เมนู

Family Home ความสุขเริ่มต้นที่บ้านเล็ก ๆ

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

บ้านเล็กน่ารัก ที่เต็มไปด้วยพื้นที่ความสุข

บ้าน เป็นความฝันใหญ่ ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากมี แต่การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพไม่ได้หมายความว่าจะต้องอยู่ในบ้านหลังใหญ่เสมอไป ในบ้านขนาดย่อมลงมาก็เป็นพื้นที่เปี่ยมสุขได้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ก่อสร้างด้วยดีไซน์ง่าย ๆ มีระเบียงนั่งเล่นหน้าบ้านและเฉลียงกว้างด้านข้าง ให้ใช้เวลานั่งจิบชากาแฟ ดูเด็ก ๆ วิ่งเล่นในสนามหญ้า ภายในตกแต่งแบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ผนังกั้นแบ่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้บ้านโปร่งโล่งใช้งานง่าย ถึงจะมีสมาชิก 4 คน ก็ไม่ทำให้บ้านดูแคบ บรรยากาศรอบบ้านที่เงียบสงบยิ่งทำให้บ้านหลังนี้น่ารักอบอุ่นและน่าอยู่

ออกแบบAmrish Maharaj
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านขนาดเล็ก

บ้านชั้นเดียวมีเฉลียงนั่งเล่นสบายใจ 

บ้านชั้นเดียวใน Marrickville, นิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย พื้นที่ใช้สอย 178.5 ตารางเมตร เป็นโปรเจ็คปรับปรุงบ้านเก่าสำหรับสมาชิกครอบครัว 4 คน ให้มีความโล่งสบายภายในรับแสงธรรมชาติและเปิดออกระบายอากาศได้ดี  พื้นที่ใช้สอยทั้งนอกบ้านและในบ้านต่อเนื่องลื่นไหล โจทย์ทั้งหมดนี้ทีมงานใช้เวลาในการออกแบบและปรับแบบ 6 เดือน และก่อสร้างอีก 6 เดือน จนได้ผลงานออกมาเป็นบ้านหลังเล็กที่เห็นครั้งแรกก็ชวนให้ประทับใจ

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้าน

พื้นที่สำหรับนั่งเล่น ชมวิว ทานข้าว อ่านหนังสือนอกบ้าน จะสร้างบรรยากาศสบายให้การอยูู่อาศัยมีชีวิตชีวามากกว่าอยู่ในอาคารสี่เหลี่ยม จึงยอมเสียพื้นที่อาคารส่วนหนึ่งทำเฉลียงนั่งเล่นที่ต่อเชื่อมมาจากตัวบ้าน แต่ได้ประโยชน์ใช้งานกลับมาอีกมากมาย

จัดบ้านแบบ open plan

open plan เปิดโล่ง พื้นที่เดียวใช้งานได้ครบ

ภายในบ้านจัดสรรพื้นที่แบบ Open Plan ที่เน้นความโปร่งโล่ง แทบไม่มีผนังทึบมาปิดกั้นสายตาและทางสัญจร ทำให้สามารถวางโต๊ะทานข้าง ครัว มุมนั่งเล่น และพื้นที่ทำงานได้ในบริเวณเดียว ด้านหน้าเจาะผนังเดิมให้เป็นช่องแสงขนาดใหญ่บิวท์เบย์วินโดว์เป็นมุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ในจุดเดียว ช่องแสงนี้จะช่วยดึงวิว ลม และทิวทัศน์ภายนอกเข้ามาภายในบ้านได้มากกว่าที่เคย  แต่งเติมบรรยากาศให้สบายตาน่าพักผ่อนด้วยการปูพื้นไม้ เลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน ๆ ที่ดูอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ละมุนตาและดูกว้างขึ้น รวมถึงบรรยากาศในการอยู่อาศัยที่ดี สดใสและมีชีวิตชีวาขึ้นมาโดยทันที การจัดสรรพื้นที่และการตกแต่งแบบนี้ทำให้สมาชิกในวัยต่าง ๆ อย่างเด็กเล็ก วัยกลางคน หรือแม้แต่ผู้สูงวัยใช้งานร่วมกันได้ทุกจุด

ช่องแสงแนวนอนเหนือโต๊ะหนังสือ

ช่องแสง เป็นองค์ประกอบหนึ่งในบ้านที่ทำให้ภายในดูโปร่งขึ้นและสว่าง การแทรกช่องแสงขนาดเล็ก ใหญ่ แนวตั้งหรือแนวนอนเป็นจังหวะที่เหมาะสม จะช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ และยังช่วยประหยัดพลังงานไไฟ้าในช่วงกลางวันได้ด้วย

ครัวไม้ผสมกระเบื้องสีขาว

ครัวขนาดกะทัดรัดดูเปิดกว้าง เข้าถึงง่าย เพราะวางเคาน์เตอร์ชิดเรียงตามรูปร่างผนัง ติดตั้งตู้เก็บของให้เป็นสัดส่วนดูไม่รกตา และวางไอส์แลนด์ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์อีก 1 ตัว ก็เพียงพอต่อการใช้งาน แม้ในบ้านเล็ก ๆ ก็ยังใช้งานได้สะดวก และไม่ถูกแยกส่วนตัวขาดจากพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ในบ้าน สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกที่ใกล้ชิดมากขึ้น แต่ยังมีช่องว่าง “ระหว่าง” ให้ดำเนินกิจกรรมที่แตกต่างได้อย่างสบาย

โทนสีที่ใช้ก็สำคัญ ในครัวนี้เลือกใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อให้กลมกลืนไปกับผนังสีขาว ตัดด้วยงานไม้ และกระเบื้องสีเทาบริเวณ Back splash เพื่อให้เกิดมิติทางสายตา เหนือเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างไม่ลืมใส่ช่องแสง ทำให้แสงธรรมชาติส่องกระจายเพียงพอในจุดที่ต้องการ และเปิดออกลดความชื้นที่เกิดจากการใช้น้ำอีกด้วย

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด

บ้านเล็กที่อยู่ได้สบายอย่างสุขกายสบายใจสำหรับคนทุกวัยมีอยู่จริง หากเราสร้างพื้นที่อย่างเข้าถึงความต้องการใช้งาน และใส่ความยืดหยุ่นให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของร่วมกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด