เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ดีไซน์ให้ดูดีจากทุกมุม

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านสำเร็จรูปหลังคาจั่ว

ถ้าพูดถึง “บ้านสำเร็จรูป” ภาพที่หลายคนนึกออกคงจะเป็นบ้านโครงสร้างเหล็ก ผนังไม้สังเคราะห์หรือผนังเบา พื้นบ้านที่เหยียบแล้วรู้สึกโคลงเคลงไม่มั่นคง แต่เราคงต้องค่อย ๆ เปลี่ยนภาพจำกันใหม่ เพราะปัจจุบันนี้บ้านสำเร็จรูปมีการแข่งขันพัฒนามากขึ้น ทำให้บ้านดูทันสมัย วัสดุคุณภาพดี และฐานรากแน่นหนา ทำให้มั่นใจในการอยู่อาศัยมากขึ้น บ้านที่เรานำเสนอวันนี้ก็เป็นหนึ่งในแบบบ้านสำเร็จรูป การออกแบบเป็นแบบร่วมสมัย หลังคาจั่วน่ารัก ดูเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อและวัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูง เน้นแนวคิดการสร้างบ้านเพื่อให้เจ้าของรู้สึกสบายใจและรู้สึกถึงความอิสระ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ชีวิตที่เงียบสงบอย่างมีสไตล์ ส่วนหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเรามาดูใกล้ ๆ กันดีกว่าครับ

ออกแบบFingerHaus GmbH
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปหลังคาจั่วสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วกระเบื้องสีน้ำเงิน

มุมมองที่งดงามจากถนน

บ้านขนาดกว้าง 10.3 × 10.4 เมตร พื้นที่ใช้สอย 145.07 ตารางเมตรหลังนี้ ดูเผิน ๆ จะคิดว่าเป็นแบบบ้านในญี่ปุ่น เพราะทั้งรูปทรงและบรรยากาศรอบ ๆ ดูใช่ แต่ความจริงแล้วเป็นบ้านสร้างในประเทศเยอรมัน และที่น่าสนใจคือเป็นโครงการบ้านสำเร็จรูปที่ดูแข็งแรงเหมือนบ้านก่อสร้างด้วยวิธีก่อปกติ ทีมงานดีไซน์บ้านหลังกะทัดรัดให้น่ารักดูดีจากทุกมุม แม้จะมองจากด้านหลังก็สวยไม่แพ้ด้านหน้า FINGERHAUS GMBH ชื่นชอบการใช้สีขาวร่วมกับสีฟ้าอมเทาจึงเป็นเหตผลว่าทำไมจึงเลือกใช้สีของหลังคาเป็นสีนี้ ซึ่งในภาพรวมก็ก็เข้ากันกับสีท้องฟ้า สีคอนกรีตที่ล้อมรอบบ้าน และสียางมะตอยของถนน

รอบ ๆ บ้านมีช่องเปิดสี่เหลี่ยมในจังหวะที่แตกต่าง เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย อาทิ ช่องหน้าต่างแนวตั้งและสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็ก ๆ ข้างประตูด้านหน้าสำหรับมองวิวถนน ประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดเข้าออกได้บริเวณสวนด้านหลัง ช่องหน้าต่างบานยาวสี่เหลี่ยมผืนผ้าตรงห้องครัว และหน้าต่างแนวนอนชนชิดมุมในส่วนห้องนั่งเล่น

บ้านหลังคาจั่วน่ารัก

พื้นที่สวนที่อ่อนโยน

จากหน้าบ้านจะมีพื้นที่ว่างรอบ ๆ ด้านข้างทำทางเดินปูกระเบื้องขนาดเล็กพอดีก้าวที่ทอดยาวไปยังสวนและสนามหญ้าด้านหลังบ้าน ในบริเวณนี้จะจัดสวนหินเอาไว้สองข้าง ซึ่งไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับพื้นที่พักผ่อนเท่านั้น แต่ทุกสิ่งที่นี่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้อายุการใช้งานนานขึ้นในขณะที่การดูแลบำรุงรักษาน้อยและง่าย

พื้นที่สวนและนั่งเล่นกลางแจ้ง

บันไดเหล็กขึ้นไปห้องใต้หลังคา

ตกแต่งภายในสว่างและอบอุ่น

ภายในผ่อนคลาย สะอาด สบายตา

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้าน สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ ความสว่างและการจัดพื้นที่ที่ค่อนข้างโล่งตั้งแต่โถงทางเข้า พื้นที่นั่งเล่น / รับประทานอาหารที่กว้างขวางต่อเชื่อมกันไปจนถึงห้องน้ำ การเลือกใช้ผนังกั้นเป็นฉากกั้นบางจุด ไม่ได้ก่อกั้นทึบแยกเป็นห้อง ๆ เติมความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยให้มีความลื่นไหลสัญจรได้สบาย การตกแต่งง่าย ๆ ไม่ให้ดูวุ่นวายมากเกินไป พื้นปูด้วยกระเบื้องเซรามิกสีครีม ผนังสีขาว ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์สีเข้มเพื่อให้ของตกแต่งโดดเด่นออกมาจากพื้นหลัง แม้จะมีของใช้เพียงไม่กี่ชิ้นแต่ก็ทำให้บ้านดูน่าประทับใจได้

ห้องนั่งเล่นช่องแสงแนวนอนเปิดชนมุม

ครัวกว้างไอส์แลนด์ใหญ่ ๆ

ครัวและมุมทานข้าวที่สว่างไสว

ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารที่วางต่อเนื่องกัน เน้นงานพื้น ผนัง และเพดานให้สะอาดตาด้วยโทนสีอ่อน ๆ เป็นพื้นหลัง ด้านข้างมีบานประตูกระจก 4 บานเรียงต่อกัน เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบรูปทรงเรขาคณิตสีขาวให้เข้ากันกับบรรยากาศในภาพรวม เสริมท็อปไม้ให้บ้านดูคลาสสิกอบอุ่น และมีการเพิ่มรายละเอียดในบริเวณทานข้าวด้วยการแขวนโคมไฟขนาดใหญ่กว่าปกติให้เป็นจุดโฟกัสสายตา ระหว่างทำครัวและทานอาหารก็สามารถเปิดมุมมองออกไปเพลิดเพลินไปกับวิวด้านข้างได้

ห้องทานอาหารมองเห็นวิว

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไฟซ่อนหลังกระจก

หรูหราเงียบสงบในห้องน้ำ

ห้องน้ำชั้นบนสอดคล้องกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านที่เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาหรือน่าเบื่อ เพราะมีอ่างล้างหน้าและอ่างอาบน้ำเซรามิกขนาดใหญ่ทำให้ความหรูหรา และการใส่ลูกเล่นกระจกเงาที่มีแสงส่องสว่างเปล่งประกายออกมาจากไฟซ่อนหลืบ ช่วยให้ห้องน้ำดูทันสมัยและน่าสนใจ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ช่องแสงสี่เหลี่ยมรอบบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลังคาจั่วจะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น เพราะความสูงจากพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างมากจะเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น ทั้งนี้บ้านหลังคาจั่วจะมีข้อจำกัดตรงที่สามารถปกป้องบ้านจากแดดและฝนได้ดี 2 ด้านคือด้านที่มีชายคาคลุมยาวลงมา ดังนั้นจึงควรวางทิศทางบ้านให้หลบเลี่ยงความรุนแรงของลมและฝนให้ดี สำหรับบ้านหลังนี้สร้างในยุโรปซึ่งมีอากาศหนาว นิยมทำพื้นี่นั่งเล่นสำหรับอาบแดดกลางแจ้งในวันที่อบอุ่น แต่หากเป็นบ้านเราที่ร้อนจัดควรทำเป็นมุมนั่งเล่นที่มีหลังคาคลุม อาจเป็นหลังคาระแนงมุงวัสดุโปร่งแสง เพื่อให้รู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้งแต่ไม่เปียกฝนและไม่ร้อนเกินไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด