เมนู

เปลี่ยนบ้านร้างชวนขนลุก กลายป็นบ้านไร่แสนน่าอยู่

ตกแต่งบ้านผีสิง

รีโนเวทบ้านร้าง

“บ้านที่เหมือนไม่ได้สัมผัสโดยมนุษย์มานานหลายปี” เป็นความคิดแรกที่เจ้าของบ้านรู้สึกเมื่อเห็นบ้านหลังนี้ น่าแปลกที่พวกเขาไม่กลัวแต่กลับกันทั้งคู่ไม่สามารถลืมบรรยากาศลึกลับ ในป่าบรรยากาศสบาย ๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สูงและทุ่งนา มีบ้านหินเก่าแก่และโรงนาท่ามกลางไม้เลื้อย อาจจะเป็นเพราะดวงตาพิเศษที่ทำให้ทั้งสองมองออกว่าถ้าทำบ้านให้ดูดี ที่นี่จะเป็นสถานที่ที่สามารถได้ยินเสียงนกที่สงบนิ่ง ชวนให้อยู่อาศัยแบบอบอุ่นหัวใจ

ออกแบบZ_LAB
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตัว L หลังปรับปรุง

เปลี่ยนโฉมบ้านเก่ารูปตัว L 

บ้านรูปตัว L ที่เห็นอยู่นี้สร้างอยู่ใน Songdang-ri หมู่บ้านบนภูเขาทางตะวันออกของเชจู ซึงเป็นเกาะในประเทศเกาหลีใต้ ที่นี่จะมีบ้านที่สร้างด้วยวัสดุธรรมชาติในห้องถิ่น อย่างก้อนหินลาวาจากภูเขาไฟฉาบด้วยดินที่หลงเหลือให้เห็นค่อนข้างมาก คู่รักที่เกิดและเติบโตในเชจูที่รักในบ้านเกิด เมื่อได้พบกับบ้านนี้ก็ถูกใจในบรรยากาศรอบ ๆ แต่ตัวอาคารค่อนข้างทรุดโทรมในขณะที่โครงสร้างหลักยังพอใช้ได้ การวางแนวอาคารและรูปร่างไม่เป็นปัญหา จึงเลือกใช้การรีโนเวทแทนการรื้อสร้างใหม่ ในไม่ช้า “บ้านไร่ซองดัง ” ที่ปรับปรุงแล้วเสร็จสมบูรณ์

ภายในบ้านก่อนปรับปรุง

ก่อนรีโนเวท : สภาพอาคารเก่าร้าง ๆ ดูเหมือนบ้านผีสิง ภายนอกและภายในทรุดโทรมมีคราบราดำ ยิ่งเกาะเชจูรายล้อมรอบด้วยน้ำทะเล ทำให้มีลมแรงและฝนตกชุก บ้านจึงได้รับอิทธิพลจากสภาพอากาศทำให้มีความชื้นสะสม

 

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

ปรับปรุงทัศนียภาพให้เหมือนอยู่ในรีสอร์ทกลางป่า จึงเก็บต้นไม้เก่าอายุหลายปีที่ลำต้นต้นสูงใหญ่เอาไว้ไม่ตัดทิ้ง ที่ดินถัดจากตัวบ้านออกไปทำแปลงผักเอาไว้ทานเองแบบปลอดสารพิษด้วย

หลังรีโนเวท : ผนังหินและเพดานของบ้านเดิมที่สภาพดีก็คงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ตำแหน่งของหน้าต่างประตูบ้านหินและโรงนาก็คงเดิม เพิ่มเติมคือปรับปรุงวัสดุประตุหน้าต่าง ซ่อมแซมผนังส่วนที่เสียหาย เปลี่ยนไม้โครงสร้างหลังคาที่ใช้งานไม่ได้รวมถึงหลังคาที่เปลี่ยนให้ทั้งหมด ในภาพรวมของบ้านจึงให้อารมณืเหมือนเดิมแต่ดูสดใสและทันสมัยขึ้น

บ้านหลังปรับปรุง

ประตูบานเฟี้ยมกระจก

ในส่วนของโรงนาซึ่งเป็นอาคารด้านสั้น ก่อนปรับปรุงทำผนังปิดทึบหมดไม่มีช่องแสงแม้แต่บานเดียว ถูกเปลี่ยนให้เป็นประตูบานเฟี้ยมใส่กระจกใสที่เปิดออกได้กว้าง หากคุณต้องการสุดกลิ่นอันสดชื่นของป่าไม้ และกลิ่นดินที่พัดโชยมาตามลม ก็เพียงแต่เปิดประตูแล้วออกมานั่งรับลมชมวิวนอกบ้าน จะทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณสบายอย่างที่ไม่ต้องออกไปเสาะหาที่ไหน แค่ออกมาใช้ชีวิตประจำวันก็สดชื่นเหมือนได้อยู่ในป่าทุกวัน

ครัวและห้องทานอาหาร

ครัวใหม่น่ารักสุดอบอุ่น

ห้องครัวตกแต่งอย่างพิถีพิถันด้วยเฟอร์นิเจอร์และเครื่องมือจากธรรมชาติ และเป็นพื้นที่ที่คุณสามารถปรุงอาหารและรับประทานผักที่เก็บเกี่ยวสดๆ อย่างเอร็ดอร่อย ภายในเคาน์เตอร์สำหรับจัดเรียงข้าวของเครื่องครัว วางไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัดมีพื้นที่เตรียมอาหาร เตาไฟฟ้าและซิงค์ล้าง ทำให้ไม่กินพื้นที่ พื้นบ้านเปลี่ยนจากดินแข็ง ๆ มาปูกระเบื้องหินภูเขาไฟวาง pattern เหมือนก่อผนังดูแปลกตา เป็นครัวที่เปิดมุมมองอิสระออกสู่ป่าที่มาพร้อมร่องรอยแห่งกาลเวลาอันอบอุ่น

ห้องนอนเล็ก ๆ

มุมทำงานอ่านหนังสือ

ห้องนอนมีทั้งหมดสองห้อง แต่ละห้องมีห้องน้ำและประตูแยกทางเข้าออกเป็นสัดส่วน เหมาะสำหรับสองครอบครัวหรือคู่รักที่จะใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน การตกแต่งเน้นวัสดุธรมชาติเหมือนส่วนครัว เตียงนอน โต๊ะเก้าอี้ในส่วนทำงานและนั่งอ่านหนังสือทำจากไม้แท้สีเข้ม ๆ สไตล์โมเดิร์น บรรยากาศดูต่างจากบ้านเก่าหน้ามือเป็นหลังมือ

มุมทำงานอ่านหนังสือ

โต๊ะทำงานเล็ก ๆ

ห้องอาบน้ำ outdoor

อาบลมห่มป่าในห้องอาบน้ำ Outdoor

สิ่งที่เก๋มากจุดหนึ่งในบ้านนี้คือ ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ที่นี่คุณจะปลดปล่อยตัวเองให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ อาบสายลม ห่มป่า ใกล้ชิดท้องฟ้ากว่าที่เคย ให้ทุกเวลาที่ได้อาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัน

Songdang Daily  สัมผัสชีวิตประจำวันของพวกเขา เป็นสถานที่ที่คุณสามารถทำอะไรก็ได้ กาแฟและหนังสือ ดนตรีหรือความนิ่ง การเล่นสกปรกของเด็ก ๆ เพลิดเพลินกับการอาบน้ำแบบเปิดโล่งขณะดื่มอากาศบนภูเขา แม้แต่บาร์บีคิวกับคนดี.

ยามค่ำเพิ่มบรรยากาศความอบอุ่นและมีชีวิตชีวาด้วยการใช้ไฟราวเป็นดวงเล็กๆ ตกแต่งบริเวณต้นไม้โยงมาที่ชายคาบ้าน พื้นทางเดินติดตั้งไฟเป็นระยะ เหมือนที่บ้านนี้มีงานรื่นเริงประจำทุก ๆ วัน ลบภาพบรรยากาศป่าทึม ๆ ออกไปจากความทรงจำได้สนิท

เพิ่มบรรยากาศบ้านด้วยไฟสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการปรับปรุงห้องเก่าหรือบ้านเก่า คือ หากมีความต้องการรื้อโครงสร้าง เสา ผนังออก หรือต่อเติมเพิ่มเข้าไปใหม่ ต้องมีผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกและวิศวกรเข้ามาตรวจเช็คก่อน เพื่อความมั่นใจว่าจุดไหนที่รื้อได้ไม่กระทบกับโครงสร้างหลักของห้องหรือบ้าน เพราะการรื้อเสาผิดเพียงต้นเดียวอาจทำให้บ้านเสียหายทั้งหลังได้ ในส่วนที่จะเพิ่มเติมก็ต้องดูว่าน้ำหนักของโครงสร้างเดิมจะรองรับได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยกับตัวผู้อยู่อาศัยและอาคารครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด