เมนู

บ้านเข้ม ๆ จัดสวนแนวตั้งเป็นแกนนำสายตา

บ้านสีดำ

บ้านสไตล์โมเดิร์น

คงจะดีไม่น้อยหากมีที่พักพิงที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติและให้ความรู้สึกเหมือนพักผ่อนในบ้านริมทะเลสาบทุกวัน นั่นคือจุดประสงค์ที่สถาปนิกนำความรู้สึกเหล่านั้นมาสู่การออกแบบบ้านหลังนี้ที่อยู่ในย่านที่อยู่อาศัยสุดพิเศษ Kota Baru Parahyangan, Padalarang เกาะชวาใต้ อินโดนีเซียที่ไม่ได้มีดีแค่ปล่องภูเขาไฟ สถาปนิกจึงพยายามดึงทัศนียภาพแวดล้อมให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้มากที่สุด ภายนอกอาคารดูเรียบขรึมด้วยโทนสีเทาเข้มและปิดเป็นส่วนตัว แต่ภายในเปิดกว้างสาดความสดชื่นเข้ามาในทุกมุม

ออกแบบRakta Studio
ภาพถ่ายMario Wibowo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฝ้าหลุมตกแต่งไฟ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีเทาเข้ม

PJ House มีพื้นที่ใช้สอย 675 ตารางเมตร ออกแบบโดย Rakta Studio รูปลักษณ์ที่เป็นทรงกล่องหลังคาแบน (flat slab) จากหน้าหน้าดูค่อนข้างปิดด้วยเหตุผลของความเป็นส่วนตัว ทาสีผนังสีดำและเทาเพื่อให้บ้านดูเรียบง่ายแต่ทันสมัย หลังจากสำรวจที่ตั้งแล้วพบสถาปนิกว่าจุดนี้ล้อมรอบด้วยธรรมชาติและทะเลสาบเป็นจุดแกนนำที่มองเห็นได้จากด้านหลังบ้าน สถาปนิกจึงออกแบบให้สามารถมองทะลุเห็นวิวทะเลสาบ โดยสร้างมุมมองและบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติผ่านสวนหลังบ้านที่เปิดโล่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นและโต๊ะอาหาร

นักออกแบบจัดลำดับความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้และสำหรับแขก โดยเริ่มจากวางตำแหน่งห้องโถงเป็นทางเข้าที่วางขนานไปกับสระว่ายน้ำที่สะท้อนแสงระยิบระยับและงานศิลปะที่สวยงามก่อนที่จะเข้าถึงพื้นที่ส่วนตัว ระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่นั่งเล่นหลักมีคอร์ทยาร์ดพร้อมสวนแนวตั้งเป็นจุดแกนนำสายตา ใช้เป็นปราการในการรักษาความเป็นส่วนตัวสำหรับ private zone พื้นที่ภายในและภายนอกเชื่อมต่อกันด้วยช่องเปิดที่สามารถมองเห็นวิวสวนและสระว่ายน้ำได้โดยตรง

สวนกรวดและสวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งเป็นจุดโฟกัสสายตา

คอร์ทยาร์ดที่อยู่ใจกลางบ้านเป็นองค์ประกอบดึงดูดหลัก ทำหน้าที่ทั้งแยกสัดส่วนการใช้งานและเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งแนวตั้งและแนวนอนไปพร้อม ๆ กัน ความโปร่งของคอร์ทซึ่งเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open space) และสวนแนวตั้งเขียว ๆ บนผนัง ลานกรวด หินตกแต่ง สร้างความรู้สึกของความเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ยกเข้ามาเก็บไว้ในอาคาร

ห้องนอนเปิดเชื่อมต่อสวน

การใช้วัสดุกระจกเป็นฉากกั้นพื้นที่ภายในห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องรับประทานอาหาร ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกลมกลืนไปกับพื้นที่ภายนอกเป็นผืนเดียว สร้างความต่อเนื่องที่ดีกับพื้นที่โดยรอบ ให้มีทั้งความต่อ
เนื่องทางสายตา (visual connection) และการเข้าถึงได้ (accessibility) และด้วยแนวคิดที่ต้องการบ้านที่มีความเป็นธรรมชาติ ความทันสมัย มาเติมเสน่ห์ให้บ้าน นักออกแบบจึงใช้จุดนี้ในการเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกไปในทางเดียวกัน อาทิ ใช้หินตกแต่งให้ลุค nature วัสดุไม้เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและสบาย ๆ และหินอ่อนที่มีเนื้อละเอียดเสกสรรค์ให้ผนังเรียบๆดูน่าสนใจและสวยงามยิ่งขึ้น

ผนังกระจกเบลอขอบเขตภายในภายนอก

บ้านผนังโปร่งโล่ง

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

เปิดบ้านเข้าหามุมมองที่ดีที่สุด

สถาปนิกใช้ผนังกระจกเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง  จากห้องนั่งเล่นข้างบนสามารถปฏิสัมพันธ์ผ่านช่องว่างตรงคอร์ทได้ นอกจากนี้ยังมีชานระเบียงเล็ก ๆ ระหว่างผนังบ้านลอยตัวอยู่ข้างบน ได้รับวิวทะเลในมุมมองที่กว้างและไกล เป็นการออกแบบที่ใช้ประโยชน์จากวิวได้ในทุกมุม

ห้องน้ำโทนสีขาว ดำ

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

แม้แต่ในห้องอาบน้ำก็ยังไม่พลาดทิวทัศน์ของสายน้ำผ่านผนังกระจกใส ทำให้ทุกครั้งที่เอนตัวลงแช่น้ำได้รับความสุนทรีทั้งทางกายและทางสายตา เติมเต็มความรู้สึกผ่อนคลายจนแทบไม่อยากลุกออกมาจากห้อง

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกวัสดุสร้างบ้านนอกจากจะคำนึงถึงสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศท้องถิ่น อาทิ ความทนร้อน ทนชื้น ทนการกัดกร่อน การระบายอากาศ และยังต้องคำนึงถึงบริบทรอบข้างแล้วเลือกใช้วัสดุที่มีโทนสีหรือให้ความรู้สึกใกล้เคียงกัน เช่น ไม้ แผ่นเหล็กสีสนิม อิฐ คอนกรีต แผ่นหิน แล้วแต่ภาพรวมของสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ซึ่งจะทำให้บ้านดูกลมกลืนไม่ขัดแย้ง สำหรับบ้านที่แวดล้อมด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติ ลองเดินสำรวจรอบ ๆ เพื่อมองหามุมมองที่ดีที่สุด แล้วใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ในจุดนั้น จะเป็นการใช้ประโยชน์จากวิวได้มากที่สุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด