เมนู

ห้องสีดำ ย้ำไลฟ์สไตล์ของคนเรียบเข้มเต็มเสน่ห์

แต่งห้องด้วยสีดำ

ตกแต่งห้องด้วยชุดสีโมโนโครม

สีดำ ได้เปลี่ยนความหมายจากที่บ่งบอกถึงความเศร้าหมอง มาสู่คาแร็กเตอร์ความเรียบเข้ม คลาสสิก สุขุม มีเสน่ห์ชวนให้ค้นหา การตกแต่งบ้านโทนดำ จึงยังคงเป็นสีโปรดในใจของใครหลายๆ คน สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านในฝันด้วยชุดสีแบบนี้ แต่ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะอยู่กับสีดำได้อย่างไร เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาผู้อ่านดำดิ่งไปสู่อาณาจักรของความเท่ กับการแต่งบ้านโมเดิร์นโทนดำที่ไม่ได้ชวนให้บรรยากาศบ้านดูหดหู่ครับ

ออกแบบ: grizzostudio
ภาพถ่ายFederico Kulekdjian
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งครัวโทนสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งครัวโทนสีดำ

ห้องสีดำนี้ตั้งอยู่บนชั้นบนสุดของอพาร์ทเมนท์ที่ได้รับการปรับปรุง เดิมเป็นชาเลต์อิฐเปลือยจากยุค 90 ที่สถาปนิกดัดแปลงใช้ประโยชน์จากห้องใต้หลังคาดั้งเดิมของบ้าน ให้กลายเป็นสถานแห่งความเท่ขรึมที่สามารถสัมผัสได้ทันที แม้ว่าจะมีพื้นที่เพียง 70 ตร.ม. เท่านั้นและแวดล้อมไปด้วยสีดำ แต่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่ออาศัยอยู่ในบ้านกลับไม่คับแคบหรือดูเศร้าหมอง

ครัวและห้องทานอาหารโทนสีเทาดำ

ครัวสีดำ

ส่วนสำคัญของบ้าน คือ ห้องนั่งเล่นและห้องครัวแบบเปิดที่เชื่อมต่อถึงกันได้ ทั้งสองฟังก์ชันจัดวางอยู่เตาผิงเดิมของบ้านที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งทอดยาวในแนวตั้งผ่านพื้นที่ที่มีความสูง 2 ชั้น (Double space) ทั้งหมด ขนาบข้างด้วยห้องนอนทรงจั่วแบบห้องใต้หลังคา ที่สร้างขึ้นบนแกนกลางของบันไดของอาคาร เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ เช่น โต๊ะรับประทานอาหารคอนกรีตสีดำแบบลอยตัวที่ฝังอยู่ในเตาผิงดูท้าทายสายตามาก ๆ

บ้านบันไดเหล็กมีชั้นลอย

ตกแต่งห้องนั่งเล่นสีดำ

ในหลักการตกแต่ง จะแนะนำให้เลือกใช้สีโทนดำประมาณ 70% ของพื้นที่ห้อง ส่วนที่เหลือนั้นควรเลือกใช้เป็นสีสว่างแทรก เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป แต่บ้านนี้จะใช้ชุดสีโมโนโครมเทา-ดำ โดยแทบไม่มีสีขาวหรือสีอ่อนๆ แต่ใช้วิธีเน้นให้เห็นรายละเอียดความแตกต่างระหว่างพื้นผิวแต่ละแบบที่ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่พื้นผิวปูนปลาสเตอร์เทาๆ ที่มีพื้นผิวหยาบ เพดานไม้ ไปจนถึงแผ่นไม้อัดสำเร็จรูปและบันไดเหล็ก ประกอบกับภาพวาดขนาดใหญ่สีขาวดำ ต้นไม้เขียวๆ ที่วางอยู่ตามจุดต่างๆ ลดความแข็งกระด้าง ไม่ให้บ้านดูดุดันเกินไป และเติมความสดชื่นมีชีวิตชีวา

บ้านโถงสูงมีชั้นลอยตกแต่งสีดำ

บันไดเหล็กสีดำ

บันไดแบบพับผ้าทำจากแผ่นเหล็กและราวเหล็ก เสริมลุคให้บ้านดูทันสมัยสไตล์โมเดิร์น โถงบันไดที่เปิดโล่งขึ้นไปชั้นบนสูงสองชั้น ทำให้บ้านดูเบาลอยและเป็นอีกจุดโฟกัสสายตา แสงไฟที่ตกแต่งรอบๆ ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูมีมิติน่าหลงใหลมากขึ้นอีกระดับในช่วงกลางคืน

ระเบียงทางเดินบนชั้นลอย

อย่างไรก็ตามนักออกแบบทราบดีว่าการที่ทุกพื้นที่ของบ้านเป็นสีดำทั้งหมด จะทำให้บ้านบ้านดูแข็งกระด้าง จึงมีบางจุดที่แทรกด้วยแผ่นอิฐสีน้ำตาลแดงในห้องน้ำ และนั่งเล่นนอกบ้าน เติมความรู้สึกอบอุ่นลงไปเบรกน้ำหนักของสีบ้าง พร้อมกับเพิ่มความโปร่งเบาให้บ้านด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ รับแสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่บ้านในหลายๆ จุด ลดความรู้สึกทะมึนของสีดำได้เป็นอย่างดี

แปลน
โมเดลบ้าน

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด