เมนู

บ้านยกพื้นในเมืองกรุง ร้อนไม่กลัว น้ำท่วมไม่หวั่น

บ้านปูนยกพื้น

บ้านกรุงเทพ โมเดิร์นยกพื้น

PICHAI HOUSE หรือพิชัยเฮาส์ ฝีมือการออกแบบของสถาปนิกไทย Kittiya Architects ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นปานกลางของบึงกุ่มในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นย่านที่มีทั้งบ้านเดี่ยว อพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ โรงงาน และที่ดินที่ยังไม่ได้รับพัฒนา จึงยังพอมีพื้นที่เหลือสำหรับสร้างบ้านขนาด 280 ตารางเมตรหลังนี้ ความตั้งใจของสถาปนิกคือ การสร้างสถานที่พักผ่อนที่ห่างไกลจากมลพิษทางอากาศ อยู่สบายในสภาพภูมิอากาศที่อุณหภูมิสูงในหน้าร้อน ความชื้นและน้ำท่วมในฤดูฝน และการใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนในชุมชน

ออกแบบKittiya Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลดูสะอาดตา หลังคาจั่วสูงทำให้มีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานมากขึ้น ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นอยู่ที่สูงได้ดี พื้นบ้านยกสูงตั้งอยู่บนเสาคอนกรีต เตรียมให้พร้อมสำหรับฤดูน้ำท่วม และปล่อยให้ลมผ่านพัดไล่ความชื้นใต้อาคาร ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายอากาศในหน้าร้อน กรอบสีดำตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้นบนพื้นหลังสีขาว

ผนังบล็อคช่องลมในส่วนของโรงรถ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นักออกแบบนิยมใช้เพื่อปิดบังความเป็นส่วนตัวให้บ้าน ในขณะที่ยังรับแสงรับลมและยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกโดยไม่ถูกตัดขาดจากชุมชน

บ้านหลังนี้ถูกยกขึ้นวางบนเสา ทุกส่วนของบ้านทั้งภายในและภายนอกออกแบบมาเพื่อให้บ้านใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ เปิดให้เกิดการไหลเวียนของอากาศ จัดภูมิทัศน์ให้เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมตามที่ว่างในจุดต่าง ๆ รอบบ้าน ผลที่ตามมาคือแต่ละห้องมีสวนส่วนตัวที่มีชีวิตชีวาเป็นของตัวเอง

บ้านบางหลังอาจจะคิดถึงแค่ในขอบเขตความสวยงามในพื้นที่ของตัวเอง แต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ที่คิดถึงขอบเขตที่ใช้ร่วมกัน ดังนั้นในการออกแบบจึงไม่เพียงตอบสนองการใช้งานภายในเท่านั้น ยังสร้างสภาพแวดล้อมของบ้านให้เชื่อมต่อความรู้สึกดี ๆ ของบ้านไปยังส่วนที่เชื่อมต่อกับเพื่อนบ้านด้วย อย่างเช่น สวนเล็ก ๆ รูปร่างสามเหลี่ยมที่ปลูกไผ่ไว้เป็นทิวแถว  เว้นพื้นที่ว่างระหว่างบ้านไม่ให้อึดอัด และส่งต่อความสดชื่นของไผ่ไปยังข้างบ้าน

แปลนบ้านและสวน

จากภาพสวนสามเหลี่ยมเล็ก  ๆ ด้านบนอาจจะยังมองไม่เห็นภาพรวมบ้านที่ชัดเจน หากดูแปลนบ้านประกอบจะเห็นว่าสถาปนิกออกแบบบ้านขนาดกระทัดรัด ที่เว้นพื้นที่ว่างรอบบ้านไม่ได้สร้างอาคารเต็มพื้นที่ เป็นอาคารสี่เหลี่ยม 2 ชุดเชื่อมต่อกันตรงมุมบ้าน ทำให้มีมุมว่าง 45 องศาด้านข้างบริเวณทิศตะวันตกและตะวันออกของตัวบ้าน จัด Pocket Garden หรือสวนขนาดเล็กแบบคนเมือง รูปร่างสามเหลี่ยมตามพื้นที่ที่เหลือ (ดูหมายเลข 15 และ 16 )

บริเวณทางขึ้นมี 2 ด้านคือด้านหน้ากับด้านข้าง ด้านหน้าเป็นบันไดคอนกรีตเรียบ ๆ ง่าย ๆ ส่วนด้านข้างจะทำเป็นทางลาด ซึ่งสะดวกสำหรับการใช้งานรถเข็นในกรณีที่มีผู้พิการหรือผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นขึ้นลงในอนาคต

ภาพรวมของภายในค่อนข้างแตกต่างกับภายนอกที่ดูเรียบ สง่างามจากโทนสีขาว และดูมีส่วนปิดเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก แต่เมื่อเข้ามาภายในจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของวัสดุไม้โทนสีน้ำตาล และประตูหน้าต่างที่เปิดระบายได้หลาย ๆ จุดรับความเย็นสบายแสนสดชื่นจากสวนรอบบ้านได้เต็มที่ การจัดพื้นที่เน้นความโปร่งโล่งแบบเปิด เชื่อมต่อห้องนั่งเล่น Pantry พื้นที่เตรียมอาหาร และพื้นที่ทานอาหารให้มีความต่อเนื่องลื่นไหล

แพนทรีที่บิวท์อินท็อปหินอ่อนเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชุดครัวไปด้วย ใช้ทั้งเตรียมอาหาร นั่งรับประทานอาหาร และเป็นเคาน์เตอร์ซักล้างในคราวเดียวกัน

ครัวเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยแสงที่สาดส่องผ่านหน้าต่างบานเกล็ด รับแสงและลมเข้ามาระบายกลิ่น ควัน และลดความชื้นบริเวณซิงค์ล้างได้ดี

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยแสงจากช่องแสงแนวตั้งขนาดใหญ่ ทำให้ห้องดูโปร่งเบาและกว้างขึ้น ในห้องปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้ให้ความรู้สึกเชื่อมต่อธรรมชาติ เข้ากันกับชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ และเตียงไม้เล็ก ๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมง่าย ๆ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ ทำให้เห็นความแตกต่างของบ้านจากช่วงกลางวัน ดูสว่างเห็นเส้นสายบ้านโมเดิร์นชัดเจนแต่เข้ากับธรมชาติแวดล้อม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด