เมนู

Private Home ยกพื้นที่ความสุขไว้บนชั้นสองของบ้าน

สร้างบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสองชั้นออกแบบให้ดูกว้าง

เคยนั่งนิ่ง ๆ แล้วพิจารณาพื้นที่ใช้สอยที่ได้ใช้จริง ๆ ในแต่ละวันหรือเปล่า สำหรับผู้เขียนเอง เมื่อลองได้สังเกตการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองจริง ๆ ยังมีพื้นที่อีกหลายสิบตารางเมตรไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างแท้จริงสักที แม้กระทั่งมุมนั่งเล่น โซฟาแสนสวยที่ตั้งใจซื้ออย่างมุ่งมั่น เมื่อนำมาวางไว้ตรงมุมที่คิดว่าเหมาะเจาะลงตัวที่สุดแล้ว นาน ๆ ครั้งเท่านั้นที่ได้ใช้นั่งเอนกาย โซฟากลายเป็นแค่ของตกแต่งที่ยังห่างไกลกับความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาที่เสียไป

ภาพประกอบ : SFC
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตู้เก็บรองเท้าขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ทำไมการพิจารณาถึงการใช้งานอย่างจริงจังจึงจำเป็น แน่นอนว่าหากเราเข้าใจในความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในส่วนนี้จะช่วยในการกำหนดพื้นที่ทั้งภายนอกและภายในบ้าน ซึ่งนั่นคือการตัดสินที่ไม่จำเป็นหรือไม่ค่อยได้ใช้ออกไป ทำให้ประหยัดงบก่อสร้างลงได้ไม่มากก็น้อย คู่รักหนุ่มสาวเจ้าของบ้านสองชั้นหลังนี้ รู้ในความต้องการของตัวเองอย่างชัดเจน จึงสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นขึ้นมา ในขนาดพื้นที่ที่กะทัดรัดและตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด

เริ่มจากการตอบสนองความต้องการความเป็นส่วนตัว ดีไซน์ด้านหน้าจึงทำการเน้นช่องเปิดแค่พอประมาณ เพื่อให้แสงสว่างพอจะสาดส่องเข้ามาได้เท่านั้น ผนังส่วนใหญ่ปิดทึบ มีการกรุหินตกแต่งสีเทาเพียงบางส่วน ให้บ้านแลดูมีมิติมากขึ้น ไม่จำเจจนเกินไป

บันไดเหล็ก

ประตูบ้านไม้เนื้อแข็ง ค่อนข้างแข็งแรงและคงทน สร้างความปลอดภัยและอุ่นใจเมื่ออยู่ภายในบ้าน และเมื่อออกนอกบ้านก็ไม่ต้องกังวลด้วยระบบล็อคที่แน่นหนา เมื่อเปิดประตูเข้ามาส่วนแรกที่เจอคือ พื้นที่สำหรับใช้รองเท้า ปูด้วยกระเบื้องสีเทาและอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ผนังด้านข้างทำบิลท์อินหน้าบานปิดมิดชิด เก็บรองเท้า ร่ม อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านได้อย่างเป็นระเบียบ

ช่องแสงตรงโถงบันได

ม้านั่งบิลท์อิน

หากต้องการพักผ่อนร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ต้องขึ้นไปบนชั้นสอง ซึ่งจะแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่มักออกแบบให้ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวมและชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนตัว การยกพื้นที่ส่วนรวมไปไว้บนชั้นสอง เนื่องจากที่ดินหลังบ้านมีลักษณะเป็นเนินดินอยู่ ทำให้รู้สึกเห็นพื้นที่สีเขียวได้อย่างใกล้ชิด และคงน่าเสียดาย หากจะมองเห็นวิวนั้นได้เฉพาะในห้องนอน เผื่อให้ทุก ๆ คนสามารถรับความสดชื่นได้อย่างเสมอภาค จึงดีไซน์ให้ชั้นสองเป็นพื้นที่สาธารณะแทน

ไอซ์แลนด์สีเทา

การตกแต่งเน้นความเป็นธรรมชาติ ปูพื้นด้วยไม้วอลนัทและตีฝ้าด้วยไม้โอ๊คยุโรป สีน้ำตาลที่ปกคลุมอยู่ทั้งด้านบนด้านล่าง เสริมบรรยากาศให้บ้านโมเดิร์นแลดูอบอุ่นและผ่อนคลาย มีการจัดผังแบบ Open Plan ที่รวมทุกส่วนใช้งานไว้ด้วยกัน ทั้งมุมนั่งเล่น ครัวและห้องทานอาหาร ไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนก็สามารถมองออกไปชื่นชมป่าสีเขียวผ่านประตูกระจกใสได้อย่างเต็มตา

พื้นบ้านปูไม้

เคาน์เตอร์สีดำ ตั้งใจให้มีโทนสีที่เข้ม มีเส้นสายที่เฉียบคม เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับห้อง โดยภาพรวมมีความอบอุ่นก็จริง แต่เมื่อใช้โทนสีที่ตัดกัน ทำให้ในความอบอุ่นอ่อนโยนนั้น มีความรู้สึกแข็งแกร่งร่วมอยู่ด้วย

มุมทำงานในบ้าน

พื้นระเบียงด้านนอกยกสูงกว่าพื้นภายในบ้าน ตรงริมประตูกระจกบานเลื่อนที่เชื่อมต่อกับระเบียง จึงออกแบบบิลท์อินม้านั่ง นอกจากจะใช้นั่งพักได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว ยังทำให้จังหวะการก้าวย่างลื่นไหลและป้องกันอุบัติเหตุจากการหกล้มได้ด้วย

โถสุขภัณฑ์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่มีความอับชื้นมากที่สุดของบ้าน และเป็นห้องที่มีช่องแสงน้อยที่สุดของบ้านเช่นเดียวกัน การทำช่องแสงภายในห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญ อาจทำเป็นช่องกระจกบานกระทุ้งเล็ก ๆ หรือจะทำตามแนวตั้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้แสงส่องกระจายได้ทั่วถึงมากขึ้น หากต้องการความเป็นส่วนตัวกันโป๊ สามารถเลือกใช้กระจกฝ้า เพื่อพรางสายตาจากภายนอกไม่ให้มองเข้ามาเห็นภายในได้ แต่กรณีบ้านที่ไม่สามารถเปิดช่องแสงได้ แนะนำให้ติดพัดลมดูดอากาศ จะช่วยลดความชื้น ไล่กลิ่นได้เป็นอย่างดี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด