เมนู

บ้านเส้นโค้ง กล้าที่จะแปลก กล้าที่จะเปิด

ผนังโค้ง

บ้านโมเดิร์นโดดเด่นที่เส้นโค้ง

ในหลายปีมานี้เราจะเห็นรูปแบบบ้านที่เจ้าของต้องการบ่งบอกว่า “ขอกำหนดรูปแบบพื้นที่ชีวิตเอง โดยไม่ยึดติดกับค่านิยมเดิมๆ มาตรฐานทางสังคม หรือความคาดหวังของคนอื่น” เป็นบ้านในเวอร์ชันของตัวเองที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร อย่างที่เราคุ้นเคยว่าบ้านต้องก่อผนังทึบใส่ประตูหน้าต่างมีหลังคาคลุม รั้วบ้านมิดชิดไม่มีช่องเปิด เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าเรามั่นใจว่าพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่มีการจัดการชุมชนที่ดี เพื่อนบ้านน่ารัก ระบบความปลอดภัยสูง บ้านในแบบของเราอาจไม่ต้องทำกำแพงสูงกั้นบังตัวบ้าน สามารถใส่ลูกเล่นกับเส้นสายและจังหวะการเปิดได้มากขึ้น เหมือนเช่นบ้านนี้ในญี่ปุ่นที่เปิดกว้างรับทั้งมุมมอง แสง ลม โดยไม่ต้องมีรั้วบ้าน

ออกแบบ : Daisuke Ibano, Ryosuke Fujii
ภาพถ่าย : Yohei SasakuraShinkenchiku-sha
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังโค้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมมองบ้านจากด้านบน

นี่คือโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวและลูก ๆ  ตั้งอยู่บนชายขอบของย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบ ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นหลังจากจัดงาน Osaka Expo ในปี 1970 ในช่วงที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แต่ที่ตรงนี้ยังคงว่างเปล่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะที่ดินรูปสามเหลี่ยมที่แปลกและออกแบบยาก แถมทิศตะวันตกติดกับป่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะ สถาปนิกจึงความท้าทายหลักคือการสร้างบ้านที่ทลายข้อจำกัดจากรูปร่างที่ดิน และสร้างความรู้สึกที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติผ่านบ้านทั้งหลังไปพร้อมๆ กัน

มุมมองบ้านจากด้านบน

จากภาพมุมสูงจะเห็นชัดว่าพื้นที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม สถาปนิกก็ใช้ประโยชน์จากมุมบ้านเป็นที่ว่างสำหรับจอดรถพร้อมทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างถนนไปในตัว ตัวอาคารอยู่ลึกเข้าไปออกแบบเป็นปริมาตร 2 ชั้นเป็นรูปตัว L โดยให้ด้านยาวหันไปทางป่า และมีระเบียงเปิดโล่งตรงกลางแปลง เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถมองเห็นป่าได้จากทุกที่ในบ้าน บ้านนี้ไม่มีรั้วจึงใช้ผนังเป็นกำแพงรั้วไปด้วยในตัว

ผนังโชว์เส้นโค้ง

บ้านโมเดิร์นผนังกำแพงบ้านโค้งๆ

สิ่งที่น่าสนใจและชวนให้โฟกัสสายตาตั้งแต่แรกเลย คือ ความออร์แกนิกในเส้นสายของบ้านที่ผนังกับรั้วเป็นส่วนเดียวกัน เป็นโค้งตวัดวนสลับไปมาตลอดทั้งโครงสร้าง สร้างรูปทรงที่เป็นธรรมชาติ ตัดกับทิวทัศน์ที่อยู่นอกกำแพงได้อย่างไหลลื่น

พื้นที่เปิดโล่ง open space

ด้านในของกำแพงส่วนที่ติดกับประตูหน้าบ้านจะมีที่ว่างกลางแจ้งเปิดออกสู่ท้องฟ้าปูด้วยวัสดุลายไม้ และบันไดวนเชื่อมต่อขึ้นไปที่ชั้นสองดูท้าทายไม่กลัวแดดฝน

ประตูกระจกขนาดใหญ่เชื่อมต่อวิวป่า

จากภายนอกอาจจะมองไม่เห็นชัดเจนว่า บ้านเปิดมุมมองออกไปยังป่าได้อย่างไร เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นว่าบริเวณที่ว่าง open space ปูด้วยไม้กว้าง ๆ นั้นจะเปิดเชื่อมต่อห้องนั่งเล่นผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ เมื่อนั่งเล่นมุมนี้แล้วมองออกไปจะเห็นจังหวะเส้นโค้งของผนังที่ถูกตัดออก ซึ่งจะเชื่อมต่อภูมิทัศน์ป่าเขียว ๆ เข้าสู่ภายในได้ในมุมที่พอดิบพอดี

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ซุ้มประตู arch โค้ง

ครัวตกแต่งไม้สีน้ำตาลเข้ม

ถ้ดจากพื้นที่นั่งเล่นจะมีประตู Arch โค้งๆ ตรงกลางบ้านเพื่อเชื่อมความต่างระดับของพื้นที่นั่งเล่นและครัวพร้อมพื้นที่รับประทานอาหารที่ต่ำลงไปหลายขั้นบันได ซึ่งการจัดพื้นที่แบบนี้มาจากความสูงต่างระดับที่มีอยู่เดิมของที่ดิน บ้านจึงดูเหมือนเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยโพรงต่างๆ ให้ตื่นเต้นว่าต่อไปจะพบกับห้องอะไร

ประตูโค้งแบบสไปลน์ (spline) กำหนดกรอบโครงสร้างภายในและมุมมองของบ้าน

โถงบันไดผนังโค้งมี skylight

โถงบันไดที่มีผนังคอนกรีตฉาบหยาบๆ แบ่งกั้น ก็ยังคงคอนเซ็ปการเฉือนตัดให้เป็นเส้นโค้ง รับกับสีของผนังอีกด้านที่ตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มตัดกัน เกิดมิติทางสายตาที่น่าสนใจแบบที่ไม่เคยเห็นในบ้านหลังไหนมาก่อน

ผนังสีทูโทนขาวดำ

การเน้นที่ความสัมพันธ์กับต้นไม้เขียวขจี โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่แปลกตา เมื่อรวมกับวิธีการก่อสร้าง วัสดุ  และผนังโค้งภายในอาคาร ทำให้ภาพรวมของบ้านเกิดความลื่นไหลไม่หยุดนิ่ง รับรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ของบ้านได้แบบสามมิติ

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีพื้นที่กลางแจ้งเปิดออกสู่ท้องฟ้า ไม่มีหลังคาคลุมอยู่ในตัวบ้านแบบนี้โครงการบ้านนี้ จะต้องแน่ใจว่าวัสดุปูพื้นนั้นทนทานต่อสภาพอากาศ ทั้งแสงแดดและความชื้นจากฝน มีการออกแบบวิธีระบายน้ำไม่ให้มีน้ำขัง สร้างปราการป้องกันน้ำฝนกระเซ็นเข้าไปสร้างความเสียหายภายในบ้านและแมลงรบกวนต่างๆ  อย่างเช่น ประตูกระจกบานเลื่อนที่ซีลปิดอย่างดี เป็นต้น

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด