เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่า เปิดเพดานให้สูงโปร่ง รับแสงรับความชิล

บ้านโถงสูง

บ้านเพดานสูง

ความเคยชินกับสิ่งหนึ่ง สร้างความไม่เคยชินให้อีกสิ่งหนึ่งอย่างอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่นคนที่เคยอยู่อาศัยในบ้านโถงสูง เมื่อต้องไปอยู่อาศัยในบ้านเพดานต่ำ ย่อมทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบมากเป็นพิเศษ จึงเป็นเหตุให้เจ้าของบ้านหลายหลังที่ไปซื้อบ้านเก่ามือสองที่ระดับความสูงของเพดานค่อนข้างน้อย ต้องทำการปรับปรุงใหม่ให้เพดานมีระดับที่สูงโปร่งมากขึ้น ไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อความรู้สึกโดยตรงจนเป็นอุปสรรคในการสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย

ออกแบบCurious Practice
ภาพถ่ายKatherine Lu
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังเก่าที่ถูกแบ่งให้เช่ามานานแสนนาน เมื่อถึงวันเวลาที่เหมาะสมเจ้าของบ้านคนใหม่ได้ปรากฏตัวขึ้น จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนอารมณ์ภาพรวมของบ้านใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมือนในอดีต โดยที่ยังคงความคลาสสิคดั้งเดิมในบางส่วนไว้ ให้บ้านกลมกลืนไปกับชุมชนเดิมและไม่สร้างความแปลกแยกจนเกินไป

ดีไซน์ด้านหน้าเป็นบ้านมีหน้าจั่วแบบร่วมสมัย ก่ออิฐแดงโชว์เส้นสายและสีสันของวัสดุได้อย่างเด่นชัด ประตูทางเข้าบ้านอยู่ตรงกลาง เดินผ่านทางเดินทะลุไปจนถึงโซนด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้ทำการปรับปรุงให้มีความสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น

ประตูกระจกกรอบไม้

ระหว่างทางเดินที่ผ่านมาถึงพื้นที่ส่วนรวม ด้านซ้ายและขวาคือห้องนอนของสมาชิกแต่ละคน เหตุผลที่จัดห้องนอนไว้ในโซนด้านหน้า เป็นเพราะผังดั้งเดิมได้ทำการจัดไว้เช่นนั้น และเจ้าของบ้านคนใหม่ก็ไม่ได้มีความต้องการในการเปลี่ยนแปลง อีกทั้งข้อดีของการจัดห้องแฟมิลี่ไว้โซนหลังสุด ทำให้ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันไปพร้อมกับการได้ใกล้ชิดกับสวนหลังบ้านอย่างเสมอภาคอีกด้วย

ภายในบ้านเพดานสูง

เพดานในห้องแฟมิลี่มีระดับความสูงที่มากกว่าโซนห้องนอน มีช่องแสงจากด้านบน ด้านข้างและด้านหลัง กระจายไปทั่วทั้งบริเวณ ประกอบกับการจัดผังแบบ Open Plan ที่ทำการเชื่อมโยงพื้นที่มุมต่าง ๆ เอาไว้รวมกันโดยไม่มีการก่อผนังมาปิดกั้น แสงธรรมชาติจึงครอบคลุมและเพียงพอต่อความต้องการ

เปิดช่องแสงด้วยหน้าต่างบานเกล็ด

ช่องหน้าต่างบานเกล็ดทรงสูง ไม่เพียงแค่รับแสงสว่างเข้ามาเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยในการรับลมและกระตุ้นการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านให้ลื่นไหลขึ้นอีกด้วย

หน้าต่างทรงกลม

ภายในบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 199 ตารางเมตร ถือว่าเป็นบ้านขนาดกลางที่เหมาะครอบครัวที่มีสมาชิกไม่เกิน 5  คนอาศัยอยู่ร่วมกัน การตกแต่งจึงเน้นไปที่โทนสีอบอุ่น สีขาว สีน้ำตาล เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid-Century มีความย้อนยุคปะปนอยู่ในความโมเดิร์น

หน้าต่างบานเกล็ดในห้องน้ำ

แม้จะได้ทำการปรับปรุงใหม่ แต่ก็ยังนำอิฐแดงมาใช้ในการตกแต่ง จุดประสงค์เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกันกับดีไซน์หน้าบ้าน ทำให้บ้านที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยขึ้นดูอ่อนละมุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างที่ตั้งใจ

ระเบียงบ้านหลังคาสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   หลังคาตรงระเบียงนั่งเล่น ไม่จำเป็นต้องทำการดีไซน์ให้ปิดทึบเท่านั้น สามารถเปิดช่องบางส่วนแบบไร้หลังคาได้ด้วย เพื่อใช้เป็นช่องรับแสงจากท้องฟ้า พื้นที่ตรงระเบียงไม่มืดทึบจนเกินไป เหมาะกับการออกมานั่งเล่นชมบรรยากาศนอกบ้านมากขึ้น แต่หากกังวลไม่อยากดูแลมากในฤดูฝน ก็สามารถเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงได้เช่นกัน 

แปลนบ้าน

แปลนบ้านเพดานสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด