เมนู

เปลี่ยนเปลือกให้โมเดิร์น ตอบรับความทันสมัยของยุคใหม่

บ้านหลังคาจั่ว

รีโนเวทบ้านให้ดูทันสมัย

บ้านในยุคหนึ่งอาจจะดูแล้วสวยงามนำสมัย แต่เมื่อเวลาผ่านไปฟังก์ชันการใช้งานบางอย่างกลับไม่ตอบโจทย์ ยังไม่รวมกับวัสดุที่ไม่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ช่างจึงต้องหยิบจับสิ่งที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดสมัยนั้นมาสร้างเป็นบ้าน หากเป็นบริเวณที่สภาพอากาศธรรมดาไม่รุนแรงก็คงไม่เป็นปัญหามาก แต่ถ้าบ้านอยู่ในบริเวณที่มีลมมรสุม มีไอทะเล บ้านจำเป็นต้องแข็งแรงและทนทานต่อสภาพอากาศได้มากกว่า แม้บ้านบางหลังจะสร้างมาแล้วอยู่ได้นานนับสิบๆ ปีแล้ว แต่ก็มีบางส่วนทรุดโทรมจากการเผชิญสิ่งแวดล้อม ถ้ามีโอกาสปรับปรุงใหม่ในยุคนี้ที่มีตัวเลือกวัสดุมากขึ้น ก็ควรเปลี่ยนถ้าหน้าตา ฟังก์ชัน และวัสดุที่เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมที่บ้านตั้งอยู่ครับ

ออกแบบ : Smart Design Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนปรับปรุงบ้าน

บ้านก่อนปรับปรุง

Before : ภาพก่อนปรับปรุงบ้าน เป็นบ้านหลายชั้นที่มีหลังคาจั่วไส่ลูกเล่นไล่ระดับสวยงาม มีบางส่วนที่ดูทรุดโทรมจากการใช้งาน ทำให้เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงและต่อเติมให้ดูสวยงามเข้ากับบรรยากาศและยุคสมัยมากขึ้น

บ้านโมเดิร์นสีขาวหลังคาจั่ว

After : หลังปรับปรุงได้รับการแก้ไขใหม่เพื่อให้มีความสมบูรณ์ในตัวเอง ในขณะที่ตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ของลูกค้า โดยภายนอกนั้นสถาปนิก SDS เล่นกับรูปทรงที่มีอยู่เดิม แต่ลดทอนรายละเอียดจากหลังคารูปทรงจั่วมีชายคาเป็นแบบไร้ชายคาสไตล์นอร์ดิก เปลี่ยนรูปลักษณ์บ้านให้มีทันสมัยขึ้นแต่ยังคงเค้าโครงบ้านเก่า วัสดุหุ้มจากไม้สีเทาเปลี่ยนเป็นวัสดุเงาสีขาวที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมสไตล์ชายฝั่งและมีความทนทานต่อสภาพอากาศ เป็นการรักษาส่วนใหญ่ของบ้านก็ใช้ได้ดี เติมสิ่งที่ต้องการเพิ่ม ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนด้วย

บ้านสีขาวหลังคาจั่วโมเดิร์น

หลังคาจากเดิมเล่น 3 ระดับ กลายเป็นเหมือนหลังคาซ้อนกัน 4 ระดับ  ด้านหลังสุดแยกเป็นสองส่วน ทำให้ดูเหมือนเป็นภูเขาที่มีมิติทางสายตา

บ้านโมเดิร์นสีขาวหลังคาจั่ว

บ้านมีวางแนวทางทิศใต้ลึกยาวไปยังสนามหลังบ้านที่มีวิวทะเล ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้จะเย็นและมีลมแรง ลูกค้าต้องการเพิ่มความสว่างและเพิ่มมุมมองของ Clovelly Beach สถาปนิกจึงกำหนดตำแหน่งช่องแสงและช่องลม ให้สอดคล้องกัน จะเห็นจากกระจกบานใหญ่จากพื้นจรดเพดานขยายใหญ่สุดทั้งด้านหน้าและหลังบ้าน โดยมีกระจกตามรูปทรงของหลังคาแหลม ประตูบานใหญ่เลื่อนออกไปเพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยของครอบครัวและดาดฟ้า

ครัวสีขาวผนังกระจกขนาดใหญ่

สำหรับภายใน มีส่วนต่อขยายใหม่ ทำเป็นห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร ที่เน้นสีขาวเป็นหลักตัดเส้นสายตาด้วยสีดำสนิท รอบข้างมีหน้าต่างประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ทำให้ครัวสว่างสดใสและโปร่งสบายมากขึ้น

ห้องน้ำโทนสีขาวดำผนังกระจก

ห้องน้ำโทนสีขาวดำผนังกระจก

ห้องนอนใหญ่ห้องน้ำคุมธีมผนังและเพดานสีขาวตัดด้วยสีดำเหมือนกัน  วัสดุได้รับการคัดเลือกเพื่อให้ทนต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งทะเลทั้งภายในและภายนอก การตกแต่งภายในแบบเรียบๆ สไตล์โมเดิร์น แต่เน้นความสนใจไปที่วิวทะเลด้วยการใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่ระเบียงนั่งชมวิวนอกบ้าน ทำให้บ้านได้ใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่สวยงามได้เต็มที่มากขึ้น

ช่องเปิดขนาดใหญ่มองเห็นวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ตั้งบ้านแต่ละหลังอาจจะอยู่ในโซนที่มีสภาพอากาศแตกต่างกัน จึงต้องศึกษาเรื่องวัสดุให้ดี เพื่อให้บ้านสอดรับกับบริบทแวดล้อม อย่างในบ้านเขตร้อนชื้น วัสดุที่ใช้ต้องไม่ดูดซับความร้อนและระบายได้ดี ตัวบ้านมีช่องทางรับอากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนได้มาก สำหรับในเขตมรสุมหรือใกล้ชายทะเล ควรเลือกวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนการกัดกร่อนจากเกลือ แข็งแรงต้านทานความรุนแรงของพายุได้ อย่างเช่น มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) หรือปูนซีเมนต์ทนน้ำทะเล ซึ่งเหมาะสำหรับอาคารในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พื้นที่น้ำกร่อยที่ต้องงสัมผัสกับไอทะเลหรือน้ำทะเล เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด