เมนู

เปลี่ยนโรงเรียนอนุบาล 25 ปี เป็นบ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์น

รีโนเวททาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านเก่าให้โมเดิร์น

หากเป็นเมื่อก่อน คนเราเกิดมาหน้าตาอย่างไรก็ต้องอยู่กับใบหน้านั้นไปตลอด แต่เมื่อโลกมีเทคโนโลยีการทำศัลยกรรมขึ้นมาแก้ไขจุดบกพร่องที่เจ้าของร่างกายอยากปรับเปลี่ยน หน้าตาคนเราก็อาจเปลี่ยนไปได้เหมือนเป็นคนละคน ไม่เฉพาะแต่มนุษย์เราเท่านั้นที่ต้องการการปรับเปลี่ยนโฉมหน้า “บ้าน” ก็เช่นเดียวกัน เมื่อวันหนึ่งอาคารที่ใช้งานมานานนับสิบ ๆ ปีทรุดโดทรมลงก็คงถึงเวลา Face-off กับเขาบ้าน ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ ใครจะรู้ว่าบ้านทาวน์เฮาส์ในละแวกบ้านที่ทรุดโทรม จะสามารถมีชีวิตใหม่กลายเป็นบ้านที่สวยงามพร้อมต้อนรับเจ้าของคนใหม่เหมือนบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จ

ออกแบบ : Groundwork
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านก่อนปรับปรุง

Before : บ้านแถวอายุ 25 ปีใน Ampang Hilir, กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย หลังนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงเรียนอนุบาลที่ทาสีสันสดใส เป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางทั้งในร่มและกลางแจ้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อกิจการเลิกไปบ้านก็ถูกทิ้งให้ทรุดโทรมไปตามเวลา เจ้าของบ้านใหม่จึงต้องการเปลี่ยนหน้าตาของบ้านให้ดูทันสมัย พร้อมออกแบบฟังก์ชันภายในที่เน้นให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวกและมีแสงธรรมชาติแก้ปัญหาบ้านอับชื้น สอดรับกับไลฟ์สไตล์ที่ต่างไปของผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

After: หลังปรับปรุง จากด้านหน้าเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของเส้นสาย การเลือกใช้วัสดุ ฟังก์ชัน รวมทั้งสี ที่เน้นความน้อยแต่ชัดเจนในสไตล์โมเดิร์น หลังคาจั่วเป็นมุขด้านหน้าถูกรื้อออกทำหลังคาโรงรถคอนกรีตขนาดใหญ่ เจาะช่องว่างรูปวงรีช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในระหว่างวันได้ เปลี่ยนหน้าตาช่องแสงให้เป็นสี่เหลี่ยมกรอบอลูมิเนียมสีดำ เข้ากันกับผนังห้องบนชั้นสองที่เปลี่ยนมาหุ้มด้วยสีดำสนิท พื้นบ้านลาดซีเมนต์เพื่อให้ดูแลง่ายและสะอาดตา

ผนังเมทัลชีทสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวเปิดผนังได้กว้าง

การปรับปรุงพื้นที่และโครงสร้างมักจะใช้วิธีการฟุ่มเฟือย เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายเกินความจำเป็น และการปรับเปลี่ยนจนรบกวนย่านเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ สถาปนิกจึงเลือกการคงไว้ของโครงสร้างเดิมให้มากที่สุด แต่ตกแต่งด้านหน้าให้เรียบง่ายดูทันสมัยแต่ไม่โดดออกมา ส่วนที่จะทำมากขึ้นหน่อยคือ ส่วนขยายที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันซึ่งเน้นด้วยสีที่ตัดกันที่เด่นชัด เป็นปีกอาคารหลังคาจั่วผนังและหลังคาสีดำจากเมทัลชีท

ครัวหลังคาจั่วประตูบานเฟี้ยมเปิดได้กว้าง

ครัวโมเดิร์นโชว์โครงสร้างหลังคา

ครัวหลังคาจั่วสูงที่ต่อเติมแยกออกมาจากตัวบ้าน ออกแบบด้วยโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการบ้านใหม่ที่มีแสงแดดธรรมชาติและการระบายอากาศที่สมบูรณ์ สถาปนิกจึงติดตั้งประตูบ้านเป็นบานเฟี้ยมกระจกที่พับเก็บเข้าด้านข้างได้หมด  ทำให้ครัวมีลักษณะเปิดโล่งแบบ semi outdoor เปลี่ยนพื้นที่จากในร่มเป็นห้องครัวกึ่งกลางแจ้งได้อย่างราบรื่น มองเห็นสวนเขียวๆ ได้ทุกด้าน ด้วยพื้นที่ที่แยกจากส่วนอื่นๆ จะทำให้กลิ่น ควัน ไม่รบกวนการใช้ชีวิตภายใน

ครัวและห้องทานข้าว

สำหรับเคาน์เตอร์ครัวจะติดตั้งชิดผนังมีตู้บิวท์อินทรงสูง ช่วยให้การจัดเก็บหม้อ กระทะ หรือเครื่องใช้ต่างๆ ได้สะดวก ในขณะเดียวกันก็รักษาพื้นที่ไม่ให้รก ตรงกลางเป็นไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ถัดไปเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร ดังนั้นจึงสามารถเสิร์ฟอาหารให้กับครอบครัวและแขกได้อย่างง่ายดาย

ผนังตกแต่กระเบื้องสีขาว

ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ

เมื่อก้าวเท้าเข้าไปในขอบเขตอาคารเดิมที่ปรับปรุงภายในใหม่  คุณจะได้รับการต้อนรับด้วยแสงอันอบอุ่นและการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เหลือเค้าโครงเดิม จากบ้านที่ทรุดโทรมมีพื้นคอนกรีตและเสาที่พังทลาย กลายเป็นบ้านทันสมัยที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ แต่ก็ดูเหมือนเป็นพื้นที่สวรรค์สำหรับการพักผ่อน ด้วยผนังสีขาวสะอาดตาที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์โดยรอบดูโดดเด่น ออกแบบช่องแสงแนวนอนกรอบสีดำบนผนังดึงสายตาให้หันไปมอง ด้านหลังโซฟาสีเทาจะเป็นบันไดที่หันไปทางประตูกระจกบานใหญ่แบบบานเฟี้ยมพับได้ เช่นเดียวกับห้องครัว ช่วยให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่โซนนี้ผ่อนคลายเย็นสบายโดยไม่ต้องเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ

ชั้นวางเหล็กและเคาน์เตอร์นั่งเล่นกลางที่ว่างโถงสูง

ชั้นวางเหล็กและเคาน์เตอร์นั่งเล่น

จุดโฟกัสสายตากลางบ้าน อยู่ตรงชั้นเหล็กสีขาวที่ติดกับผนังโปร่งใสเชื่อมต่อจากชั้นล่างขึ้นไปตรงโถงสูงเชื่อมต่อกับราวกันตกในชั้นสอง นอกจากเหมือนงานประติมากรรมกลางบ้านแล้วยังให้ภาพลวงตาของชั้นลอยที่ใช้ประโยชน์ได้ด้วย ใกล้ๆ กันมีต้นไม้สูงตระหง่านเพิ่มกลิ่นอายของ ZEN ที่ดูสงบและผ่อนคลาย เป็นการดึงธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแท้จริง

ระเบียงทางเดินบนชั้น 2

ไฟซ่อนผนังข้างบันได

ไฟซ่อนหลืบบนผนังข้าง ๆ บันได เห็นเป็นเส้นแสงนวลๆ เหมือนแสงเลเซอร์เพิ่มมิติทางสายตาที่น่าสนุกเด่นชัดในช่วงค่ำ นอกจากการตกแต่งเพื่อความสวยงามแล้ว แสงไฟยังช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็น ให้ความปลอดภัยเวลาเดินขึ้น-ลงบันไดตอนมืดด้วย

ชานระเบียงบนชั้น 2

ม้านั่งบิลท์อินข้างหน้าต่าง

หลังจากเดินตามบันไดขึ้นมาถึงชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว อาทิ พื้นที่นั่งเล่นของน้องแมว ห้องนอนและห้องน้ำแสนสบาย ห้องนอนใหญ่ จะพบกับความรู้สึกสบายของห้องสีขาว ช่องหน้าต่างกรอบสีดำบิลท์ม้านั่งคอนกรีตเรียงยาวให้นั่งเล่นนอนเล่นตรงนี้ชมวิวได้เต็มที่ ติดกับม้านั่งเป็นชั้นไม้เชื่อมต่อกับหัวเตียงตกแต่งไม้พร้อมไฟในตัว เตียงที่บิลท์ให้เหมือนลอยตัวอยู่ ช่วยขับเน้นให้การตกแต่งภายในเป็นไปอย่างเรียบง่ายแต่น่าสนใจ

เตียงลอยตัวหัวเตียงตกแต่งไม้

งานบิลท์อินข้างหน้าต่างและหัวเตียง

ช่องแสงเหนือผนัง

ห้องน้ำปูกระเบื้องลายตารางที่จัดวางอย่างลงตัว หน้าต่างที่อยู่เหนือศีรษะในแนวนอนช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาและทำให้พื้นที่สว่างขึ้น ในขณะที่จะเห็นมิติของแสงเงาตกกระทบที่ตั้งใจทำ เพื่อให้มิติของแสงเงาที่น่าสนใจในห้องน้ำ

โถงโรงรถเจาะช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การซื้อบ้านมือสองที่ผ่านการอยู่อาศัยมารีโนเวทเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากราคาถูกกว่าบ้านสร้างใหม่ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรพิจารณาให้ดีมิเช่นนั้นอาจจ่ายแพงกว่าที่คิด โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญคือ ควรสำรวจโครงสร้างเดิมของบ้านอย่างรอบคอบว่ามีจุดใดที่ต้องซ่อมแซมหรือแก้ไขเพิ่มเติม อาทิ หลังคา คาน พื้น และผนัง ยังมีสภาพดีหรือไม่ ซึ่งจุดนี้ต้องให้สถาปนิกหรือวิศกรผู้มีความเชี่ยวชาญเข้ามาประเมินคุณภาพโครงสร้างก่อนจะไม่ต้องกังวลใจกับสารพัดปัญหาสารพัดที่อาจตามมาในภายหลัง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด