

ไฟตกแต่งบริเวณบันได

บ้านเล่นระดับ

จากชั้นล่างขึ้นสู่ชั้นบนจะมีพื้นที่เล่นระดับ ซึ่งจะทำให้บานมีช่องว่างที่เชื่อมต่อกันและเกิดความเหลื่อมของชั้นที่ไม่สูงเกินไป การขึ้นลงไม่เหนื่อยและปลอดภัยขึ้นสำหรับเด็ก ๆ ในโซนนี้สถาปนิกเลือกพื้นปูด้วยไม้สีอ่อน ๆ สร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายและบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นต่างระดับลงไป

มุมนั่งเล่นเป็นหลุมลึกลงไป

หากยังรู้สึกว่าพื้นที่นั่งเล่นชั้นล่างไม่เป็นส่วนตัว สมาชิกครอบครัวก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งสบาย ๆ ในโซฟาบิลท์อินขนาดใหญ่ (มาก) รูปร่างตัว L ที่เป็นเหมือนหลุมต่างระดับลงไปจากพื้น สร้างมิติที่น่าสนุกสำหรับเด้ก ๆ ที่สามารถปีนป่ายเล่นอย่างปลอดภัย จากจุดนี้จะเชื่อมต่อวิวรอบบ้านผ่านช่องแสงกรอบสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ ที่จัดไว้เป็นจังหวะ อีกด้านหนึ่งของห้องยังทำชานกลางแจ้งออกไปข้างนอก สำหรับชมวิวหรือสังสรรค์ในครอบครัวในวันที่อากาศเป็นใจ

ผนังตกแต่งหินขัดสูงสองชั้น

ชั้นสองบางส่วนเจาะเพดานสร้างช่องว่างที่มีความสูงสองเท่า ซึ่งถ้าจำได้จะเป็นจุดเดียวกับโถงทางเข้าบ้านชั้นล่างผนังกรุหินขัด ที่ทะลุขึ้นมาจนถึงบริเวณห้องพระ ช่องว่างนี้เอื้อประโยชน์ในการดึงแสงจากภายนอกเข้าสู่อาคารจากบนลงสู่ล่าง และช่วยให้อากาศร้อนไหลขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี  ในทำนองเดียวกัน ส่วนอื่นๆ ของบ้านที่ได้รับการออกแบบโดยมีช่องเปิดสำหรับการระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) เป็นหลักระบายอากาศตามธรรมชาติที่เน้นความสอดคล้องกับสภาพอากาศในท้องถิ่น ทำให้บ้านรู้สึกสบายในทุกจุด

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้องน้ำ

ตำแหน่งของห้องน้ำจะกำแพงอิฐยื่นออกไปเป็นฟาซาด วางแพทเทิร์นสลับหว่างเพื่อสร้างช่องแสงเกิดรูพรุน ซึ่งให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศเข้าสู่ภายในบ้านได้ ในขณะที่สมาชิกในบ้านเข้าไปทำธุระก็รู้สึกเหมือนบ้านมีเกราะป้องกันจากภายนอก ตรงตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการอย่างครบถ้วน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด