เมนู

สว่าง สบาย สมดุล บ้านทรอปิคอลสมัยใหม่ที่แสนผ่อนคลาย

บ้านทรอปิคอล อินเดีย

บ้านโชว์แนวอิฐ

แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านส่วนหนึ่งใหญ่ ๆ จะได้รับอิทธิพลจากไซต์เอง เริ่มตั้งแต่รูปร่างที่ดิน ที่ตั้งมีข้อดีและข้อจำกัดต่างกัน ทิศทางแสง ทิศทางลม วิว ก็ต่างไปเช่นกัน หากเราใช้สิ่งที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับสิ่งที่กำลังจะเกิดตามมา ก็จะทำให้บ้านได้ประโยชน์สูงสุดทีเดียวครับ ตัวอย่างบ้านเนื้อหานี้นี้ก็เน้นการจัดวางของบ้านแบบที่ว่ามา โดยมีความพิเศษอีกนิดหนึ่งตรงที่นอกจากจะดีไซน์บ้านให้สอดรับกับบริบทที่มีอยู่เดิมแล้ว ยังได้รับอิทธิพลจาก biomorphism ในการจำลององค์ประกอบธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างน่าสนใจด้วยครับ

ออกแบบThe Grid Architects
ถ่ายภาพ : Vinay Panjwani
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ลานและสวนโล่งๆ รอบบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานหน้าบ้านไล่สเต็ป

Daaji’s Home ตั้งอยู่ใน Heartfulness Center ที่ Kanha Shantivanam ใน Hyderabad ประเทศอินเดีย ออกแบบโดย The Grid Architects จุดเริ่มต้นของบ้านนี้ อาจจะแปลกกว่าบ้านอื่น เพราะเกิดจากคำถามง่าย ๆ ว่าบ้านคืออะไร มันเป็นแค่สิ่งก่อสร้างที่ปิดล้อมด้วยอิฐและปูนหรือเปล่า (รูปธรรม) หรือความรู้สึกอารมณ์อบอุ่น (นามธรรม) แล้วถ้าสองอย่างนี้มารวมเป็นหนึ่งเดียวกันจะเพียงพอหรือไม่  ในท้ายที่สุดคำตอบที่เจ้าของบ้านได้คือ บ้านเป็นสถานที่ที่ ‘คุณ’ และ ‘ฉัน’ ถูกแทนที่ด้วย ‘เรา’ นั่นคือ บ้านต้องตอบโจทย์การใช้งานร่วมกันของทุกคน ในขณะที่ต้องพยายามสร้างพื้นที่ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวา อารมณ์และความรู้สึกอาทรระหว่างกันในครอบครัว และไม่เพิกเฉยต่อธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวอยู่ด้วย

สนามหญ้าและศาลานั่งเล่นกว้างๆ หน้าบ้าน

ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาในบ้าน

เป็นที่อยู่อาศัยที่ผสมผสานอย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ไซต์นี้ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วความท้าทาย อยู่ตรงที่บริเวณนี้มีต้นไม้เก่าแแก่และหินโบราณก้อนใหญ่อยู่ ซึ่ง Daaji ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการอนุรักษ์ไว้ ดังนั้นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อรองรับองค์ประกอบเหล่านี้ โดยการวางตำแหน่งของหินและต้นไม้เป็นหลัก แล้วสร้างให้ตัวบ้านล้อมรอบ ดังนั้น ¾ ของพื้นที่แปลงทั้งหมดถูกปล่อยให้เป็นที่โล่งกว้างหรือเป็นสนามหญ้า ส่วนพื้นที่ก่อสร้างอาคารมีเพียง ¼ ของพื้นที่ทั้งหมด

ศาลานั่งเล่นรับลม

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

บ้านผนังกระจกสูงสองชั้น

แผนผังภายในของบ้าน มีความลื่นไหล เน้นให้สามารถมองเห็นกันได้และใช้สเปซร่วมกัน ในขณะที่ยังรู้สึกถึงระยะที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเกินไป จากโซนนั่งเล่นสบายๆ ชมสวนตรงศาลาหน้าบ้านจะพบกับ พื้นที่สำหรับผู้มาเยี่ยมเยียนและบุคคลสำคัญ ห้องนั่งเล่นออกแบบมาเพื่อรองรับแขกจำนวนมาก เปิดสู่ชานและศาลาภายนอก ขยายพื้นที่ใช้สอยได้ พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น มาพร้อมแสงธรรมชาติที่เพียงพอและทิวทัศน์ของลานกลางบ้านที่มองเห็นจากผนังกระจกใส

บ้านผนังกระจกสูงสองชั้น

ตกแต่งผนังด้วยอิฐโชว์แนว

ธรรมชาติไม่ได้มีบทบาทเฉพาะการจัดแปลนและบรรยากาศโดยรวมของบ้านเท่านั้น ยังเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดวัสดุที่ใช้ในบ้าน สถาปนิกเลือกวัสดุที่เรียบง่ายบ้านๆ เช่น อิฐแดงที่นำมาใช้ในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการวางแพทเทิร์นแบบ 3 มิติภายนอก หรือการโชว์แนวภายใน พื้นปูด้วยหิน Kota กรอบประตูหน้าต่างและเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ ในบ้านทำจากไม้ และแทรกด้วยงานผ้า ชี้ให้เห็นความดีงามของวัสดุตามธรรมชาติบนโลก รวมไปจนถึงเส้นสายในบ้านที่มีทั้งความตรงไปตรงมา เส้นโค้ง เส้นเฉียง วงกลม วงรี ก็นำมาประกอบเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเช่นกัน

ผนังอิฐเว้นช่องแสงโค้งๆ

การรับรู้การเปลี่ยนแปลงของแสงสว่าง เป็นเหมือนนาฬิกาชีวภาพของมนุษย์ที่รับรู้ได้ว่าถึงเวลาเช้า บ่าย ค่ำ คุณภาพของแสงที่อบอุ่นก็มีผลโดยตรงต่อร่างกาย สภาพอารมณ์และจิตใจ สังเกตว่าบ้านที่ทึบจะให้บรรยากาศที่ชวนหดหู่ ทั่วทั้งบ้านนี้จึงมีมีหน้าต่างกระจกแบบเปิดได้อย่างเต็มที่ เปิดรับลมและอากาศบริสุทธิ์ให้ไหลเวียนภายใน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ยังส่งผลดีกับบ้านในสภาพอากาศร้อนชื้นด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดวางต้นไม้ทั้งภายนอกภายในบ้าน และที่พิเศษคือ โขดหินโบราณที่เผยตัวอย่างน่าแปลกใจอยู่ในห้องนั่งเล่นด้วย

มุมนั่งเล่นเฟอร์นิเจอร์ไม้

จัดสวนร่มรื่นสบายตา

จากแนวคิดที่ให้ความสำคัยกับ biomorphism ในการจำลององค์ประกอบธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน สถาปนิกนำมาใช้อีกพื้นที่คือสวนระหว่างอาคาร เราจะเห็นการโรยกรวดให้เป็นทางโค้งๆ โอบล้อมต้นไม้และคดเคี้ยวไปรอบ ๆ โขดหิน ที่จำลองจากการไหลของน้ำ โครงสร้างที่ลาดต่ำของบ้านยังช่วยให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว ในส่วนของกำแพงบ้านทำมุมอย่างมีชั้นเชิงเพื่อรองรับหินและต้นไม้  สร้างที่อยู่อาศัยที่รวบรวมแก่นแท้ของธรรมชาติ แสดงออกถึงความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับสิ่งแวดล้อม

จัดสวนระหว่างอาคาร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศร้อนชื้นนั้น จำเป็นต้องมีช่องทางรับแสงที่เพียงพอในทิศทางที่บ้านต้องการ เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ที่ให้แสงคุณภาพในยามเช้า ช่วยลดความชื้น เพิ่มความสว่างโดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้ามาก ส่วนทิศตะวันตกนั้นจะมีตัวช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ครีบคอนกรีตแนวตั้ง ฟาซาดฉลุลาย ระแนงไม้ ระแนงอลูมิเนียม หรือแนวต้นไม้ก็จะได้ทั้งความร่ม เย็น และช่วยซับฝุ่นซับเสียงได้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด