เมนู

บ้านติดถนน อยู่สบาย แบบ Private

บ้านมุมถนน

บ้านชั้นเดียวมุมถนน

ที่ดินแปลงมุมมักเป็นที่หมายปองเสมอ ด้วยความปลอดโปร่งที่มีมากกว่าแปลงอื่น ๆ ทำให้จัดสรรบ้านให้โล่งกว้างได้ตามใจนึก แต่ในมุมกลับกัน หากออกแบบไม่เหมาะสมบ้านแปลงมุมอาจขาดซึ่งความเป็นส่วนตัว และเป็นที่กักเก็บฝุ่น มลภาวะทางเสียง มลพิษทางอากาศมากกว่าแปลงอื่น ๆ ทำให้ข้อดีที่มีอยู่กลับกลายเป็นข้อด้อยได้หากไม่ระมัดระวัง สำหรับผู้อ่านที่มีที่ดินแปลงมุม เนื้อหาชุดนี้น่าจะเป็นไอเดียที่ดี ที่สามารถนำข้อดีมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการอยู่อาศัยอย่างคุ้มค่า

ออกแบบEdwardo Gosta
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ด้านข้างเปิดทึบ กั้นความเป็นส่วนตัวไว้ภายใน

ถนนตัดผ่านทั้งด้านหน้าและด้านข้าง หมายถึงการสัญจรไปมาของคนมากหน้าหลายตา และไม่ใช่ว่าทุกคนที่อยากจะปิดเผยการใช้ชีวิตส่วนตัวให้ผู้อื่นเห็น การดีไซน์จึงต้องมีการปกปิดอย่างมิดชิด อำพรางสายตาจากภายนอกโดยที่ยังสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร บ้านหลังนี้ออกแบบตัวบ้านให้เป็นส่วนเดียวกันกับกำแพง ภายนอกจึงมีแค่รั้วคอนกรีตเตี้ย ๆ ไว้ปลูกต้นไม้แบ่งแยกขอบเขตออกจากพื้นที่สาธารณะ เป็นไอเดียที่ฉลาด เพราะได้ทั้งความปลอดภัยและขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกเข้าถึงได้

ประตูบ้าน

ตัวบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม เด่นชัดในสไตล์โมเดิร์นที่โฉบเฉี่ยว ปูนฉาบเรียบทาสีขาวเพิ่มความสว่าง บ้านใกล้เส้นทางผ่านของรถจึงดูโดดเด่นมากขึ้น ตัวบ้านยกพื้นขึ้นสูง ไม่ให้ราบเรียบติดกับถนนมากเกินไป แม้ด้านข้างจะปิดทึบ แต่บริเวณหน้าบ้านก็ยังเปิดต้อนรับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ ประตูไม้สีน้ำตาลทำให้บ้านเหลี่ยมมีความอ่อนโยน แสดงออกถึงความผ่อนคลายทันทีเมื่อเปิดประตู

โซฟาสีเทา

ช่องแสงบนเพดาน

Open Plan คือผังบ้านที่ไม่ซับซ้อน ห้องแฟมิลี่จุดศูนย์กลางของครอบครัวเชื่อมโยงถึงกันตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงด้านหลังสุด จัดมุมนั่งเล่นไว้โซนแรก ติดกับประตูกระจกบานเฟี้ยมที่เปิดกว้างรับลมโชย ๆ เข้ามาหมุนเวียนภายในได้อย่างสะดวก แถมยังให้ความรู้สึกไม่ตัดขาดกับพื้นที่กลางแจ้งสะเลยทีเดียว เพราะจากโซฟาสีเทาตัว L สามารถมองเห็นบรรยากาศนอกบ้านได้แบบชัดเจน

ครัวสูงโปร่ง

ครัวในบ้านต้องการความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ เพดานที่สูงกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้านช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เปิดช่องกระจกรับแสงสว่างจากด้านข้าง แสงสาดส่องลงมาตรงเคาน์เตอร์เตรียมอาหารและโต๊ะทานอาหารพอดี ส่วนประตูด้านหลังเลือกใช้ประตูกระจกด้วยเช่นกัน จึงไม่ต้องกังวลว่าบ้านหลังนี้จะขาดแสง

ห้องนอนสีขาว

ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นการนอนหลับพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพ ผนังสีขาวกับพื้นไม้สีน้ำตาล ชวนให้อยากล้มตัวลงนอน แต่ขณะเดียวกันหน้าต่างกระจกที่ติดผ้าม่านสีขาวบาง ก็เป็นนาฬิกาปลุกอย่างดีในยามเช้า แสงที่ส่องเข้ามาจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและสดใสตั้งแต่ตื่นนอน

กระเบื้องกรุผนังห้องน้ำ

ลานกลางแจ้ง

ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่นอกบ้าน แผ่กิ่งก้านสาขามาตรงบริเวณสวนหลังบ้านพอดี เป็นความตั้งใจที่เหมือนไม่ตั้งใจ ลานกลางแจ้งเล่นระดับพื้นเป็น 2 Step พื้นคอนกรีตเป็นมุมบาร์บีคิวปิ้งย่าง จัดวางโต๊ะและม้านั่งไว้อย่างพอเหมาะ ส่วนที่ปูพื้นไม้แนวนอน ยกระดับสูงขึ้นมาอีกหน่อย ช่วงแดดร่มนำหนังสือเล่มโปรดมานั่งอ่านใต้เงาของแมกไม้ เป็นพื้นที่ Outdoor ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ผู้คนภายนอกจะมองไม่เห็น ยกเว้นแต่คนสนิทในบ้านเท่านั้น

สร้างบ้านมุมถนน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด