เมนู

ทาวน์โฮมสองชั้น ตกแต่งภายในด้วยบิลท์อินไม้โอ๊ค

ปรับปรุงทาวน์โฮม

ปรับปรุงบ้านทาวน์โฮม

กล่องของขวัญทำให้คนรับรู้สึกดีใจ แต่จะยิ่งเซอร์ไพรส์เมื่อแกะกล่องแล้วเจอสิ่งที่ถูกใจหรืออยากได้อยู่ในนั้น เปลือกของอาคารภายนอกก็เหมือนกล่องของขวัญที่ทำหน้าที่ในการห่อหุ้มความพิเศษที่อยู่ภายใน กล่องของขวัญที่ตกแต่งมาสวย ย่อมโดดเด่น น่าสนใจ  จากนั้นจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของของขวัญที่อยู่ภายในสร้างรอยประทับตราตรึงใจแทน

ออกแบบK2LD
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดียปรับปรุงบ้านสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทาวน์โฮมสองชั้นในประเทศสิงคโปร์ ได้ทำการปรับปรุงภายนอกใหม่ให้มีความโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้หลังคากระเบื้องลอน เปลี่ยนมาให้หลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ ปรับเปลี่ยนหน้าต่างทรงโค้งมน ให้กลายเป็นหน้าต่างกระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้า รื้อพื้นกระเบื้องอิฐหน้าบ้าน แทนที่ด้วยพื้นสีเทาคอนกรีต ความโฉบเฉี่ยวที่เติมแต่งลงไป แม้จะแตกต่างจากเพื่อนบ้านข้างเคียง แต่ก็ยังดูเป็นมิตรและเข้าถึงได้ไม่ยากเช่นเดิม

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังหัวมุม ผนังด้านหนึ่งจึงไม่ติดกับบ้านหลังไหน มีพื้นที่ไว้จัดสวนสีเขียวกว้างขวาง สามารถออกไปชื่นชมกับธรรมชาติที่จัดขึ้นเองได้ตามต้องการ ช่องเปิดรับแสงส่วนใหญ่จึงดีไซน์มาไว้ตรงฝั่งนี้ ปัญหาเรื่องการขาดแสงหรือความอับในบ้านทาวน์โฮมจึงไม่เกิดขึ้น

ตกแต่งภายในบ้าน

การตกแต่งภายในนักออกแบบนำศาสตร์แบบญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียนมาผสมผสานไว้ด้วยกัน เพราะจุดประสงค์ในการตกแต่งคือการสร้างความผ่อนคลายที่แสนอบอุ่น เริ่มจากการจัดผังบริเวณด้วยฟังก์ชันแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ห้องทานอาหารและครัว มองเห็นกันและกันอย่างชัดเจน

ฝ้าเพดานกรุงานไม้

แบ่งสัดส่วนการใช้งานด้วยระดับพื้น ด้านหน้าสุดที่เป็นมุมนั่งเล่นมีระดับพื้นที่ต่ำกว่าส่วนของพื้นที่ทานอาหาร เชื่อมโยงกันด้วยบันไดไม่กี่ขั้น และมีชั้นวางของกั้นกลางไว้ใช้ประโยชน์ทางด้านการจัดเก็บและได้ประโยชน์ทางด้านความสวยงามที่ลงตัวขึ้นด้วย

ไม้สีน้ำตาลอ่อนงานบิลท์อิน

ความสมบูรณ์แบบของบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นนี้ เกิดจากการปิดผิวผนังด้วยไม้โอ๊คสีอ่อน หยิบนำมาใช้กับงานบิลท์อิน ฝ้าเพดาน พาทิชัน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ สีสันนวลตากับความละเอียดของเนื้อไม้ ทำให้ทุกส่วนของบ้านมีความอ่อนโยนมากเลยทีเดียว

ชั้นวางทีวีติดผนัง

เพื่อแยกพื้นที่ส่วนตัวออกจากส่วนรวม นักออกแบบจึงคิดประตูบานเลื่อนที่กลมกลืนไปกับผนัง ดีไซน์ให้เป็นชิ้นเดียวกันกับบิลท์อินชั้นวางทีวี เมื่อปิดประตูจะแนบเนียนไปกับผนัง ดูเผิ่น ๆ แทบไม่รู้ว่ามีประตูหนึ่งบานซ่อนอยู่ เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยี่ยนสามารถใช้งานบริเวณนี้ได้โดยไม่รบกวนสมาชิกคนอื่น ๆ ที่กำลังพักผ่อนอยู่เลย

วัสดุกรุผิวผนัง

ประตูบานเลื่อนที่แนบเนียบไปกับบิลท์อินชั้นวางทีวี

ออกแบบบิลท์อิน

ครัวภายในบ้านถูกแยกสัดส่วนจากพื้นที่ทานอาหารไว้ค่อนข้างชัดเจน แต่ยังคงเชื่อมโยงถึงกันได้โดยการเปิดช่องสี่เหลี่ยมกว้าง ๆ ตรงเคาน์เตอร์บาร์ ทำให้คนทำอาหารและคนทานอาหารได้มีปฏิสัมพันธ์กันอยู่เสมอ เสมือนเป็นร้านอาหารที่ลูกค้านั่งคุยกับเชฟได้อย่างใกล้ชิด ไม่ห่างเหิน อีกทั้งยังสะดวกในการรับส่งอาหาร จัดเก็บจานชามเมื่อทานเสร็จแล้วด้วย

บิลท์อินตู้เก็บของในบ้านทาวน์โฮม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ประตูซ่อนผนังหากต้องการให้มีความแนบเนียนมากขึ้น จำเป็นต้องซ่อนรางเลื่อนไว้ด้านบนปิดซ่อนปิดซ่อนด้วยงานฝ้า เพื่อไม่ให้มองเห็นรางได้จากภายนอก และถึงแม้ประตูบานเลื่อนซ่อนผนังจะให้ความสวยงาม ประหยัดพื้นที่ในการเปิดปิด แต่ส่วนใหญ่มักเจอข้อเสียในเรื่องระบบล็อค ยิ่งเปิดปิดบ่อยยิ่งชำรุดง่าย จีงต้องใส่ใจในเรื่องอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ เพื่อยืดเวลาการใช้งานให้นานที่สุด ไม่ต้องซ่อมหรือเปลี่ยนบ่อย ๆ ให้เสียเวลาและเสียเงิน

งานตกแต่งภายในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด