เมนู

บ้านเล็ก 32 ตร.ม. พร้อมตอบโจทย์ชีวิตโหมดคนโสด

บ้านคนโสด

Tiny House 

พอดีก็ดีพอ” คำนี้สามารถนำมาประยุกต์ได้กับการใช้ชีวิตได้หลากหลายมิติเลยนะครับ ไม่เว้นแม้แต่การสร้างบ้าน เราจะสังเกตว่าบ้านบางหลังมีงบประมาณในการก่อสร้างมาก บ้านหลังใหญ่แต่คนอยู่อาศัยน้อย ทำให้การดูแลยากขึ้นและบางจุดหลุดโฟกัสสายตา พื้นที่ที่เพิ่มมามากมายก็อาจกลายเป็นสิ่งเปล่าประโยชน์ได้ เทียบกับบ้านที่สร้างมาขนาดสอดคล้องกับการใช้งาน จำนวนคน และฟังก์ชันที่ต้องการ ขนาดบ้านอาจจะเล็กลงมา แต่รู้สึกว่าพอดีไม่เกินความจำเป็น สำหรับใครที่ครอบครัวเล็ก ๆ งบน้อย หรืออยู่แบบโสด ๆ ลองแวะมาดูโปรเจ็คบ้านที่ที่บอกเลยว่าเล็กแต่ครบพร้อมอยู่มากครับ

ออกแบบiHouse estudio
ถ่ายภาพ : Aldo Lanzi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

MRO Shack เป็นโครงการบ้านพื้นที่เพียง 32 ตารางเมตร ถ้าให้เทียบก็เท่าห้องชุดคอนโดเล็ก ๆ 1 ห้อง ตั้งอยู่บนพื้นที่ริมชายฝั่งทะเลของอุรุกวัย ห่างจากชายฝั่งเพียง 800 ม. ในพื้นที่ที่มีพืชพันธุ์พื้นเมืองอุดมสมบูรณ์ โดยมีโจทย์ของลูกค้าคือ อยากได้ที่พักที่แวะมาเปลี่ยนบรรยากาศช่วงสุดสัปดาห์ สถานที่ที่จะสามารถหลีกหนีจากความเร็วของเมืองและเชื่อมต่อกับธรรมชาติและตัวเองได้อย่างเต็มที่

บ้านไม้ทรงกล่องมีชานนั่งเล่น

ประตูบานเลื่อนกระจก

กลยุทธ์ของโครงการเริ่มต้นด้วยแนวคิดของบ้านขนาดกะทัดรัด ด้วยการประกอบเป็นชุด ๆ เหมือนบ้านสำเร็จรูป โดยใช้โมดูลขนาด 8 ตร.ม. เป็นจุดเริ่มต้น แล้วขยายออกเชื่อมต่อพื้นที่ภายในเพื่อให้ได้ความกว้างที่มากขึ้น ในแต่ละโมดูลมีการใช้งานเฉพาะ แล้วก็เติมชานไม้ข้างนอกสร้างความเชื่อมต่อกับสวน  ภาพจากภายนอกจะเห็นบ้านคลุมด้วยไม้สีอ่อนดูปิดสนิท เก็บตัว จากนั้นเปิดผ่านแผงผนังไม้ที่เปิดเลื่อนได้ ด้านในเป็นประตูกระจกอีกชั้นเพื่อให้พื้นที่มีความยืดหยุ่น เปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้านด้วยการเคลื่อนไหวที่เรียบง่าย ให้ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ควบคุมมุมมองอย่างมีประสิทธิภาพโดยสร้างสมดุลระหว่างมุมมองภายนอกและความเป็นส่วนตัวภายใน

มุมทานข้าวดื่มกาแฟเล็ก ๆ

เคาน์เตอร์ครัวเล็กๆ

ห้องนั่งเล่นผิงไฟในบ้าน

พื้นที่ 32 ตร.ม. ถูกขยายให้ใหญ่สุด โดยการลดผนังแบ่งที่ไม่จำเป็นออก แล้วการจัดการเชื่อมความความต้องการขั้นพื้นฐานไว้ด้วยกัน อย่าง มุมนั่งเล่น ไหลต่อเนื่องมายังเคาน์เตอร์ครัว ส่วนห้องนอนและห้องน้ำจะแยกอยู่หลังผนัง ทุกรายละเอียดถูกย่อขนาดลงให้เล็กที่สุด แต่ยังรู้สึกว่าพื้นที่หลวมๆ ไม่อึดอัด เพื่อให้สามารถรวมความต้องการของชีวิตร่วมสมัยและบรรลุการพักผ่อนโดยปราศจากการรบกวนอย่างที่ต้องการ

ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ ต่อเนื่องไปยังครัว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บล็อกเรขาคณิตที่เรียบง่ายให้ผลลัพธ์ที่กลมกลืนกันระหว่างสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์โดยรอบ โดยวางตำแหน่งตัวเองบนพื้นอย่างถ่มอตัว แล้วใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มี ผลลัพธ์คือความพึงพอใจจากความพอดีในบ้านเล็ก ๆ ที่ชวนให้สุขใจ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการออกแบบบ้านขนาดเล็กให้อยู่ได้สบายขึ้น ไม่รู้สึกว่าบ้านทึบ แคบ หรืออึดอัดนั้น มีเทคนิควิธีหลากหลาย อาทิ การลดผนังที่ไม่จำเป็นลง เพราะผนังทุกด้านที่ก่อจะทำให้บ้านแคบและเพิ่มความทึบตัน ข้อต่อไป คือ เชื่อมต่อฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้ในพื้นที่เดียว เช่น ห้องนั่งเล่น โต๊ะกินข้าว เคาน์เตอร์ครัว แล้วมีผนังแยกสัดส่วนมิดชิดเฉพาะห้องนอน ห้องน้ำที่ต้องการความเป็นส่วนตัว (ถ้าอยู่คนเดียวหรือสองคนก็ทำห้องน้ำในตัวได้ ห้องจะกว้างขึ้นอีก) การเลือกใช้ผนังกระจกในบริเวณกว้าง ความใสจะช่วยเพิ่มอิสระทางสายตาทำให้บ้านดูกว้าง และลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เล็กลงพอดีกับสรีระและการใช้งาน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด