เมนู

บ้านโรงนาโมเดิร์น 30 ตร.ม.ความสุขที่ไม่จำเป็นต้องใหญ่ 

บ้านหลังเล็กสไตล์โรงนา

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก

ใหญ่ ๆ ใช่ว่าจะดีเสมอไป คำนี้ใช้ได้กับหลาย ๆ อย่างรวมถึงบ้านด้วยเช่นกัน “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าจะต้องมีคุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนแอบคิดตอนต้องเก็บกวาดบ้านกว้าง ๆ ว่า ทำไมเราต้องมีข้าวของมากมายให้ยุ่งยาก จนรู้สึกว่าการทำความสะอาดแต่ละครั้งช่างเหนื่อยหนักราวกับไม่มีวันสิ้นสุด คู่รักในประเทศนิวซีแลนด์ก็คิดว่าอยู่กันสองคนแค่นี้บ้านขนาดเล็ก ๆ คงจะดีกว่า จึงเกิดโปรเจ็ค Kirimoko Tiny House บ้านขนาด 1 ห้องนอนขึ้น  เป็นบ้านทรงโรงนาแบบโมเดิร์นที่ออกแบบพื้นที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทุกตารางนิ้ว ภายในนำเสนอโซลูชันการจัดเก็บที่แนบเนียน และการตกแต่งที่หลากหลาย ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าบ้านหลังเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องรู้สึกคับแคบ

ออกแบบcondonscott
ภาพถ่ายlarkin design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงโรงนาผนังกระจก

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น จั่วเรียบง่ายทันสมัย

บ้านหลังเล็กขนาดเพียง 30 ตารางเมตรสุด cute หลังนี้อยู่ในวานากา ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นเทรนด์ความนิยมสร้างบ้านหลังเล็กมากขึ้นในนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านคือ Will และ Jen คู่รักวัยกลางคนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางด้วยจักรยานแล้วพบกับบ้านทรงโรงนารูปแบบหน้าจั่วเรียบง่าย หลังจากขายบ้านหลังเดิมไปแล้วรู้ว่าพวกเขาต้องการที่จะมีขนาดเล็กลง จึงตัดสินใจสร้างบ้านบนพื้นที่ชานเมืองแห่งใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านที่ขนาดกะทัดรัดและดูทันสมัย เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่คิดมาอย่างดีทั้งดีไซน์ การใช้งาน และยังเป็นบ้านประหยัดพลังงานแบบ passive (พึ่งและพาธรรมชาติ) จนแทบจะไม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มเติม เพื่อรักษาระดับความสะดวกสบายในบ้านที่อยู่ในภูมิภาคอัลไพน์ของนิวซีแลนด์

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านทรงจั่วโมเดิร์นไม่มีกันสาด

พื้นที่ส่วนใหญ่ในนิวซีแลนด์เป็นเทือกเขาสูงและเนินเขา โดยเฉพาะเทือกเขาแอลป์ที่มีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ทำให้บริเวณนี้มีอุณหภูมิต่ำในฤดูหนาว และมีอุณหภูมิสูงขึ้นในฤดูร้อนที่อบอุ่น สถาปนิกจึงเปิดบ้านให้หันหน้าไปทางทิศเหนือ และใช้หลักการออกแบบบ้านแบบพาสซีฟ  มีช่องลมขนาดใหญ่เปิดระบายอากาศได้ดี ผนังและหลังคาฉนวนกันความร้อนช่วยให้บ้านหลังนี้เย็นสบายในฤดูร้อน สามารถเปิดออกสู่ภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ในวันที่อากาศดี ในขณะเดียวกันก็มีกระจกใสเปิดรับแสงให้บ้านอบอุ่นและผนังที่ปิดล้อมบ้านช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีในฤดูหนาว  บ้านยังได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากวิวภูเขาที่น่ามหัศจรรย์เป็นฉากหลัง  หลังคาจั่วและหลังคาแบน

ชานนั่งเล่นเล็ก ๆ

Will และ Jen เจ้าของบ้านที่รักการเดินทาง และเชื่อว่าพื้นที่ความสุขไม่จำเป็นต้องใหญ่

ผนังกระจกเต็มพื้นที่

ออกแบบให้ใช้งานได้ดีทุกพื้นที่ทุกฤดู

บริเวณนั่งเล่นจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่งของผนังกระจกที่ติดเต็มพื้นที่ด้านทิศเหนือ ให้บ้านได้ใช้แสงแดดธรรมชาติให้แสงสว่างในเวลาเช้า-กลางวัน โดยที่ไม่ทำให้รู้สึกร้อน และยังเปิดมุมมองบ้านให้เชื่อมต่อภายนอกได้กว้างขึ้น ตั้งแต่พื้นสนามหญ้าไปจนถึงท้องฟ้าไกลออกไป เห็นความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ได้ทุกวัน ทุกฤดูกาล ประตูทั้งสองด้านเป็นบานสไลด์ขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างลดความรู้สึกอึดอัด และช่วยให้การระบายอากาศด้วยลมธรรมชาติทำได้ดี ความสูงของพื้นถึงเพดานทรงจั่วสูงหลายเมตรยังช่วยให้การระบายความร้อนขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากบ้านทำได้ง่ายขึ้นด้วย

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บ้านเล็ก ๆ มีชั้นลอย

บริหารพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างไม่อึดอัด

การออกแบบแปลนภายในมีประสิทธิภาพ เต็มไปด้วยแนวคิดการออกแบบพื้นที่ขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด เริ่มจากการทำหลังคาจั่วสูงทำให้มีพื้นที่แนวตั้งค่อนข้างมาก สามารถแบ่งทำเป็นชั้นลอยได้ ใต้ชั้นลอยเป็นห้องครัว มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารใช้เป็นบาร์อาหารเช้าและโต๊ะรับประทานอาหารเย็นที่เพียงพอสำหรับสองคน และยังใช้รับรองแขกได้เพราะเปิดต่อเนื่องมาที่ห้องรับแขกแบบไม่มีผนังกั้น พื้นที่จัดเก็บนอกจากตู้ใบเล็ก ๆ ตรงทีวีแล้ว ยังมีซ่อนอยู่บริเวณผนัง ใต้ตู้ครัว และบันไดที่ทำเป็นลิ้นชัก ช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างน่าประทับใจ

ห้องนอนบนชั้นลอย

สถาปนิกแบ่งฟังก์ชันใช้งานจากลักษณะการใช้พื้นที่ โดยให้ส่วนที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ห้องน้ำ อยู่ด้านล่าง ในขณะที่พื้นที่เคลื่อนไหวน้อยและต้องการความเป็นส่วนตัวมากกว่าอย่างห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นลอย

บ้านทรงโรงนาสไตล์ยุโรปลดทอนรายละเอียดให้ดูโมเดิร์น ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคาด้านข้าง มุงหลังคาและกรุผนังด้วยวัสดุแผ่นยางมะตอยหรือที่เราเรียกว่า หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof ) ผลิตมาจากแผ่นไฟเบอร์ เคลือบผิวด้านนอกด้วยยางมะตอยทั้งสองด้าน มีคุณสมบัติแข็งแรง เหนียว ไม่ขาดง่าย และกันความชื้นได้ดี จึงช่วยลดปัญหาความเสียหายของผนังที่ไม่มีกันสาดและชายคาปกป้องได้ดี

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  แต่ละโซนของโลกจะมีลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ที่แตกต่างกัน บ้านจึงสร้างให้สอดคล้องกับปัจจัยแวดล้อมเพื่อให้อยู่อาศัยได้สบาย แต่แบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความแตกต่าง หากเราชื่นชอบบ้านเขตหนาว ก่อนนำแบบมาสร้างต้องศึกษาข้อจำกัด แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับท้องถิ่น อย่างเช่น บ้านทรงโรงนาที่หลังคากับผนังเชื่อมต่อกันลงมา ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา จะไม่เหมาะกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ผนังได้รับความเสียหาย แต่ถ้าชอบจริง ๆ ก็อาจจะทำการซ่อนรางน้ำฝน หรือใช้วัสดุมุงหลังคาที่กันชื้นได้ดี อาทิ แผ่นไม้ซีดารื แผ่นยางมะตอย กรุต่อมาเป็นผืนเดียวกันกับหลังคาช่วยปกป้องผนังบ้านได้ด้วยในตัว เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด