เมนู

แต่งบ้านให้สะดุดตา ด้วยวัฒนธรรมเปอรานากัน

เลือกกระเบื้องครัว

ตกแต่งบ้าน ด้วยศิลปะวัฒนธรรมลูกครึ่งจีนมลายู

เมื่อเราเอ่ยถึงคำว่า เปอรานากัน (Peranakan) หรือบ้าบ๋า ย่าหญ๋าหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มรู้จักมาจากซีรีส์ The Little Nyonya ที่มาจากสิงคโปร์เมื่อหลายปีที่แล้ว  เปอรานากัน เป็นการผสมผสานกันของชนชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานไปที่คาบมหาสมุทรมลายู จนเกิดเป็นวัฒนธรรมใหม่ระหว่างชาวจีนและชาวมลายู ส่งผลให้มีการใช้ชีวิตและขนบทําเนียมประเพณีแบบใหม่ที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งแสดงออกมาทั้งการแต่งกาย อาหาร เครื่องใช้ ไปจนถึงการแต่งบ้าน ที่ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ไม่เคยลืมรากเหง้า เนื้อหานี้เราจะพาไปชมสไตล์การตกแต่งบ้าน ที่นำเอาลวดลายแบบจีนมาผสมรวมกับงานฝีมือแบบพื้นเมืองมลายู สร้างกลิ่นอายและบรรยากาศแบบไม่เหมือนใคร

รูปภาพhabitusliving
เนื้อหา บ้านไอเดีย

ตกแต่งงานไม้ศิลปะจีนมลายู

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สไตล์ Peranakan ผสมผสานอิทธิพลของศิลปะวัฒนธรรมจีนและมาเลย์ที่มีเสน่ห์และแตกต่าง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าถึงเวลาจะผ่านไปนานปี สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่และสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ตัวอย่างเช่น  อพาร์ตเมนต์พื้นที่ใช้สอย 160 ตร.ม. ขนาด 3 ห้องนอน เจ้าของบ้านต้องการความรู้สึกผ่อนคลายและให้มีสัมผัสของสไตล์ Peranakan นักออกแบบจึงรวมองค์ประกอบของความเป็นวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมไว้กับแนวคิดใหม่ ๆ ในการสร้างบ้านให้งดงามและโดดเด่นผ่าน ลวดลายดอกไม้ กระเบื้องลายพื้นเมือง ไม้แกะสลัก และสีสันสด ๆ มารวมกับวัสดุและเส้นสายใหม่ ๆ ที่โมเดิร์นขึ้น

งานไม้ศิลปะจีนมลายู

งานแกะสลักและงานฝีมือที่มีลวดลายสวยงามเป็นคุณลักษณะสำคัญของสไตล์ Peranakan การหาของตกแต่งบ้านชิ้นที่ใช่ งานที่เข้ากันได้ดีกับโครงการทั้งหมดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น ฉากไม้ที่แกะสลักลวดลายได้อ่อนช้อยสมบูรณ์แบบที่นำมาทำใหม่เป็นประตูตู้เสื้อผ้า  กระเบื้องที่กรุรอบอ่างอาบน้ำ พาร์ทิชั่นแก้วลวดลายสะดุดตาในห้องน้ำ งานนี้ Marc ซึ่งเป็นนักออกแบบห้องนี้กล่าวว่า นอกเหนือจากการจัดหาที่ยากแล้ว ความท้าทายต่อมาคือการผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกัน ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน จึงทำให้การผสมผสานรูปแบบ สี และสัดส่วนบ้านทำได้ไม่ยาก ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านที่รวมภาพอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกันอย่างแยบยล

มุมทานข้าวตกแต่งกลิ่นอายจีนมลายู

โคมไฟสีเขียว

ของใช้และของแต่งบ้านหลายรายการหาซื้อได้จากร้านค้าสไตล์เฉพาะในสิงคโปร์และมาเลเซีย ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของวัฒนธรรมเปอรานากัน ดีไซเนอร์ต้องมองในภาพรวมตั้งแต่แรกว่าจะจัดข้าวของแต่ละชิ้นตรงไหนบ้าง เพื่อให้เกิดความสมดุลขององค์ประกอบทั้งหมด ผลงานที่เห็นจึงสัมผัสได้ถึงความหรูหราอ้อนช้อย แต่ตัดความรู้สึกด้วยการจัดเฟอร์นิเจอร์ที่เส้นสายสะอาด ให้เส้นตรงนำความแตกต่างที่ทันสมัย ลดความรุ่มรวยของลวดลายและเส้นโค้งอ่อน เห็นได้จาก ตู้ข้าง ๆ พื้นที่รับประทานอาหารที่ออกแบบเป็นเส้นตรง ใช้สีหลัก ๆ คือ สีฟ้า สีเหลือง สีแดง และโคมไฟแขวนสีเขียว 3 ดวง เป็นต้น

จัดพื้นที่แบบ open plan

ครัวกลิ่นอายเปอรานากัน

ผนังครัวและพื้นตกแต่งด้วยกระเบื้องพื้นเมือง

ในห้องครัวออกแบบโดยเน้นฟังก์ชั่นมาก่อน แต่ก็ใส่กลิ่นอายแบบจีนมลายูที่นิยมสีทึบเข้มเข้าไปได้  เนื่องจากห้องครัวกว้างขวางจึงสามารถเล่นเฉดสีเข้มได้ดี ทีมงานตกแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้าเทอควอยส์ตัดกันกับตู้ล่างตู้ด้านบน ที่เป็นบานกระจกเงากรอบสีดำสนิทที่สะท้อนแสงจากธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่  อีกหนึ่งจุดเด่นของครัว คือ พื้นห้องที่ปูด้วยกระเบื้องลายพื้นเมืองสีเขียวสดใส ซึ่งช่วยให้ตู้ไม้สีเข้มไม่ดูทะมึนจนเกินไป

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนซึ่งใส่โทนสีเข้มขรึมตัดกับสีสันสดใสในบางจุด เพื่อให้เป็นธีมเดียวกับบริเวณอื่น ๆ ของบ้าน แต่สิ่งที่ต่างไปอย่างชัดเจนคือ บรรยากาศที่มีความเรียบง่ายของเส้นสายเฟอร์นิเจอร์ และการใส่ลูกเล่นของแสงไฟ ที่ทำให้ห้องนอนมีความโมเดิร์นมากกว่า แต่ก็เข้ากันได้ดีกับกลิ่นอายบ้านสไตล์เปอรานากัน http://credit-n.ru/avtokredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด