เมนู

อิฐแดงทรงพลัง เติมเสน่ห์ให้กับบ้านทุกยุคสมัย

บ้านอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นผนังอิฐ ชีวิตเรียบง่ายติดธรรมชาติ

อิฐมอญเป็นวัสดุที่ใช้สร้างบ้านมาช้านาน ด้วยสีและเนื้อสัมผัสทำให้อิฐสร้างอารมณ์ที่กลมกลืนกับธรรมชาติได้มากว่าวัสดุอื่น ๆ อิฐเป็นวัสดุยอมให้ความร้อนถ่ายเทเข้าง่ายและออกได้ดีเช่นกัน แต่เพราะมีมวลมากจึงเก็บความร้อนได้นาน ก่อนที่จะค่อยๆ ถ่ายเทสู่ภายนอกช่วงค่ำ จึงต้องปรับเหมาะกับการใช้กับบริเวณที่ใช้งานในเขตร้อนชื้น เช่น ทำผนัง 2 ชั้น หรือทำผนังช่องลม เป็นต้น บ้านหลังนี้ในอินเดียก็เช่นเดียวกัน เน้นใช้อิฐซึ่งหาได้ง่ายมาสร้างความน่าประทับใจใหม่ ๆ ให้บ้านเขตร้อนชื้นครับ

ออกแบบArchitecture Paradigm
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านในอินเดีย เป็นอีกหนึ่งโซนที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น และนิยมใช้อิฐที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาสร้างบ้าน และใส่การตีความใหม่ ๆ เข้าไปให้บ้านน่ามอง น่าอยู่ อย่างบ้านหลังนี้ในไมซอร์ ประเทศอินเดียก็เช่นกัน สถาปนิกจัดรูปทรงตัวบ้านวางเป็นตัว L ให้มีพื้นที่ว่างตรงกลาง ผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นการใช้งานเข้ากับความต้องการใช้งานของสมาชิกในบ้าน ใส่พื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนรวม มุมใช้งานแบบทางการและมุมสบาย ๆ จุดเปิดและจุดปิด ที่ต่างออกไปจากบ้านแบบเดิม ๆ

จากภาพผนังอิฐธรรมดา หรืออิฐฉาบปูนที่เราคุ้นเคย นำมาออกแบบใส่รายละเอียดใหม่ ๆ นำมาวางเรียงเป็นฉากโปร่ง ๆ ปกป้องความเป็นส่วนตัวให้บ้าน พร้อม ๆ กับการเปิดรับแสงธรรมชาติ อนุญาตให้ลมลอดผ่านช่องว่างระหว่างก้อนอิฐ นอกจากหน้าที่ใช้งานที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสร้าง Texture เติมมิติให้บ้าน

ทางเข้าบ้านมีสนามหญ้าเขียวขจีและสวนน้ำ ต่อเชื่อมเข้ากับตัวบ้านและห้องนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ ซึ่งติดบานประตูกระจกเปิดผนังออกได้กว้างจนเหมือนไร้ผนัง กระจกจึงเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายในได้เป็นอย่างดี จึงง่ายต่อการกระจายมีความสุขด้วยน้ำ ต้นไม้ พื้นที่ว่าง ที่เสริมสภาวะสบายให้คนยิ่งใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การตกแต่งภายในเต็มไปด้วยความงามแบบเรียบง่ายจากวัสดุทั้งคอนกรีต อิฐ และไม้ ที่สอดประสานกันอย่างสมดุล ภาพรวมจึงไม่ดิบกระด้างหรือเรียบนิ่งจนเกินไป สถาปนิกจัดพื้นที่แบบ open space เน้นความรู้สึกโปร่งโล่งและลื่นไหล ด้วยการเจาะโถงสูงบริเวณห้องนั่งเล่น ใช้ผนังกั้นแบ่งพื้นที่ให้น้อยที่สุดเพื่อเชื่อมระหว่างจุดหนึ่งให้ทะลุไปยังอีกจุดหนึ่งได้ง่าย มองเห็นส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ปรุโปร่ง เปิดปล่อยให้แสงธรรมชาติและความเย็นสบายที่แทรกเข้ามาได้เต็มที่

ด้วยความกว้างของตัวบ้าน และการเจาะโถงสูงทำให้บ้านดูโอ่อ่า แต่การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ การจัดสวนทั้งในและนอกบ้าน ช่วยเติมบรรยากาศของความเป็นมิตรเข้าไปในส่วนที่ไม่ต้องการความเป็นทางการมากนัก

หนึ่งจุดเด่นของบ้าน อยู่ที่บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์นที่ถูกยึดลอยตัวอยู่เหนือสกายไลท์ตามแนวผนังด้านตะวันตก ลักษณะบันไดแบบนี้ทำให้เกิดที่ว่างข้างใต้ บ้านจึงดูโปร่งตาไม่ทึบ ข้าง ๆ ผนังเหลือพื้นที่เอาไว้จัดสวนเขียว ๆ ตลอดแนว เมื่อบวกกับความสว่างจากธรรมชาติผ่านช่องแสงด้านบน จึงทำให้ส่วนนี้ของบ้านมีชีวิตชีวาเหมือนเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่ยกเข้ามาเก็บไว้ข้างใน

ระยะจากพื้นถึงฝ้าเพดานที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในแนวตั้งแบบ Double Space ที่เกิดจากการเจาะโถงสูง ทำให้เพดานที่ควรจะปิดหมดถูกเปิดเป็นพื้นที่ว่างภายใน ซึ่งมักจะนิยมทำเป็นชั้นลอยรอบ ๆ ช่องว่าง ช่วยเปิดมุมมองให้เกิดการเชื่อมต่อทางสายตา และเสริมปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนที่อยู่ด้านล่างและด้านบน นอกจากนั้นยังช่วยให้การหมุนเวียนอากาศภายในตามธรรมชาติดีขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด