เมนู

บ้านนี้มีเส้น ! บ้านกึ่งร้านอาหาร เส้นโค้งสนุกเหมือน Roller Coaster

ตกแต่งร้านอาหาร

บ้านฟาซาดช่องลมโชว์เส้นเรขาคณิต

“เส้น” เป็นพื้นฐานง่ายๆ ที่พบได้กับทุกสิ่ง แต่ถ้าใส่จินตนาการลงไปผสมผสาน เส้นเหล่านี้ก็กลายเป็นองค์ประกอบที่ชูจุดสนใจให้บ้านได้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 600 ตร.ม. ในเขต Bac Yen จังหวัด Son La ประเทศเวียดนามพื้นที่เก่าของบ้านหลังนี้เป็นส่วนผสมของธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กและที่อยู่อาศัย ซึ่งสร้างความไม่สะดวกอย่างมากในชีวิตประจำวันของครอบครัว จึงปรับปรุงใหม่โดยใช้อิฐ เหล็ก ไม้ มานำเสนอเส้นโค้ง สามเหลี่ยม วงกลม ที่ทำให้ที่นี่เป็นเหมือนสวนสนุกที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : Trung Trần Studio
ภาพถ่าย : Trieu Chien
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโชว์เส้นโค้งตกแต่งอิฐ

จุดประสงค์ของการออกแบบคือ การปรับปรุงบ้านเพื่อสร้างพื้นที่รับรองธุรกิจ และแยกสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้เป็นสัดส่วนขึ้น สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่มีรุ่นลูกและรุ่นหลานเป็นเด็กเล็ก ๆ หลายคน เจ้าของบ้านยังต้องการพื้นที่เปิดโล่ง “เต็มรูปแบบ” เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถสนุกสนานได้ในขณะที่ผู้ใหญ่สามารถผ่อนคลายมองนาข้าวเขียวขจี จึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะต้องตอบโจทย์ทุกข้อให้ตรงใจผู้อยู่อาศัย

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโชว์เส้นโค้งตกแต่งอิฐ

ฟาซาดอิฐช่องลม

บนพื้นที่ก่อสร้าง 600 ตร.ม. เมื่อมองจากระยะไกลๆ บ้านดูเหมือนงานศิลปะแฟนซี มีเนินเขาสีแดงและภูเขาสีขาวที่ตั้งตระหง่านกลางลานดิน แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ถึงจะเห็นว่าส่วนที่โค้งสูงเหมือนเนินเขานั้นเป็นลูกเล่นของฟาซาดอิฐก่อเว้นสลับช่องลมปกคลุมตัวบ้านเอาไว้ นอกจากนี้ยังใส่ช่องเปิดเป็นหน้าต่างและซุ้มประตู ที่มีหลากหลายรูปทรงทั้งความโค้งมน วงกลม สามเหลี่ยมที่ชวนให้รู้สึกถึงความพริ้วไหวน่าสนุก

บ้านช่องเปิดรูปทรงเรขาคณิต

ช่องเปิดโค้งๆ

สำหรับเรื่องฟังก์ชันใช้งาน สถาปนิกจาก Trung Tran Studio เลือกที่จะลดระดับพื้นที่ใช้สอยของครอบครัวลงไปข้างล่าง ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาได้ ส่วนด้านบนจะเป็นพื้นที่ร้านอาหารที่มีพื้นที่ใช้สอย เช่น ที่จอดรถ พื้นที่ทำอาหาร และเตาฟืนสำหรับเสิร์ฟอาหารพื้นเมือง

โถงโล่งๆ ใช้งานอเนกประสงค์

ห้องจัดเลี้ยงของร้านอาหารกระจายอยู่ที่ชั้นบนพร้อมห้องแยกส่วนและชั้นสองมีห้องโถงขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีบันไดไม้เก่าเชื่อมต่อโดยตรงจากลานภายในสร้างทางเดินส่วนตัวสำหรับชั้นบนแบบไม่ปะปนกับที่พักอาศัย ห้องจัดเลี้ยงทั้งหมดสามารถรับแสงสว่างจากช่องเปิดรูปทรงเรขาคณิตขนาดใหญ่ จากชั้นบนจะมองเห็นลานกว้างและลานขนาดเล็ก เทือกเขา และเฉลียงรอบ ๆ ได้อย่างชัดเจน

บ้านทำช่องเปิดโค้งๆ

ประตูโค้งปรากฏขึ้นทุกหนทุกแห่งทั้งชั้นบนและชั้นล่าง และระบบผนังอิฐช่องลมก็สร้างความประทับใจทางสายตาได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่ความสวยเท่านั้น ช่องเปิดต่างๆ เหล่านี้ยังช่วยนำแสงแดดและลมจากธรรมชาติมาสู่ทุกมุมพร้อมกับให้ทิวทัศน์รอบด้าน เจ้าของบ้านและลูก ๆ รวมไปถึงลูกค้าที่แวะมาเยือนจึงเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดภูเขาและต้นไม้ได้ตลอดเวลา

โถงบันได

บ้านตกแต่งผนังอิฐช่องลม

ผนังช่องลมเด็กๆ ปีนเล่นได้

ในโซนบ้านพักอาศัยจะมีห้องนอน 4 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ พื้นที่เล่นสำหรับเด็ก และสวน ซึ่งสถาปนิกจะทำโถงทางเดินบันไดปูนเปลือยนำทางลงสู่ชั้นล่าง ที่ตกแต่งโดยใช้วัสดุง่ายๆ ที่มีอยู่ในท้องถิ่น วัสดุจากบางส่วนของบ้านเก่าที่รื้อถอน เช่น อิฐเก่า ไม้เก่า นำมารวมกับวัสดุใหม่ๆ อาทิ กระจก คอนกรีต เหล็กข้ออ้อยตรงราวแผงกันตก ซึ่งนอกจากจะทําให้การก่อสร้างง่ายขึ้น ยังสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้สูงวัยที่อาศัยในจังหวัดซอนลามาหลายสิบปีไม่รู้สึกแปลกแยก บ้านนี้จึงมีบางสิ่งที่พิเศษ นั่นคือความต่อเนื่องของสิ่งใหม่และสิ่งเก่าที่จะเติบโตไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน

ห้องสมุด

ประตูบานเลื่อนกระจกเปิดกว้าง

ในชั้นล่างที่มีความเป็นส่วนตัวจึงไม่ลำบากใจที่จะใส่ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดผนังโปร่งๆ เสมือนบ้านได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สีเขียว

เฉลียงและสวนซุ้มประตู arch โค้งในบ้าน

เด็ก ๆ สามารถเล่นสนุกได้ในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นสวนนอกบ้าน สนามเด็กเล่นในบ้านที่ทำจากโครงเหล็ก หรือจะปีนป่ายเล่นบนผนังช่องลมก็ชวนให้สนุกสนาน เมื่อถึงเวลาทำการบ้านอ่านหนังสือ ก็มีพื้นที่รองรับกว้างๆ ที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ทุกด้าน บ้านจึงสนับสนุนการเจิรญเติบโตของทุกกิจกรรมที่สมาชิกตัวน้อยชอบโดยไม่ต้องเสียเงินไปกับอะไรแพงๆ

บ้านตกแต่งไฟซ่อน

หลังจากการก่อสร้างเสร็จสิ้นในปลายปี 2564 เจ้าของยินดีที่จะประกาศว่าชีวิตครอบครัว “ดีขึ้น” อย่างมีนัยสำคัญ ไม่เพียงแต่เด็ก ๆ เท่านั้นที่มีอิสระที่จะวิ่งเล่น ผู้สูงอายุก็มีพื้นที่ส่วนตัวที่เงียบสงบ แต่ร้านอาหารก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นมากขึ้นด้วย ไม่จำเป็นต้องมีป้ายบอกทาง ใครก็ตามที่มาเยือน Bac Yen ก็ต้องการแวะทานอาหารท้องถิ่นในพื้นที่ที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้

บรรยากาศการตกแต่งไฟรอบบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในยุคหลายปีหลังนี้เราจะเห็นว่าหลายๆ ครอบครัวเปลี่ยนวิถีชีวิตทาทำธุรกิจในพื้นที่บ้านมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากดีไซน์ความสวยงามแล้ว ยังต้องเตรียมตัวเรื่อง “การแยกพื้นที่ความเป็นส่วนตัว” เอาไว้ด้วย  เช่น การจัดโซนอยู่อาศัยคนละชั้น หรือคนละปีกกับพื้นที่ธุรกิจ ควรมีทางเข้าออกที่แยกออกจากกันอย่างชัดเจนไม่ใช้ปะปน เพื่อความสะดวกและปลอดภัยกับเจ้าของอาคารด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด