เมนู

หนีความวุ่นวาย มาหาสิ่งเรียบง่ายในบ้านโมเดิร์น

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ท่ามกลางคลื่นชีวิตที่มีความซับซ้อน สร้างความรู้สึกสับสนวุ่นวายทั้งกายทั้งใจได้ไม่น้อย ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะมองหาความตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน เพื่อให้มีช่วงเวลาที่ได้พักบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่ค่อย ๆ ย่างก้าว หรือที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย บ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นฟังก์ชันง่าย ๆ ใส่การเชื่อมระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อมอย่างแนบสนิท ให้พื้นที่พักผ่อนอย่างสบายก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

ออกแบบpleysier perkins
ภาพถ่าย : michael kai
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อชาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก สะท้อนความสบายทุกจุด

บ้านหลังนี้เป็นโปเจ็คการรีโนเวทบ้านพักที่สร้างมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 60 ที่มีขนาดพอเหมาะ ในขณะที่สมาชิกเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพื่อรองรับครอบครัวสมาชิกห้าคนรวมถึงลูกชายวัยรุ่นสองคนและลูกสาวคนเล็ก จึงต้องปรับปรุงและต่อเติมบ้านให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น รูปแบบหลังคาที่มีอยู่เดิมเป็นลักษณะเพิงหมาแหงนสูงด้านเดียว นักออกแบบใช้การสะท้อนในส่วนขยายสร้างหลังคายื่นต่อออกมาอีกด้านเป็นรูปปีกผีเสื้อ บางส่วนเป็นห้องกระจกสไตล์โมเดิร์นที่เชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายในได้อย่างแนบสนิท

ฝ้าเพดานกรุไม้สีอ่อน ๆ

ผืนไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

พื้นที่รับประทานอาหารเปิดไปที่ชานบ้าน หันหน้าไปทางทิศเหนือและลานหน้าบ้านให้มุมมองกลางแจ้งแบบสงบเงียบ แยกจากโซนใช้ชีวิตของเหล่าวัยรุ่นที่ด้านหลัง ภายในบ้านตกแต่งด้วยไม้โอ๊คทั้งพื้นและเพดาน เสริมด้วยผนังสีเทาอ่อน ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำเพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญให้เด่นชัดขึ้นท่ามกลางโทนสีเรียบ ๆ

ห้องครัวโทนสีเขียว

ห้องครัว

มุมครัวแบบเปิดตกแต่งด้วยโทนสีเขียว ขาว ดำ ซึ่งดูแล้วเป็นส่วนที่มีสีสันที่สุดในบ้าน รอบ ๆ มีเพียงผนังที่ก่อโดยเว้นช่องว่างด้านบนได้ ไม่มีประตูปิดกั้นแบ่งออกจากพื้นที่ใช้ชีวิตอื่น ๆ ทำให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความสำคัยและตั้งใจให้ครัวเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ทุกคนเข้าถึงได้

แบ่งระดับแยกส่วนใช้งาน

ในบางจุดของบ้านเราจะเห็นการเลือกใช้คอนกรีตบล็อก ทั้งภายในและภายนอกซึ่งใส่เข้ามาเพื่อให้ระลึกถึงยุคสมัยของบ้านเดิม สำหรับส่วนขยายนี้จะอยู่ที่ระดับพื้นดินตามธรรมชาติ ซึ่งต่ำกว่าระดับบ้านเดิมลงมาสามขั้นบันได ทำให้ห้องนั่งเล่นดูเหมือนจมอยู่ข้างล่าง เป็นการแบ่งสัดส่วนใช้งานออกจากกันโดยไม่ต้องมีผนังก่อทึบกั้น บ้านจึงเชื่อมต่อถึงกันได้หมด

บ้านต่างระดับ

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สีขาว

ห้องน้ำและมุมทำงานเล็ก ๆ

พื้นที่แคบ ๆ ก็สามารถให้งานให้เต็มประสิทธิภาพได้ ในความกว้างที่ไม่ถึงเมตรหรือเมตรกว่า ๆ นักออกแบบสร้างสรรค์ให้เป็นมุมทำงาน และมุมล้างหน้าล้างมือที่โปร่งสว่าง ด้วยแสงที่ส่องมาจาก Skylight ด้านบน แม้พื้นที่น้อยแต่ไม่ดูอึดอัดทึบ เพราะเน้นบิวท์ฟังก์ชันใช้งานลอยตัว ปล่อยพื้นที่ด้านล่างโล่ง ๆ

บ้านมีสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำที่กระโจนเล่นได้ทุกเวลา

เด็ก ๆ กับการทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างการวิ่งเล่นในสนามหญ้าและว่ายน้ำเป็นของคู่กัน บ้านนี้จึงจัดพื้นที่ด้านหลังทำสระว่ายน้ำที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เอาไว้ให้เด็ก ๆ เล่นน้ำตามสบายทุกเวลา ในขณะที่คนที่อยู่ในบ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวผ่านผนังกระจกที่ติดอยู่เป็นจังหวะรอบบ้าน

สระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การแบ่งสัดส่วนการใช้งานแต่ละอย่างบ้าน อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ให้แยกออกจากกันชัดเจน ไม่ได้มีเพียงวิธีการก่อผนังปิดทึบอย่างเดียว แต่อาจจะเลือกใช้วิธีอื่นๆ  ที่ง่ายกว่านั้น  เช่น การใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่าง การใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขต หรือใช้พื้นที่ต่างระดับแบ่งแต่ละฟังก์ชันออกจากกัน วิธีเหล่านี้จะทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วน โดยที่ไม่ทำให้บ้านดูทึบแคบ และยังสามารถสัญจรเข้าถึงกันได้ง่ายด้วย

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด