เมนู

สลัดภาพบ้านพัง เป็นบ้านใหม่ด้วยงบ 4.9 แสน

รีโนเวทบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่าให้โปร่ง สว่าง ทันสมัย

บ้านเกือบทุกหลังหลังจากใช้งานมาเป็นเวลานาน  ก็ต้องมีความเสื่อมโทรมตามกาลเวลาและสภาวะแวดล้อมที่เข้ามากระทบตัวบ้านทุก ๆ วัน หลายบ้านเลือกซ่อมแซม ปรับปรุงเท่าที่จะทำได้ หลายบ้านที่เกินเยียวยาก็กัดฟันสร้างใหม่ไปเลย สำหรับบ้านนี้เป็นของครอบครัวหนุ่มสาวที่ประกอบด้วยสามีภรรยาและลูกชายตัวน้อย อาศัยอยู่ในบ้านที่ปู่ย่าตายายทิ้งไว้ให้ในเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ซึ่งสร้างมากว่า 50 ปีแล้วสภาพไม่น่าอยู่อาศัย จึงต้องทำใหม่ในโครงสร้างเดิม (บางส่วน) เพื่อให้คุณภาพชีวิตดีแม้พื้นที่จะค่อนข้างน้อยก็ตาม

ออกแบบ : NKAA Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ถนน Mo Lao, Ha Dong ประเทศเวียดนาม บนที่ดินสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นที่บ้านเล็กๆ หลังจากสร้างผ่านไป 50 ปี บ้านนี้ทรุดโทรมลงอย่างมากด้วยผนังที่ขึ้นราและหลุดลอก เวลาฝนตกหลังคาจะรั่ว เวลาฝนตกหนักน้ำจะท่วมบ้าน เจ้าของตัดสินใจปรับปรุงใหม่ด้วยเงิน 350 ล้านด่อง (ประมาณ 4.9 แสนบาทไทย) สำหรับภาพรวมของที่ตั้งบ้านจะมีข้อเสียตรงที่หน้าบ้านอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ พื้นต่ำกว่าถนนหน้าบ้านประมาณ 1 เมตร แต่ข้อดีคือมีสวนเล็ก ๆ อยู่หลังบ้าน  นักออกแบบจึงต้องนำข้อดีข้อเสียทั้งหมดมาประมวลผลและใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปรับปรุงบ้านเก่าใส่ฟาซาดช่องลม

บนพื้นที่ก่อสร้าง 94 ตร.ม. ตัวบ้านมีหน้ากว้าง 4.7 ม. ยาว 20 ม. สถาปนิกแก้ปัญหาด้วยการยกฐานบ้านขึ้นสูงกว่าเดิม เพื่อป้องกันน้ำท่วมบ้านในหน้าฝน ส่วนของหน้าบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก ต้องโดนแสงแดดแรงๆ ทั้งวันติดตั้ง Façade อิฐช่องลมเพิ่มความมีมิติให้ตัวอาคาร ช่วยระบายอากาศและแสงสว่างอย่างเหมาะสม แต่ยังจำกัดแสงแดดทางทิศตะวันตกได้ดี

ภาพจำลองการปรับปรุงบ้าน

มุมนั่งเล่นพักผ่อนหน้าบ้าน

ในส่วนของฟังก์ชันเจ้าของต้องการ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องสุขา ห้องพระ และ 2 ห้องนอนที่มีพื้นที่ปานกลาง แต่ห้องนั่งเล่นและห้องครัวต้องกว้างขวางและโปร่งสบาย โดยเจ้าของบ้านไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของบ้านมากเกินไป และอยากให้มีความเท่ ทันสมัย ภายในจึงทำแปลนแบบ open plan ในส่วนใช้งานสาธารณะของบ้านโดยไม่ได้ก่อแยกเป็นห้องๆ โซนนั่งเล่นออกแบบสไตล์โมเดิร์นเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก รวมกับการเชื่อมต่อพื้นที่ทำให้บ้านดูกว้างขวางและโปร่งสบาย ฝ้ายิปซั่มติดไฟหลืบไฟวิ่งรอบช่วยให้ห้องมีแสงระยิบระยับยามค่ำคืน

ภายในบ้านหลังปรับปรุง

โซนครัวแบบเปิดหลังปรับปรุง

ทำฝ้าเพดานใหม่ ทำฟาซาดหน้าบ้าน ปูพื้น ทำหลังคาใหม่ รวมทั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา แต่สำหรับการตกแต่งเจ้าของบ้านใช้ประโยชน์จากเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเก่าจำนวนมาก ทำให้ประหยัดในส่วนนี้ แต่บ้านยังคงสวยงาม เข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ โดยที่ไม่ดูเชย นอกจากส่วนหน้าอาคารแล้ว ยังใช้อิฐช่องลมทำเป็นฉากกั้นภายในบ้านในส่วนระหว่างห้องนั่งเล่นกับมุมทานข้าวและครัว เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวแต่ยังคงความใกล้ชิดกัน สถาปนิกใช้อิฐที่มีพื้นผิว 3 แบบ ได้แก่ ดอกแอปริคอท กากบาท สี่เหลี่ยม เพื่อสร้างลวดลายที่มีมิติแตกต่าง

ในส่วนทานข้าวยังมีสกายไลท์และวางคานคอนกรีตเรียงยาวหลายเมตร ช่วยระบายอากาศและเพิ่มความสว่างให้กับห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนอนเล็ก รวมทั้งสร้างเอฟเฟกต์ของแสงเงาให้บ้านดูสดใสยิ่งขึ้น แต่ไม่รู้สึกว่าแสงมากเกินไปเพราะมีคานคอนกรีตทึบๆ ทำหน้าที่พรางแสงสลับไปด้วยในตัว

ครัวและห้องทานอาหารหลังปรับปรุง

ครัวและห้องทานอาหารหลังปรับปรุง

ห้องครัวโมเดิร์นแบบเปิดโปร่งโล่งและสะอาด ตู้ครัวไม้ที่บิลท์ยาวเป็นรูปตัว L ช่วยจัดเก็บสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในครัว โดยไม่ทำให้บ้านดูรกและยังทำความสะอาดง่าย พื้นปูวัสดุที่แตกต่างจากส่วนอื่นบ่งบอกถึงการเปลี่ยนของเขตฟังก์ชันโดยไม่ต้องทำผนัปิดทึบแยกครัวออกไป ซึ่งจะทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก ในโซนเตาจะอยู่ชิดติดปลายมุมด้านหลัง เพื่อให้กลิ่นและควันระบายออกไปได้ง่าย ไม่รบกวนการใช้ชีวิต

ผนังอิฐช่องลมในบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

เมื่อช่วงค่ำมาถึง เราจะเห็นแสงสว่างที่ส่องลอดออกมาจากอิฐช่องลมด้านหน้า ทำให้บ้านดูเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ที่โดดเด่นท่ามกลางเพื่อนบ้าน จนลืมอารมณ์บ้านของเดิมที่ทรุดโทรมไปเลย

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐช่องลมนั้นสามารถใช้งานเป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านในเขตร้อนชื้นได้ดี เพราะอิฐมีลวดลายที่เป็นช่องว่าสลับทึบ ทำให้ภายในบ้านยังคงรับแสง ลม และระบายอากาศได้ พร้อมๆ กับพรางสายตาของบุคคลที่ผ่านไปมาได้ ไม่เพียงใช้งานภายนอกเท่านั้น ยังนำมาก่อแบ่งขอบเขตการใช้งานภายในให้เป็นสัดส่วน โดยที่ไม่รู้สึกว่าบ้านแคบลง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ อิฐมีช่องว่างที่ลมและแสงเข้าได้ ดังนั้นแมลงและฝนก็อาจจะเข้าได้เช่นกัน รวมทั้งฝุ่นด้วยที่จะเกาะตามช่องและทำความสะอาดยาก จึงต้องออกแบบให้รองรับปัญหาเหล่านี้ด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด