เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ ซ่อนคุณภาพชีวิตดี ๆ ไว้ข้างใน

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

บ้านเล็กฟังก์ชันครบ ที่สร้างคุณภาพชีวิตดี ๆ 

บ้านเล็ก ๆ แบบ terraced house หรือทาวน์เฮาส์เปลือกอาคารสีขาวหลังคาลอนสีเทาดำ เส้นสายเรียบและคมน่ามองเหมือนบ้านใหม่ แต่ใครจะคิดว่าก่อนหน้านี้ที่นี่เป็นบ้านแบบทาวน์เฮาส์ ภายในเต็มไปด้วยร่องรอยของอดีตที่โรยราตามกาลเวลาที่ผ่านมากว่า 40 ปี  ซึ่งได้สถาปนิก Fabian Tan เข้ามาพลิกฟื้นให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พร้อม ๆ กับใส่ฟังก์ชันใหม่ ๆ เข้าไป ทั้งพื้นที่นั่งเล่น สเปซที่ว่างกลางบ้าน ดาดฟ้าที่นั่งปาร์ตี้รับลมชมวิวได้ แสดงให้เราเห็นว่า “บ้าน” สามารถสร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้อย่างแท้จริงไม่ว่าจะขนาดใดก็ตาม

ออกแบบFabian Tan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ มีชั้นดาดฟ้า

ปรับปรุงบ้านอายุ 40 ปี ให้เป็นพื้นที่ชีวิตใหม่ ๆ

ถ้าพูดถึงคำว่าทาวน์เฮาส์เราคงจะคุ้นเคยกันดีมากกว่าคำว่า terraced house ซึ่งจะใช้ในฝั่งประเทศอังกฤษ terrace ปกติจะหมายถึง ระเบียง ส่วน terraced จะหมายถึง เป็นหลั่น เป็นชั้น ซึ่งหากมองจากด้านหน้าจะไม่เห็นว่าบ้านนี้มีความลดหลั่นอย่างไร แต่ถ้าเข้าไปสู่ภายในจะเห็นสถาปนิกซ่อนเอาไว้ ทำให้บ้านชั้นเดียวอายุ 40 ปีให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่กว้างขวาง บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบผ่านสายตาของคุณยาย ผู้มีความรักต่อธรรมชาติ จึงมีการระดมความคิด สำรวจ และกลั่นกรอง เพื่อสร้างมุมมองของแสงและต้นไม้อย่างใส่ใจ

ก่อนปรับปรุง

บ้านเก่าก่อนปรับปรุงสภาพทรุดโทรมและเต็มไปด้วยร่องรอยของกาลเวลา

บ้านโมเดิร์นมีดาดฟ้า

สร้างบนที่ดินขนาดหน้ากว้าง 7 เมตร ลึก 22.8 เมตร รูปแบบบ้านดั้งเดิมจะเป็นทาวน์เฮาส์ผนังติด ๆ กันแบบที่เรามักคุ้นตาดีในเมืองไทย ผนังจึงถูกปิดด้านข้างเปิดเพียงด้านหน้าและหลัง อันดับแรกที่นักออกแบบต้องทำคือ วางแผนเปิดบ้านให้โปร่งและกว้าง รับแสงได้มาก แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด เฟเบียนจึงต้องคงโครงสร้างที่มีอยู่เดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้บ้านออกมามองเพลินอยู่เพลินในงบประมาณที่กำหนด

ผนังเปิดกว้าง

หน้าบ้านจากเดิมที่เป็นผนังปิด ประตูทางเข้าบานทึบ มีช่องแสงเล็ก ๆ เป็นบานเกล็ดที่ไม่ค่อยได้เปิด เปลี่ยนมาเป็นประตูกระจกบานเลื่อน เปิดรับบรรยากาศภายนอกและแสงสว่างได้เต็มที่ ทั้งนี้ยังมีประตูเหล็กดัดภายนอกอีกชั้น เพื่อใส่ความปลอดภัยให้บ้าน

ห้องนั่งเล่น

ประตูกว้างรับแสง มีช่องว่าง Double Space กลางบ้าน

ด้วยความแคบของบ้าน ทำให้ทีมงานพยายามใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากและรบกวนพื้นแนวนอนให้นอน สร้างความต่อเนื่องของสัดส่วนการใช้งานให้ลื่นไหล ด้วยการรื้อผนังแบ่งห้องเดิมออก ทำให้ชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่งยาวไปถึงด้านหลัง วางห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร และครัวไว้ด้วยกัน โดยใช้ผนังกั้นให้น้อยที่สุด มุมนั่งเล่นที่จัดง่าย ๆ มีเพียงชุดโต๊ะโซฟายาววางเรียงตัวชิดติดผนังด้านหนึ่ง ส่วนผนังอีกด้านทำชั้นวางคอนกรีตที่ทำหน้าที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี วางของใช้ของตกแต่ง ไปจนถึงม้านั่งสำหรับทานข้าว เป็นการใช้พื้นที่ผนังให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องมีชั้นวางขนาดใหญ่ให้กินพื้นที่บ้าน

ในบ้านก่อนปรับปรุง

ภายในบ้านก่อนปรับปรุงดูชื้นและทึบ มีพื้นที่ว่างบนดาดฟ้าสำหรับเก็บแทงค์น้ำ

open space ในบ้าน

บริเวณนี้หลังปรับปรุงแล้วบรรยากาศแตกต่างอย่างชัดเจน นักออกแบบสร้างหลังคาปิดพื้นที่ที่เคยเปิดโล่ง ใส่ฟังก์ชันในพื้นที่ว่างในที่ไม่ได้ใช้ เป็นห้องใต้หลังคาซึ่งแต่เดิมเป็นพื้นที่สำหรับวางถังเก็บน้ำเก่า โดยเจาะเชื่อมพื้นที่ชั้นล่างขึ้นไปทำให้กลายเป็นพื้นที่ Double space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง ระบายอากาศได้ดี ตรงกลางบ้านเว้นพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ข้างใน เป็นการดึงเอาธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างที่เจ้าของตั้งใจ ทั้งนี้แม้จะทำหลังคาปิดส่วนนี้แต่บ้านก็ยังแต่ยังเต็มไปด้วยแสงเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ และใส่ความสว่างให้บ้านด้วยช่องแสงสกายไลท์บนหลังคา รับแสงเข้ามาในบ้านตรง ๆ จากด้านบน

มุมมองจากบนลงล่าง และจากล่างขึ้นบน จะเป็นช่องว่างใจกลางบ้านขนาดใหญ่ และช่องแสงสกายไลท์ที่ทำให้บ้าน โปร่งโล่ง สว่าง และดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

มุมทำงาน

ลดผนัง เจาะช่องแสง ใส่ธรรมชาติภายใน

บ้านเดิมมักจะก่อผนังปิดแยกพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนและสร้างความเป็นส่วนตัว แต่ข้อเสียคือผนังจะกินพื้นที่ใช้งานค่อนข้างมาก ห้องที่ปิดล้อมด้วยผนังแสงส่องเข้าถึงงยาก และยังเป็นการปิดกั้นตัวเองออกจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน การปรับลดผนัง ใส่พื้นที่ที่สามารถใช้งานได้ร่วมกันมากขึ้น นอกจากจะเป็นการทลายกำแพงของพื้นที่ให้เข้าถึงกันได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการทลายกำแพงปฏิสัมพันธ์ของคนในบ้านไปพร้อม ๆ กันด้วย

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูกระจก

ห้องครัวที่ตกแต่งเรียบง่าย บิวท์เคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ประกอบด้วยซิงค์ล้าง เตาประกอบอาหาร และตู้เก็บของด้วยบานไม้ เข้าชุดกับไอส์แลนด์ตัวใหญ่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติที่ดูทันสมัย ประตูห้องครัวเป็นบานกระจกกรอบอลูมิเนียมสีดำเหมือนด้านหน้าต่อเชื่อมกับสวนหลังบ้าน ให้ทุกครั้งที่ทำอาหารได้บรรยากาศแสนรื่นรมย์ ในแบบที่บ้านเดิมไม่เคยมี

ช่องแสงและสวนในบ้าน

ที่ว่างในบ้านไม่ได้เปล่าประโยชน์ เพราะในความว่างนั้นสร้างความเป็นอิสระในการใช้งาน เว้นระยะให้บ้านได้หายใจ และใส่สวนเข้าไปในหลาย ๆ จุด

ห้องนอนเรียบง่าย

ดาดฟ้าคอนกรีต

ดาดฟ้า มุมโปรดของคนทั้งบ้าน

ส่วนที่เจ้าของบ้านโปรดปราน คือ ดาดฟ้า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มองไม่เห็นจากระดับถนน ออกแบบที่นั่งคอนกรีตรูป ‘U’ ลดหลั่นลงมาหลายระดับ เหมาะสำหรับบาร์บีคิวกับครอบครัวหรือออกไปนั่งชมวิวสังสรรค์กับเพื่อน ตรงกลางที่เป็นเหมือนโต๊ะกระจกสูงขึ้นมาคือช่องแสงสกายไลท์ ที่นำแสงไปยังศูนย์กลางของบ้าน ทำให้สามารถมองเห็นภายในบ้านได้จากจุดนี้ด้วย

ห้องนั่งเล่น

งานสถาปัตยกรรมไม่เพียงแต่เป็นการสร้างที่อยู่อาศัยที่หลบแดดบังฝนได้เท่านั้น แต่บ้านคือพื้นที่ชีวิต สถาปัตยกรรมที่ดีต้องช่วยแก้ปัญหาและขจัดข้อด้อย  สถาปนิกจึงพยายามออกแบบบ้านด้วยการหาความหมายใหม่ ๆ ให้เพื่อสร้างพื้นที่ใช้ชีวิตให้ดีขึ้นอย่างมีคุณภาพด้วย

ดาดฟ้า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด