เมนู

บ้านคอนกรีตไร้คาน เปลือยผิว เปลือยผนัง

บ้านริมสระว่ายน้ำ

บ้านคอนกรีต เสน่ห์ความเรียบง่ายแบบไร้กาลเวลา

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยของกูรีตีบา ประเทศบราซิล ตัวอาคารชั้นเดียวกลางพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ มีฟังก์ชั่นหลัก ๆ ของที่อยู่อาศัยอย่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และใส่ส่วนต่อเติมที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นอาคารคอนกรีตสี่เหลี่ยมเรียบง่ายขนาด 190 ตารางเมตร สร้างความต่อเนื่องจากบ้านออกไปสระว่ายน้ำในร่ม เป็นสถาปัตยกรรมแบบใหม่ ๆ ที่แสดงออกถึงความเป็นตัวตนของที่อยู่อาศัยในรูปแบบร่วมสมัย มีช่องว่างขนาดใหญ่ให้อากาศหมุนเวียน และใช้วัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองทุกความต้องการใช้งาน

ออกแบบELMOR
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อาคารที่ต่อเติมเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว 18 เมตร กว้าง 8 เมตร ทำจากคอนกรีตที่พื้นผิวแสดงร่องรอยของไม้แบบอย่างชัดเจน และกระจกกรอบอลูมิเนียมที่มีกระจก 2 ชั้น สอดคล้องกับชุดสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่ดูทนทานและมีเสน่ห์แบบไร้กาลเวลา สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการดึงแสงธรรมชาติเข้ามายังสเปซภายในได้มากกว่าสถาปัตยกรรมเก่าด้วยผนังกระจกที่เปิดกว้าง ทำให้เกิดการระบายอากาศที่ดีตลอดทั้งวัน อาคารดูโปร่งเบาขึ้น

ในส่วนนี้ประกอบด้วย ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร และครัว ซึ่งรวมกันอยู่ในพื้นที่เดียว รอบ ๆ บ้านเปิดผนังได้กว้างเหมือนไร้ผนัง จึงผนวกส่วนใช้งานเข้ากับพื้นที่ว่างตรงกลางที่จัดเป็นส่วนกิจกรรมทางสังคมต่างๆ ได้อย่างแนบเนียน ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตสบายๆ อยู่ระหว่างช่องว่างของบ้าน มองดูวิวขณะที่ดวงอาทิตย์ขึ้นและเฝ้ามองแสงเคลื่อนตัวหายไปในช่วงเย็น

สระว่ายน้ำในร่ม สร้างความเย็นสบายให้บ้าน สมาชิกสามารถสนุกสนานกับการว่ายน้ำให้สดชื่นได้ทุกเวลาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

บริเวณด้านทิศเหนือของบ้านมีระเบียงปูพื้นไม้เชื่อมระหว่าง 2 อาคาร ล้อมรอบด้วยเสาคอนกรีตกลมที่รับน้ำหนักเพดานอยู่เป็นช่วงๆ ทำให้ผนังมีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อรับทั้งแสง ลม และธรรมชาติ พื้นที่ที่เปิดกว้างทำให้มีความลื่นไหลและยืดหยุ่น ในวันที่อากาศหนาวก็เปลี่ยนโต๊ะกาแฟเป็นเตาผิงเพื่อให้ทุกคนอุ่นกายอุ่นใจใต้แสงจันทร์

พื้นบ้านเป็นแผ่นหิน Quartz และหินอ่อนเทียม สีอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกสวยงามเหมือนหินธรรมชาติ น้ำหนักเบากว่าหินธรรมชาติ ไม่มีรูอากาศและไม่เป็นรูพรุน จึงหมดปัญหาเรื่องความชื้น แสงสว่างทั้งหมดของบ้านใช้หลอด LED ที่มีการใช้พลังงานต่ำและมีความทนทานสูง สร้างแสงอ่อน ๆ บนเพดานส่องสะท้อนให้เพดานคอนกรีตดูมีมิติมากขึ้น

ภายในครัวมีแผ่นคอนกรีตปิดตามแนวตั้ง ซ่อนชุดครัวบานไม้ขนาดใหญ่ซึ่งทำจากไม้อิตาเลียนวอลนัทสีน้ำตาลเข้มเอาไว้ ซึ่งไม้เป็นวัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ นอกเหนือจากคุณลักษณะด้านสุนทรียภาพแล้ว ยังมีผลต่ออุณหภูมิภายในบ้าน และช่วยเติมความรู้สึกที่อบอุ่นลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้ดี

ไอสแลนด์หินอ่อนยาวกว่า 4.5 เมตร ใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารและปรับเป็นพื้นที่ทานอาหาร หรือจะเปลี่ยนเป็นจุดนั่งดื่มเครื่องดิื่มเบา ๆ พร้อมกับนั่งคุยกันไป ชมวิวไปในวันสังสรรค์ก็ทำได้ตามความต้องการใช้งาน

วิธีการผสมผสานวัสดุคอนกรีต กระจก เข้ากับไม้อิตาเลียนวอลนัท ถูกนำมาใช้ในห้องนั่งเล่นในส่วนของโฮมเธียเตอร์และส่วนผนังลวงตาให้แนบเนียนไปกับประตูห้องน้ำ ในการเข้าถึงพื้นที่รับประทานอาหารหรือห้องนั่งเล่นนี้ไม่มีทางเข้าหลัก เพราะเป็นผนังกระจกใส่บานประตูสไลด์ขนาดใหญ่รอบตัวบ้าน จึงสามารถเข้าออกได้สะดวกจากทุกมุม ผนังกระจกใสช่วยให้บ้านซึมซับบรรยากาศโดยรอบได้ดี สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัย และช่วยเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอกบ้านเอาไว้ด้วยกันแบบไม่ติดขัด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด