เมนู

บ้านจีนโมเดิร์น สุขใจกับรากเหง้า สนุกกับการเล่นระดับ

แต่งบ้านจีน

ตกแต่งบ้านสไตล์จีนโมเดิร์น

สถาปัตยกรรมเก่าที่มีอยู่ดั้งเดิมนับพันปี แม้จะอยากอนุรักษ์ไว้ให้นานที่สุด แต่วันหนึ่งก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในขณะเดียวกันบ้านที่สร้างใหม่บางหลังก็ยังไม่ลืมตัวตนดั้งเดิม จึงพยายามใส่รากเหง้าเข้าไปให้ลงตัว อย่างบ้านหลงนี้ในประเทศจีนก็เช่นกัน อาจจะไม่ได้ใส่รายละเอียดความเป็นจีนมากนัก แต่เลือกดึงเฉพาะส่วนที่เป็นกิมมิคมาใส่ในบ้านโมเดิร์นไว้อย่างงดงาม

 ออกแบบ  : KiKi ARCHi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ตเมนต์ดูเพล็กซ์สไตล์จีนโมเดิร์น

ในเขตตะวันตกของกรุงปักกิ่ง มีอพาร์ตเมนต์แบบดูเพล็กซ์ ชื่อว่า Skip House ออกแบบโดย KiKi ARCHi อพาร์ทเมนท์แห่งนี้เป็นบ้านของครอบครัวชาวจีนยุคใหม่ที่มีลูกสี่คน ซึ่งจะมีปู่ย่าตายายที่มาเยี่ยมเป็นครั้งคราว Skip House จึงได้รับการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับคนต่างรุ่นที่มารวมตัวกัน ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย จึงรู้สึกว่าเป็นบ้านสำหรับทุกคน

บ้านเล่นระดับสไตล์จีนโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดซีเมนต์และไม้

ความน่าสนใจของ Skip House บ้านพื้นที่ขนาด 300 ตารางเมตรอยู่ที่ “ห้องนั่งเล่นแบบเล่นระดับ” ซึ่งทำให้บ้านไม่สูงเกินไปและมีจุดให้แวะพัก เป็นการออกแบบที่เชื่อมโยงพื้นที่ต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว เสริมสร้างความรู้สึกของการอยู่ร่วมกันในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ บันไดซีเมนต์และไม้ที่สะดุดตาไม่เพียงแต่เชื่อมระหว่างสองชั้นเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันเปิดปิดเก็บของด้วย บันไดไม้ขนาดเล็กทำหน้าที่เป็นโต๊ะสำหรับเด็ก ส่วนไม้แผ่นใหญ่ก็นั่งเล่นได้แบบอยู่ในสายตา และฐานบันไดซีเมนต์ด้านล่างที่กว้างขวางสามารถใช้เป็นที่นั่งได้ ในขณะที่เปลี่ยนเป็นคอนโซลสำหรับทีวีด้วย เป็นฉากการใช้ชีวิตหลายชั้นที่ความต้องการขอสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะหามุมโปรดของตัวเองได้ไม่ยาก

ห้องทานอาหาร

ห้องทานอาหารและครัว

แต่ความน่าสนใจของบ้านไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น ชั้นล่างที่ลดต่ำลงมาเล็กน้อย ยังมีแนวคิด “กล่อง” ที่ได้รับการจัดระเบียบอย่างดี แบ่งส่วนพื้นที่นั่งเล่นออกจากพื้นที่โซนอาหาร โดยมีโต๊ะเตรียมอาหารเป็นศูนย์กลาง ขยับไปด้านในเป็นห้องครัวที่สามารถมองออกมาเห็นข้างนอก การออกแบบที่พิถีพิถันช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานในขณะที่ยังคงรักษาบรรยากาศที่เปิดโล่งและโปร่งสบาย

ห้องทานอาหารและครัว

ห้องดื่มชาที่ชั้นลอย

ราวกันตกกระจกใส

เมื่อขึ้นบันไดไม้ขึ้นไปไม่กี่ขั้น จะเป็นพื้นที่ห้องน้ำชาอันเงียบสงบรออยู่ ตรงจุดนี้ตกแต่งด้วยคำคมอักษรจีน โต๊ะไม้ เก้าอี้แบบที่คุ้นตากันในบ้านจีนดั้งเดิม แต่ด้วยราวกันตกเป็นกระจกและฉากหลังเป็นสีเทาดำ ทำให้บริเวณนี้ยังคงมีบรรยากาศความโมเดิร์นอยู่ ข้างๆ เป็นช่องกลมๆ แบบซุ้มประตูที่มักเห็นในหนังจีนโบราณ ซึ่งมองเห็นสะดุดตาตั้งแต่เข้าในบ้าน จุดนี้ทำหน้าที่เป็นชั้นวางโชว์ และยังซ่อนทางลับไปยังห้องส่วนตัวของผู้สูงอายุเอาไว้ด้วย

ห้องดื่มชา

ซุ้มประตูโค้งสไตล์จีน

โทนสีทั้งหมดสื่อถึงความซาบซึ้งของเจ้าที่มีต่อวัฒนธรรมจีน โดยเลือกใช้สีดำ สีขาว และสีเทา เสริมด้วยไม้และซีเมนต์ในพื้นที่เล็กๆ

ประตูบานเลื่อนไม้

สำหรับห้องนั่งทำงาน อ่านหนังสือ วางโต๊ะไม้ที่ลดรายละเอียดให้เห็นเส้นสายชัดขึ้นกว่าโต๊ะแบบเดิมที่มักเป็นขานกหรือขาสิงห์แกะสลัก หน้าต่างเน้นกระจกใสให้รับแสงเข้ามาได้อย่างเียงพอ พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ของธรรมชาติให้พักสายตาในบางเวลา ซึ่งบ้านรุ่นใหม่จะให้ความสำคัญกับจังหวะของแสง ลม วิว ค่อนข้างมาก ติดกับห้องทำงานเป็นห้องนอนที่เชื่อมต่อด้วยประตูไม้ระแนงบานเลื่อนดูอบอุ่นและช่วยพรางตาให้รู้สึกส่วนตัวขึ้น

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด