เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยา ก็โมเดิร์นได้ แค่ใส่มุมมองใหม่

บ้านหลังคาจั่วองศาต่ำ

บ้านหลังคาปั้นหยาโมเดิร์น 

การสร้างบ้านนั้นบางครั้งก็สามารถออกนอกกรอบทฤษฎีได้แบบไม่มีผิดมีถูกนะครับ อย่างเช่นว่า บ้านโมเดิร์นต้องจับคู่กับหลังคาแบบแบน Slab หลังคาจั่วแบบไม่มีชายคา หรือแบบเพิงหมาแหงนเท่านั้น หากเราต้องการบ้านที่ให้ลุคโมเดิร์นตามสมัยนิยม แต่อยากจะสร้างบ้านหลังคารูปแบบปั้นหยาที่มีชายคายื่นออกมาทั้งสี่ด้านแบบร่วมสมัยก็สามารถทำได้ เพียงแต่อาจจะต้องเสริมตัวช่วยบางอย่างเข้าไปเพื่อเติมเต็มลุคที่ดูโฉบเฉี่ยว เห็นชัด ๆ ได้จากจากหน้าบ้านหลังนี้ที่หลังคาและโถงทางเข้าทำให้บ้านดูสะดุดตาอย่างไม่ต้องสงสัย

ออกแบบ : HumphreyHomes Architecture
ภาพถ่ายPeterellery Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

สำหรับบ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัยที่ออกแบบและสร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ แห่งนี้ มีพื้นที่ 470 ตร.ม. ประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง รวมถึงพื้นที่พักผ่อน outdoor อีกหลายจุดสำหรับผู้ปกครองและเด็กๆ ทั้งโซนกิจกรรม เวิร์กชอป ยิม และการเรียนรู้ แต่สิ่งที่สะดุดตาตั้งแต่นอกบ้าน คือ อาคารสีขาวหลังคาเมทัลชีททรงปั้นหยาโดดเด่นขึ้นด้วยทางเข้าที่ขนาบด้วยเสาคอนกรีตขัดมันขนาดใหญ่และเพดานสูง 3.6 เมตรตัดเส้นสายตาด้วยคานสีดำ ทำให้บ้านได้คุณสมบัติของหลังคาที่คลุมปกป้องทั้งสี่ด้านแต่ยังให้ความทันสมัยจากเส้นสายและชุดสี

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน open plan

ภายในบ้านจะรวมพื้นที่ใช้งานส่วนรวมเอาไว้ด้วยกันตรงกลางยาวเป็นห้องโถงใหญ่ ประกอบด้วยโซนนั่งเล่น โซนรับประทานอาหารและครังว ที่ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นฉากหลังขนาดใหญ่ ใส่สีเทาเข้มของปูนขัดมัน กระถางต้นไม้ และสีดำของสิ่งตกแต่ง เข้ามาช่วยเพิ่มความรู้สึกมีน้ำหนักและสัมผัสให้กับโทนสีอ่อนอื่นๆ สร้างภาพรวมของพื้นที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่สง่างาม

ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวดำ

ครัวสไตล์โมเดิร์นขาวดำ

หัวใจของบ้านคือห้องครัวสไตล์ Galley Kitchen ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารขนาดใหญ่ พื้นที่นี้นอกจากจะเรียบ หรู ด้วยพื้นผิววัสดุสีขาวตัดด้วยสีดำเพียงสองสีดูทันสมัยและสง่างามแล้ว ยังเต็มไปด้วยแสงทิศเหนืออันอบอุ่นผ่านหน้าต่างยาวใต้เพดาน และประตูบานเลื่อนเปิดคู่ ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่ใช้สอยในร่มและกลางแจ้ง

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว

ห้องนอนโทนสีขาวตัดสีดำ

ห้องนอนใหญ่ที่เต็มไปด้วยสีขาวผ่อนคลายสบายตา ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำ คุมธีมเหมือนกับจุดอื่นๆ ตั้งอยู่ที่หน้าบ้าน มีหน้าต่างสูงเต็มบานที่มองเห็นวิวสวนหน้าบ้านและลานภายในส่วนตัวได้อย่างสวยงาม

ห้องนอนเชื่อมต่อลานสวนส่วนตัว

กระถางต้นไม้มินิมอลในสวน

ลานและสวนที่ถูกกำหนดไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน ทำให้มีทางเลือกในการเข้าถึงธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งในสเปซส่วนตัวและส่วนรวม

โซนทานข้าวปาร์ตี้ปิ้งย่าง outdoor

เติมสมบูรณ์แบบในการใช้ชีวิตแบบที่ชอบ ด้วยการเบลอขอบเขตโซน Public Space ที่เป็นห้องนั่งเล่น ทานข้าวและครัว เปิดผ่านประตูกระจกบานคู่ขนาดใหญ่ออกมายังพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งที่มีชุดโต๊ะทานข้าว เตาบาร์บีคิวน ช่วยให้ครอบครัวมีความสุขในสนามหลังบ้านและสระว่ายน้ำ เพิ่มบรรยากาศที่น่าสนใจอย่างผ่อนคลาย พื้นที่ความบันเทิงอันหลากหลายที่ไหลลื่นเชื่อมต่อกันทั้งหมด

สระว่ายน้ำในบ้านมีแผงกระจกกั้น

บ้านนี้นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานที่คิดว่าเป็นไปได้ยากของสิ่งต่างกันอย่างความโมเดิร์นกับหลังคาแบบร่วมสมัย ยังบ่งบอกถึงการการออกแบบอย่างสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของครอบครัว แนวทางการใช้ชีวิต และรสนิยมทางสุนทรียะของครอบครัวอย่างชัดเจน รายละเอียดที่โดดเด่น โทนสีที่กลาง ๆ เรียบง่ายของวัสดุและสไตล์ร่วมสมัยช่วยให้ยืนหยัดผ่านการทดสอบของกาลเวลา ให้ความรู้สึกของการมีอยู่อย่างสว่างามได้ยาวนานเมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นในอนาคต

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาปั้นหยา เป็นรูปแบบหลังมีลักษณะลาดชันทั้งสี่ด้านคลุมตัวบ้านได้รอบทิศ จึงเป็นหลังคาที่กันแดดกันฝนได้ค่อนข้างดี และมีความแข็งแรงมากกว่าแบบอื่น ๆ เพราะโครงสร้างที่ทั้งสี่ด้านที่ช่วยทำหน้าที่รองรับหลังคาสามารถทนทานต่อลมพายุได้ด้วย เราจึงมักจะเห็นการใช้งานหลังคาแบบนี้ในบ้านจัดสรรทั่วไปที่ตอบโจทย์ใช้งานได้ดี แต่ก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของแบบบ้านร่วมสมัย หาจะสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์นที่เน้นเส้นสายเรียบๆ คมๆ จะเน้นไปที่หลังคาแบน (Slab) หรือเพิงหมาแหงนมากกว่า ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกันได้ โดยอาจจะเปลี่ยนวัสดุหลังคาจากกระเบื้องเป็นเมทัลชีท seamless สีขาวหรือสีดำ หรือเติมคอนกรีต ใช้เหล็กตกแต่งเพิ่มก็ช่วยสร้างลุคแบบโมเดิร์นขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด