เมนู

หลังคาเฉียงสูงกับผนังบ้านหักมุม องศาความเท่ที่ลงตัว

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

หลังคาบ้านนอกจากเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยปกป้องภายในจากสภาพอากาศแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวบ้านได้ตั้งแต่ไกลๆ  หลังคาเพิงแหงนหรือหลังคาเฉียงสูงที่เรียบง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็เป็นอีกรูปแบบพื้นฐานที่มีมานานแล้ว หากแต่ความคมชัดของเส้นสายกลับถูกนำมาปรับใช้ทำให้บ้านดูโมเดิร์นและมีมิติแปลกใหม่ขึ้นได้ เหมือนเช่นบ้านนี้ที่หลังคาเฉียงเข้ากันได้ดีกับผนังที่หักมุมเข้าไปอย่างลงตัว

ออกแบบ : Ravel Architecture
ภาพถ่าย : Chase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเฉียงผนังกระจก

บ้านพื้นที่ 176.5 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นอาคารชั้นเดียวตั้งอยู่ใกล้ South Congress Neighborhood ที่มีชีวิตชีวาของ Austin ชื่อโครงการ Brackenridge ความตั้งใจของเจ้าของบ้านคือ ต้องการให้ที่นี่เป็นทั้งสถานที่พักผ่อนส่วนตัวในเมืองและโฮมออฟฟิศสำหรับทำงานจากที่บ้านได้ด้วย จึงมีโซนแยกส่วนใช้ชีวิตและทำงานแต่ยังมองเห็นและเชื่อมต่อกันได้ ส่วนภายนอกตัวบ้านออกแบบมีมุมมองที่ปรับเปลี่ยนได้หลายด้าน มองจากตรงไหนก็ไม่เหมือนกัน

บ้านหลังคาเฉียง คอนกรีต ไม้ ผนังกระจก

ด้านที่ติดถนนเป็นอาคารหลังคาเฉียงแหลมผนังและประตูไม้หักมุมเข้ามาด้านในรับกับทรงหลังคา ส่วนอีกด้านจะเป็นคอนกรีตกึ่งห้องกระจกปูด้วยกรวดดูเหมือนบ้านหลังคาแบน โดยสถาปนิกจะวางพื้นที่ใช้สอยไว้ที่โซนทิศเหนือของอาคารที่เต็มไปด้วยกระจก เพื่อเพิ่มแสงที่นุ่มนวลและเชื่อมต่อกับลานสนามหญ้ามีต้นโอ๊กขนาดใหญ่หลายต้น

หน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมสูงและ skylight

ชุดโต๊ะนั่งเล่นดื่มกาแฟสีดำ

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับมุมต้อนรับหรือนั่งเล่น ที่ตกแต่งด้วยผนังคอนกรีตดิบๆ ตัดกับพื้นไม้ และชุดโต๊ะสีดำดูดิบ เท่ ทันสมัย บรรยากาศเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติจากผนังกระจกรอบด้าน เป็นห้องที่เรียกว่า Screened porch หรือเฉลียงหน้าบ้านที่มีมุ้งลวดให้นั่งเล่นได้สบาย ๆ จนถึงค่ำโดยไม่ต้องกังวลเรื่องยุงหรือแมลง แต่ในบ้านใหม่ๆ จะเปลี่ยนเป็นกระจกล้อมทำให้ดูทันสมัยขึ้น ส่วนซ้ายมือจะแยกเป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัว

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนผนังกระจก

บ้าน open plan

จากห้องกระจกหน้าบ้าน จะมีประตูบานเลื่อนและผนังกระจกติดตั้งสูงจากพื้นถึงเพดาน ทำให้เกิดการเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้สอยรวมเป็นศูนย์กลางของบ้านที่จัดแบบ open plan รวมเอาฟังก์ชันนั่งเล่น ทานข้าว และครัวอยู่ด้วยกันเป็นห้องโถงใหญ่ๆ แบบไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย เมื่อรวมกับความใสของกระจกทำให้รู้สึกว่าบ้านมีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่จริง เพดานที่ตีตามแนวหลังคาเปลี่ยนวัสดุเป็นไม้ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่สูงขึ้น บ้านจึงดูโปร่งไปอีกนิด ภายในยังติดตั้งสกายไลท์รับแสงอย่างระมัดระวังเพื่อให้แสงสมดุลทั่วทั้งบ้าน

ครัวสีขาวน้ำเงินชุดโต๊ะทานข้าวไม้

พื้นที่ใช้สอยมีห้องครัวแบบเปิดที่มองเห็นวิวต้นโอ๊กขนาดใหญ่ได้ถนัดตา ตกแต่งในโทนสีเทา ขาว น้ำเงินเข้ม เพียงสามสีก็ให้ความรู้สึกเต็มอิ่ม เป็นกลุ่มสีที่มีความนิ่ง เรียบ เข้ม แต่ไม่ถึงกับขรึมยังคงความน่าสนใจ ร่วมสมัย และไม่ตกยุค นอกจากจุดนี้แล้วสถาปนิกยังยกชุดสีนี้ไปใส่ในห้องน้ำด้วย ซึ่งออกมาสมดุลดูดี แต่ใส่ความพิเศษที่ซิงค์ล้างหน้าเปลี่ยนเป็นเคาน์เคอตร์หินลายริ้วสีดำชวนให้ต้องโฟกัสสายตา

ห้องน้ำโทนสีขาว เทา น้ำเงินเข้ม

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนมีลักษณะเด่นคือ รูปทรงที่ลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง ชายคาที่ยื่นไปด้านหน้าช่วยป้องกันแสงแดด และความลาดเททำให้ระบายน้ำฝนได้ดี แต่ในโซนที่มีแดดแรงในช่วงกลางวันหรือมีฝนตกชุกพร้อมลม อาจจะต้องทำกันสาดซ้อนด้านล่างอีกชั้น เพื่อให้การป้องกันแดดฝนทำได้ดีขึ้น แต่หากกังวลว่ากันสาดจะทำให้รูปลักษณ์บ้านเปลี่ยน ก็สามารถใส่ลูกเล่นผนังให้หักกลับเข้าไปด้านในเหมือนบ้านนี้ ทำให้เกิดที่ว่างใต้หลังคาใหญ่ๆ กลายเป็นกันสาดไปในตัว ผนังบ้านส่วนนี้ก็จะไม่ได้รับแสงแดดตรงๆ และหลบละอองฝนได้ด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด