เมนู

บ้านจั่วสูงน่ารัก คมชัด โปร่งสบาย รองรับครอบครัวหลายวัย

บ้านหลังคาจั่ว

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่วสูงโมเดิร์น

ครอบครัวเป็นหน่วยเล็ก ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ถ้าไม่ขนาดลดลงก็ขยายเพิ่มขึ้น ในบ้านเราตามแถบชนบทเดิมก็นิยมสร้างบ้านอยู่ร่วมกันหลายหลังในบริเวณเดียว เพื่อให้ไปมาหาสู่และดูแลกันได้ ในซีกโลกตะวันตกก็มีเช่นกัน เมื่อลูกเติบโตขึ้นก็ต้องการชีวิตส่วนตัว หรือผู้สูงวัยที่อยากแยกบ้านขนาดเล็กให้อยู่คนเดียวสงบๆ พักผ่อนได้มากและใช้ชีวิตง่าย โดยที่ลูกหลานยังสามารถแวะเวียนไปเยี่ยมได้ทุกวัน เหมือนบ้านหลังนี้ที่เป็นโครงการปรับปรุงและต่อเติมบ้าน ให้มีพื้นที่กลางใช้งานร่วมกันให้มีอิสระแต่ก็ยังใกล้ชิดกัน

ออกแบบ : Medium Plenty
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิกผนังไม้แนวทแยง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมบ้านสไตล์นอร์ดิก

โครงการที่อยู่อาศัยนี้เป็นบ้านเดี่ยวอายุกว่า 90 ปีใน South Pasadena, California เมื่อถึงเวลาสำหรับการปรับปรุงและต่อเติม ก็ได้รับการคิดใหม่ทำใหม่อย่างรอบคอบ โดย Medium Plenty เปลี่ยนบ้านเดิมและแปลงโรงรถที่มีอยู่เดิมให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ เพิ่มพื้นที่ที่พักผ่อนส่วนกลางที่ทันสมัยซึ่งรองรับครอบครัวหลายเจเนอเรชัน พร้อมกับทำอาคารเล็กๆ แยกออกไปต่างหาก แนวคิดนี้จึงช่วยสร้างพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมให้ที่อยู่อาศัยที่เป็นอิสระเป็นสัดส่วน ในขณะเดียวกันก็เชื่อมโยงความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของทุกคนเอาไว้ด้วยกันอย่างรู้สึกถึงความชิดใกล้

ด้านนี้เป็นอาคารเก่า ซึ่งมีหลังคาแหลมสูง มีเฉลียง แต่ความรู้สึกของบ้านจะค่อนข้างปิด ต่างจากส่วนที่ต่อเติมไปทางด้านหลังที่จะเปิดกว้างดูสะดวกสบายกว่า

ต่อเติมบ้านสไตล์นอร์ดิก

ผนังไม้ตีในแนวทแยงมุม

ส่วนที่ต่อเติมมาทางด้านหลังเป็นห้องที่กรุด้วยไม้วางแนวทแยง กรอบหน้าต่างแผ่นเหล็กสีดำ และอาคารสีขาวใส่ระแนงตามรูปทรงกรอบบ้าน เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงของแสงในฤดูร้อน ในขณะที่ผนังติดตั้งประตูบานเฟี้ยมกระจกเพิ่มแสงธรรมชาติสูงสุดตลอดทั้งปี ทั้งส่วนเดิมและส่วนใหม่เลือกใช้วัสดุที่เป็นหนึ่งเดียวและรูปทรงและเส้นสายทางสถาปัตยกรรมที่สอดคล้องกันตลอด

ห้องทำงานและทานข้าวมองเห็นสวน

ส่วนหลักของที่พักอาศัยหลักถูกเปิดออกกว้างๆ โดยทำให้พื้นที่ชั้นเดียวสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ และสามารถเชื่อมต่อไปยังชานกลางแจ้งได้ง่ายๆ จากจุดนี้จะมองเห็นอีกหนึ่งอาคารที่ทำหน้าตาคล้ายกัน วัสดุชุดเดียวกัน เป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับสมาชิกในครอบครัวมารวมตัวกัน

ห้องครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

ในบริเวณพื้นที่ส่วนกลางโซนใหม่จะมีห้องโถงที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งอ่านหนังสือ ทานข้าว ทำงาน ขยับเข้ามาข้างในจะเป็นครัวสีขาวกว้างๆ ตกแต่งไม้ดูอบอุ่นสะอาดตา เหนือเพดานมีช่องแสง skylight วงกลมเพิ่มความสว่างจากแสงธรรมชาติภายใน ต่อจากจุดนี้จะเชื่อมไปยังห้องนั่งเล่นและขยายเลยไปยังบ้านเก่า ซึ่งทั้งหมดนี้มีความโปร่ง โล่ง เชื่อมต่อ ทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเจเนอเรชันไหนสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้หมดแบบไม่อึดอัด

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนแบบร่วมสมัย

สีพื้นไม้ที่เรียบอ่อนเข้ากันได้ดีกับผนังสีขาว สิ่งต่อเติมใหม่นี้จึงมีจุดเชื่อมต่อเนื่องระหว่างเก่ากับใหม่ เราจะเห็นห้องสมุดของครอบครัวที่เป็นไม้เก่าสีน้ำตาลเข้ม เปียโนไม้ เก้าอี้อาร์มแชร์สไตล์เรโทร และของสะสมต่างๆ รวมถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณก็เข้ากันได้ดีกับโซนใหม่ บ้านจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกแบบร่วมสมัยไม่ได้แปลกแยก

ห้องนอนฝ้าเพดาน lean-to มี skylight

หน้าต่างบานใหญ่ของห้องนอนหลักมองเห็นวิวสนามหลังบ้าน ห้องน้ำหลักมีกระเบื้องสูงจากพื้นจรดเพดานและช่องแสงบนหลังคาที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติ

ต่อเติมบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีขนาดสมาชิกเพิ่มขึ้น และบ้านพอจะมีพื้นที่เหลือ แนวคิดในการต่อเติมบ้านโดยสร้างพื้นที่ใช้งานส่วนกลางร่วมกันขึ้นมาใหม่ เป็นเหมือนห้อง Family room อย่างเช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวให้อยู่จุดเดียวกัน และพยายามสร้างความเปิดโปร่งเชื่อมต่อระหว่างกัน จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้นสามารถใช้งานได้ง่าย และครอบครัวมีพื้นที่กิจกรรม ในขณะที่ห้องส่วนตัวของแต่ละคนก็แยกกันไปก็ยังรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด