เมนู

ระเบียงกลางแจ้ง แอบความสงบเอาไว้ภายในบ้าน

ระเบียงกลางแจ้ง

สวนกลางแจ้ง สวยด้วยไม้กระถาง

มลภาวะนอกบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งควันรถ ท่อไอเสีย ฝุ่น PM การนั่งเล่นพักผ่อนในสวนหน้าบ้านเหมือนแต่ก่อน ดูเหมือนจะไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพอีกต่อไป อีกทั้งยังมีเรื่องโจรขโมยที่ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกไม่อยากนั่งพักผ่อนอยู่นอกบ้าน การย้ายสวนเข้ามาไว้ภายในบ้าน บดบังไม่ให้มองเห็นจากภายนอกจึงเป็นไอเดียที่ค่อย ๆ ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบ้านในเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่อยากได้พื้นที่ความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง

ออกแบบ : David Boyle
เนื้อหา : บ้านไอเดียห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เว้นคอร์ทกลางแจ้ง มองไม่เห็นจากนอกบ้าน

บ้านชั้นเดียวที่มีที่ดินไม่เยอะ แถมยังติดกับถนนที่ไว้สัญจรไปมาของรถและผู้คน เพื่อหลบหลีกความวุ่นวายและมลพิษนอกบ้าน เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจสร้างบ้านเป็นรูปตัว U และเว้นคอร์ทเล็ก ๆ ภายในไว้เป็นลานกลางแจ้งทดแทนสวนตามปกติที่อยู่ล้อมรอบตัวบ้าน

ปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลตามแนวนอนเพื่อขยายขอบเขตสายตาให้ดูกว้างขวางขึ้น สวนที่จัดเน้นการดูแลง่ายและเคลื่อนย้ายได้ตามใจ ซึ่งเหมาะกับการปลูกในกระถาง และมีบางมุมที่ก่อกระถางปูนขึ้นมาด้วยเช่นกัน พันธุ์ไม้ที่ปลูกสวนใหญ่เน้นเป็นไม้ประดับที่ให้อารมณ์เหมือนคาเฟ่เก๋ ๆ แคคตัส กระบองเพชร ลิ้นมังกร เป็นต้น

โซฟาหนังตัวใหญ่

เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศให้มีความอบอุ่น ผ่อนคลายและรู้สึกมีระยะห่างจากความทันสมัยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายในบ้านจึงจัดตกแต่งด้วยสไตล์ร่วมสมัย ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ทั้งไม้และหนังสีน้ำตาล ซึ่งเป็นสีที่ตัดกับผนัง เพดานสีขาวอย่างละมุมละม่อม

ครัวในบ้านกว้าง ๆ

และเนื่องด้วยข้อจำกัดของที่ดินทำให้บ้านไม่มีที่ดินรอบ ๆ การเว้นคอร์ทกลางแจ้งช่วยเพิ่มช่องทางของแสงให้สาดส่องและกระจายไปยังห้องต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีการเปิดช่องแสงบนหลังคา รับพลังจากอาทิตย์และดวงจันทร์ เติมอารมณ์การพักผ่อนให้ยิ่งสุนทรีมากกว่าเดิม

โต๊ะไม้ทานอาหาร


ทางเดินในบ้านเล่นระดับ

ค่อย ๆ เล่นระดับพื้นจากสูงลงต่ำ เริ่มจากห้องนั่งเล่นที่มีระดับสูงสุดของบ้าน ลดลงเรื่อย ๆ จนถึงส่วนของห้องครัว ความสูงต่ำที่ต่างกันทำให้แต่ละย่างก้าวไม่น่าเบื่อ ทั้งยังช่วยให้แต่ละห้องมีมิติที่ไม่จำเจด้วย

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลายคนต้องการเพิ่มความสดชื่นภายในห้องน้ำด้วยการปลูกต้นไม้ จำเป็นต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่เติบโตได้ในที่ร่มและที่ชื้น เช่น พลูด่าง, ฟิโลใบหัวใจ, ลิ้นมังกร เป็นต้น อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่จะแขวนหรือวางกระถางด้วย มิเช่นนั้นแทนที่จะได้ความสดชื่นและความสวยงาม กลับได้ความรกเกะกะมาลดความสบายตาแทน

ไม้ปูระเบียง http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด