เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านแห่งความฉ่ำเย็น

สร้างบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเราอยู่ในโซนอากาศร้อนชื้น ซึ่งร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่น่าเชื่อว่าบางประเทศทะลุถึง 50 องศาไปแล้ว การออกแบบบ้านยุคใหม่ ๆ เจ้าของบ้านจึงคำนึงถึงการเพิ่มเย็นลดร้อนมากขึ้น หรือที่เราเรียกว่าบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่ตอบโจทย์บ้านร้อนชื้น เช่นเดียวกับตัวอย่างบ้านสไตล์ทรอปิคอลในเนื้อหานี้ เป็นแบบวิลล่าสองชั้นสวยๆชื่อ Suncoast House ออกแบบผสมผสานกันระหว่างวัสดุธรรชาติกับฟังก์ชันที่ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งรอบ ๆ ให้ดูชุ่มชื้นเย็นฉ่ำ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของอาคารก็รู้สึกได้ถึงความสบาย

ออกแบบBiombo Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฉลียงนั่งเล่นริมสระว่ายน้ำ

บ้านที่ชุ่มชื้นด้วยน้ำและต้นไม้

Suncoast Villa ตั้งอยู่ใน Canggu ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมและเติบโตมากที่สุดในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย วิลล่านี้มีพื้นที่ทั้งหมด 350 ตร.ม. ประกอบด้วยอาคาร 2 หลังที่วางแปลนเป็นรูปร่างตัว U มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อพื้นที่ด้วยสะพานข้ามสระว่ายน้ำทั้งชั้นบนและชั้นล่าง สำหรับห้องพักทั้งหลังมี 5 ห้องนอนแต่ละห้องมีห้องน้ำในตัว และติดตั้งประตูกระจกที่เปิดโล่งกว้างสามารถเข้าออกได้โดยอิสระ

ปลูกพืชรากอากาศที่ระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งฉากไม้ไผ่

ทุกพื้นที่แนบชิดธรรมชาติ

วัสดุหลักๆ ที่ใช้ในวิลล่านี้เน้นความเป็นธรรมชาติ ได้แก่ เหล็ก คอนกรีต และไม้ โดยใช้เหล็กเป็นโครงสร้างที่เห็นได้จากภายนอก ส่วนคอนกรีตเป็นโครงสร้างที่ซ่อนอยู่ ดังนั้นเราจึงเห็นคานเหล็กรอบ ๆ วิลล่าเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ ส่วนของไม้จะเป็นพื้นระเบียง ฉากกั้น ร้านปลูกไม้เลื้อย และเฟอร์นิเจอร์ เพิ่มสัมผัสของความเป็นพื้นถิ่นด้วยแผ่นหินที่ใช้ตกแต่งส่วนผนังให้โดดเด่นชวนให้โฟกัสสายตา รอบ ๆ เต็มไปด้วยต้นไม้เพิ่มความชุ่มชื้นรวมทั้งไม้เลื้อยที่ปลูกบนระเบียงห้อยย้อยลงมาลดความแข็งกระด้างให้อาคาร

บันไดโครงสร้างเหล็กและไม้โปร่งๆ

กันสาดระแนงไม้

หันหน้าตะวันตกลดแสงด้วยระแนง

สถาปนิกต้องการรวมวิลล่าเข้ากับธรรมชาติ จึงเลือกหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพื่อให้วิวพระอาทิตย์ตกเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบ แต่ก็ต้องแลกมากับข้อจำกัดคือ ด้วยความที่เป็นพื้นที่เขตร้อน ทำให้แสงแดดจัดทิศนี้ในช่วงเวลากลางวัน จึงต้องปิดกั้นแสงไม่ให้รบกวนการใช้ชีวิต แต่ก็ไม่ปิดจนทำให้อาคารดูมืด วิธีที่ใช้แก้ปัญหาคือ เพิ่มฉากกันแสงเป็นระแนงไม้ในส่วนที่ต้องการกั้นกรองแสง เช่น ด้านข้างของห้องนอน และใช้ระแนงไม้ทำซุ้มหลังคาช่วยลดทอนความรุนแรงของแสงให้เบาลง ในขณะที่รอบ ๆ บริเวณยังโปร่งสบายตา และยังช่วยเพิ่มสัมผัสของความเป็นธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของอาคารทำให้ดูผ่อนคลายด้วย

เฉลียงทางเดินไม้รอบอาคาร

ห้องทานอาหารผนังกระจกมองเห็นสระน้ำ

เปิดเชื่อมภายในภายนอก

พื้นที่วิลล่านี้ไม่ได้กว้างขวางมาก ในเมื่อมีขนาดพื้นที่จำกัดทีมงานจึงต้องสร้างภาพภายในให้ดูกว้างขวางขึ้น ด้วยการจัดสรรพื้นที่ชั้นล่างให้เป็นส่วนกลาง ประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่นที่ไม่มีฉากกั้นหรือผนัง ทำให้สามารถใช้งานได้ลื่นไหลไม่มีอุปสรรค และเพื่อให้การเชื่อมต่อภายในภายนอกสมบูรณ์แบบจึงเลือกใช้ผนังกระจกและประตูบานเลื่อนกระจก ให้ความใสทำหน้าที่เบลอขอบเขตรอบด้าน จนดูเหมือนห้องไร้ผนังพรางตาให้พื้นที่ดูกว้างได้อย่างที่ตั้งใจ

ห้องทานอาหารและครัว

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อวิวสระว่ายน้ำ

ทุกพื้นที่จะเปิดผนังโล่งรับลม มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อึดอัด ทำเฉลียงรอบ ๆ อาคารทั้งชั้นบนและชั้นล่างเป็นส่วนต่อเนื่องออกมาจากห้อง ให้ผู้มาเยือนได้ใช้เวลาพักผ่อนนอกอาคาร นั่งเล่นนอนเล่นอาบแดดชมวิว มองดูผู้คนเล่นน้ำ ช่วงบ่ายลมเย็นจะพาดผ่านพัดเอาไอเย็นกระจายไปทั่วบริเวณโครงการ ต้นไม้เขียวชอุ่มได้รับการคิดอย่างรอบคอบรวมถึงต้นไม้ภายในห้องด้วย นอกจากนี้ยังมีการคิดการระบายอากาศแบบทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อให้วิลล่าสามารถระบายอากาศได้ง่ายตามกลไกธรรมชาติ ทำให้รู้สึกได้ถึงสภาวะสบายชวนให้ลืมความเหนื่อยที่แบกเอาไว้ทั้งปี

บ้านเขตร้อนชื้นล้อมสระว่ายน้ำ

แผ่นคอนกรีตที่วางเป็นจังหวะให้ก้าวนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่เหนือสระว่ายน้ำ เติมประสบการณ์ที่น่าสนุกให้ผู้มาเยือนประทับใจ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จุดเด่นของบ้านสไตล์ Modern Tropical คือการตกแต่งบ้านโดยเน้นเปิดสเปซกว้าง ๆ เพื่อให้บริเวณบ้านดูโล่งโปร่ง ไม่อึดอัด มีช่องทางให้ลมพัดผ่านระบายความร้อนเปิดให้อากาศเย็นไหลเข้ามาสู่ภายในได้ดีขึ้น  วัสดุที่ใช้นำเสนอความเป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ คอนกรีต หิน ตกแต่งสวนด้วยต้นไม้ใบเขียวสด สวนน้ำ ที่เพิ่มร่มเงาและความเย็นฉ่ำ ข้อสำคัญของการสร้างบ้านให้ตอบโจทย์ความร้อนและชื้น คือ ไม่ควรปิดบ้านทึบไม่ให้แสงเข้าเพราะบ้านยังต้องการแสงอยู่ การกั้นปิดทึบจะทำให้บ้านระบายอากาศไม่ดี สถาปนิกจึงแนะนำให้เปิดบ้านกว้าง ๆ แต่ใช้วิธีการกั้น กรอง พรางแสง ด้วยฉาก แนวต้นไม้ ระแนงไม้ แทนในจุดที่แสงแดดสาดส่องแรงๆ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด